บทความพระพุทธศาสนา

เปลี่ยนบรรยากาศซ้ำซาก ..ด้วยขั้นตอนการรีโนเวทบ้านอย่างถูกวิธี

31 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
บ้าน

การปรับปรุงบ้านแบบทั้งหลังจากบ้านเก่าให้กลายเป็นใหม่ที่สวยงามและมีเสน่ห์มากขึ้น เราเรียกว่าการรีโนเวท โดยส่วนใหญ่มักจะถูกใช้กับบ้านที่มีความเก่ามาก และไม่ถูกดูแลมาเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้เกิดความเสื่อมสภาพ เต็มไปด้วยฝุ่นและรอยคราบสกปรกที่ไม่น่ามอง

การตกแต่งใหม่แบบทั้งหลังจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้บ้านหลังเก่าที่เสื่อมโทรมกลายเป็นบ้านใหม่ราวกับการเนรมิตขึ้นมาเลยล่ะค่ะ แต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะเริ่มต้นรีโนเวทบ้านของตัวเอง จะต้องหาข้อมูลความรู้ มีการวางแผนล่วงหน้าเพื่อการออกแบบอย่างเหมาะสม จะได้ไม่เกิดปัญหาระหว่างการทำงานและได้วิมานหลังใหม่ที่สวยงามดังที่คาดหวังเอาไว้นั่นเอง

วางแผนเพื่อหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเองก่อน
การจะเริ่มต้นรีโนเวทบ้าน สิ่งที่เพื่อนๆ ควรทำก็คือการมองหาเป้าหมายหรือรูปแบบของบ้านที่ต้องการเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้สามารถออกแบบบ้านอย่างที่ตัวเองต้องการได้มากที่สุด  ดังนั้นมองไปในบ้านหลังเก่าที่กำลังเสื่อมโทรมแล้วจินตนาการดูว่าจะทำอย่างไรให้บ้านหลังนี้เป็นวิมานที่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นก็เตรียมวางแผนและพร้อมลงมือทำในขั้นตอนต่อไป

นึกถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก
การรีโนเวทบ้านที่ดีไม่ควรคำนึงถึงความสวยงามมากเกินไปจนทำให้พื้นที่ใช้สอยถูกลดจำนวนลงอย่างไม่คุ้มค่า สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ก็คือมองหาฟังก์ชั่นเพื่อสร้างพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับการใช้งานได้อย่างเหมาะสม ประโยชน์ใช้สอยหลักของเพื่อนๆ ที่ต้องทำ การแบ่งจัดโซน การแบ่งห้อง ความเป็นส่วนตัว และการใช้งานอื่นๆ ให้เพียงพอกับความต้องการจะต้องมาก่อนแล้วจึงตามด้วยความสวยงาม

รีโนเวทบ้าน

อย่าลืมเลือกวัสดุให้ดี
หากต้องการทุบบางส่วนของบ้านเพื่อขยายหรือแบ่งโซนใหม่ การเลือกวัสดุที่จะเอามาต่อเติมควรเลือกเป็นวัสดุที่มีความคงทนกับการใช้งาน ไหนๆ จะต้องการเปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่แล้ว ก็ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวบ้าน เนื่องจากสิ่งที่เลือกจะมีผลต่อการใช้งาน หากเลือกวัสดุคุณภาพย่อมทำให้การใช้งานได้ยาวนาน ลดการเสื่อมสภาพ ให้บ้านคงความใหม่เอาไว้ได้อีกนานนั่นเองค่ะ

ของดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป
จากข้อมูลข้างต้น การเลือกใช้งานวัสดุหรือของสำหรับการรีโนเวทบ้าน ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของที่มีราคาแพงเสมอไป หากใครมีงบประมาณจำกัด การเลือกใช้ของที่ดีต่อการปรับโฉมบ้านใหม่ก็คือการใช้ความรู้ในการเลือกสรรเสียหน่อย เพราะตัวบ้านที่ดีสามารถใช้วัสดุทั่วไปที่ให้ความคงทนและแข็งแรงได้ บางอย่างที่มีราคาแพงจนเพื่อนๆ ต้องกุมขมับอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดในแบรนด์หรือการออกแบบ แต่ให้เลือกที่ความพึงพอใจของตัวเองจะดีกว่า

วางแผนการเงินเอาไว้ด้วย
การรีโนเวทบ้านคือการใช้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อแปลงโฉมให้กลายเป็นบ้านใหม่ในฝัน ดังนั้นการเงินจึงเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ควรควบคุมให้มันอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสม หากบานปลายไปก็อาจจะทำให้เกิดความเดือดร้อนและการรีโนเวทบ้านก็ไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการ ดังนั้นนอกจากจะวางแผนปรับสภาพบ้านแล้วก็ควรวางแผนการเงินให้สมดุลกันเอาไว้ด้วยจึงจะดีกว่าค่ะ

การรีโนเวทบ้านจำเป็นสำหรับบ้านที่มีความเสื่อมสภาพและยากต่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข แต่หากบ้านหลังไหนยังมีสภาพดีอยู่ การรีโนเวทอาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพียงแค่จัดระเบียบต่างๆ ในตัวบ้านเสียใหม่ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ มีบ้านที่แสนสุขและร่มเย็นได้แล้วล่ะค่ะ