บทความพระพุทธศาสนา

5 สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้ สำหรับการดูแลบ้าน……..

31 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
การดูแลบ้าน

ใครๆ ต่างก็อยากให้บ้านของตัวเองดูใหม่และสวยงามอยู่เสมอ แต่นานวันเข้าความเสื่อมสภาพก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องพบเจอ

แต่ทว่ามันจะเสื่อมช้าเสื่อมเร็วมากแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลบ้านของผู้อยู่อาศัยด้วย การปล่อยปละละเลยในบางส่วนอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมา ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันของท่อน้ำ ปัญหาคราบสกปรกที่ฝังลึก ไปจนถึงการผุกร่อนของผนังบ้านและรอยแตกร้าว เหล่านี้ล้วนทำให้เจ้าของบ้านต้องกุมขมับและหาทางแก้ไข ซึ่งส่วนมากก็ต้องนึกถึงช่างซ่อมกันเป็นอันดับแรก ทำให้บางครั้งเสียเงินไปแบบไม่คุ้มเพราะบางชิ้นงานเราก็สามารถแก้ไขมันได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นเราลองมาดูเคล็ดลับการดูแลบ้านต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ หันกลับมาซ่อมแซมมันได้ด้วยมือของเราเองค่ะ

1.การป้องกันประตูไม้ฝืดจนมีเสียงเวลาเปิดปิด
เสียงที่แสนน่ารำคาญเวลาเปิดปิดประตูไม้เมื่อใช้ไปนานๆ เนื่องจากน้ำมันที่อยู่บริเวณจุดหมุนค่อยๆ หมดสภาพไป หรือการหดขยายของตัวไม้ทำให้มันมีขนาดไม่พอดีกับทางเข้าออก เมื่อปิดก็อาจจะทำให้ดึงออกได้ยาก ในกรณีนี้คงไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใหญ่ แต่มันจะเป็นปัญหาสำหรับเหล่าเด็กๆ หรือคนที่ไม่มีแรงเปิด ทำให้เกิดอันตรายจากการถูกขังอยู่ในห้องโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการแก้ปัญหาให้ลองสังเกตว่าส่วนไหนของประตูที่ขยายออกมา ให้เลื่อนส่วนนั้นออกไปจนสามารถปิดได้พอดี และอย่าลืมหยอดน้ำมันที่จุดหมุนเพื่อให้ประตูเปิดปิดได้ง่ายขึ้นค่ะ

2.การทำให้หลอดไฟใช้งานได้นานขึ้น
หลอดไฟคือ หนึ่งในอุปกรณ์ประจำบ้านที่จำเป็นและขาดไม่ได้ มันคือตัวช่วยให้แสงสว่างในยามค่ำคืนเพื่อให้ได้มองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างชัดเจน หากเพื่อนๆ สามารถดูแลหลอดไฟได้อย่างถูกวิธี นอกจากมันจะสามารถส่องสว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้ โดยหลักการที่ว่าก็คือ ลองปิดสวิตส์ไฟ ทิ้งให้หลอดไฟเย็นตัวก่อน จากนั้นถอดหลอดไฟออกมา นำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกด้านนอก ส่วนด้านในให้ใช้สำลีชุบกับแอลกอฮอล์ แล้วตบท้ายด้วยการหมุนให้เกลียวของวงจรไฟฟ้าแน่นขึ้น เพียงเท่านี้อายุการใช้งานของมันก็จะเพิ่มมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

3.อย่าทิ้งกระดาษที่เป็นข้อมูลสินค้าของใช้ภายในบ้าน
บางคนได้ซื้อสิ่งของที่เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์มามักจะมองข้ามกระดาษสำคัญๆ ชิ้นเล็กอย่างที่อยู่และเบอร์ติดต่อเหล่านี้ไป เพราะคิดว่ามันคงไม่จำเป็นและไม่พังง่ายๆ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ การมองข้ามความสำคัญของมันทำให้หลายคนพลาดมาแล้วกับการเลือกซื้อของอย่างน่าเจ็บใจ โดยเฉพาะใบเสร็จรับเงินที่ควรเก็บเอาไว้อย่างน้อย 1 อาทิตย์ เวลาเครื่องมีปัญหาเราจะได้นำไปสอบถามและชี้ให้เห็นหลักฐานจากแหล่งซื้อแก่เจ้าของร้านได้นั่นเองค่ะ

4.รู้จักซ่อมท่ออุดตันด้วยตัวเอง
เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่าอ่างล้างหน้าน้ำระบายได้ไม่ค่อยดี ส่วนใหญ่ก็จะเรียกช่างประปาเข้ามาซ่อมในทันที ซึ่งในความเป็นจริงบางปัญหาเจ้าของบ้านก็สามารถที่จะแก้ไขมันได้ด้วยตัวเอง ท่ออุดตันบางจุดเป็นเพียงปมปัญหาขนาดจิ๋วที่หากรู้วิธีก็สามารถทำให้มันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นหากสังเกตพบว่าท่อเกิดอุดตันขึ้นมา โดยเฉพาะอ่างล้างหน้า จำเอาไว้เสมอว่าหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่จะทำให้เหล็กภายในกัดกร่อนและทะลุออกมาเป็นปัญหาใหญ่ยิ่งกว่าเดิม ทางออกที่ดีกว่านั้นคือการใช้ท่อปั้มสูญญากาศที่จะดันเอาส่วนที่อุดตันให้หลุดออกไปได้ แต่หากวิธีนี้ไม่ได้ผลและปัญหายังหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็ค่อยตามช่างประปามาช่วยแก้ไขต่อไป

5.อย่าปล่อยให้สวนหน้าบ้านเหี่ยวเฉา
ดีใจด้วยกับเพื่อนๆ ที่มีสวนหน้าบ้านเป็นของตัวเอง แต่หลายคนกลับต้องกุมขมับเมื่อไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลเอาใจใส่มันมากนัก มารู้ตัวอีกทีเจ้าต้นไม้สีเขียวและดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง กลับต้องเหี่ยวเฉาและแห้งตายเพราะขาดการดูแล บ้านที่เคยเป็นวิมานก็ดูเหมือนจะเป็นบ้านร้างขึ้นมา หากเป็นแบบนี้ก็จำเป็นที่จะต้องติดท่อรดน้ำอัตโนมัติหรือสปริงเกอร์ จะได้ช่วยลดเวลาให้เพื่อนๆ ได้ดูแลสวนได้ง่ายขึ้น และอย่าลืมหาเวลาว่างมาตัดตกแต่งกิ่งไม้ เก็บเศษใบไม้แห้งที่ร่วงหล่น และค่อยกำจัดวัชพืชส่วนเกินที่จะทำให้สวนของเพื่อนๆ ดูรกครึ้มจนเกินไป

เพียงเท่านี้บ้านก็จะกลายเป็นบ้านที่ยังคงสภาพความใหม่เอาไว้ได้ แต่อย่าลืมว่าเมื่อมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วก็ควรใส่ใจให้การดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะมันจะเป็นสถานที่ของการพักผ่อนและเติมเต็มความสุขให้กับเราได้มากที่สุดแห่งหนึ่งนั่นเอง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง