บทความพระพุทธศาสนา

6 ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลส้ม อุดมด้วยสิ่งดี ๆ ต่อสุขภาพ

6 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
6 ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลส้ม อุดมด้วยสิ่งดี ๆ ต่อสุขภาพ
6 ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลส้ม อุดมด้วยสิ่งดี ๆ ต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของส้มมีด้วยกันมากมาย วันนี้เราลองมาดูกันนะคะว่าผลไม้ตระกูลส้มมีดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างไรบ้าง และไม่ใช่แค่ตัวเนื้อส้มเท่านั้นที่มีดี บอกเลยว่าเปลือกส้มเองก็ซ่อนคุณประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าเนื้อผลเช่นกัน หากพร้อมแล้ว มาติดตามกันดีกว่าค่ะว่าประโยชน์ของส้มมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

1.บำรุงผิวให้กระจ่างใส

เนื่องจากพืชในตระกูลส้มจะมีสารไฟโตนิวเทรียนต์อยู่ปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารที่จะทำหน้าที่เป็นดั่งสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ยังมีสารในกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารโพลีฟีนอลส์ สารแอนโธไชยานินส์และวิตามินซีที่จะช่วยบำรุงผิวให้สวยเปล่งปลั่งกระจ่างใส

2.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

น้ำส้มอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีที่จำเป็นต่อความต้องการร่างกายเทียบได้กับนมเลยทีเดียว ซึ่งเราต่างก็รู้ดีอยู่แล้วว่าแคลเซียมจะทำหน้าที่ในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และหากไม่มีวิตามินดีร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ ไม่เพียงเท่านั้น ในน้ำส้มยังมีวิตามินซีที่จะช่วยเพิ่มกระบวนการดูดซึมดังกล่างได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดี กรดอะซีติกจากผลไม้กลุ่มนี้อาจมีส่วนทำลายสารเคลือบฟันให้บางลงได้ ดังนั้น หลังจากดื่มน้ำส้มไปแล้วภายใน 1 ชั่วโมง จึงไม่ควรแปรงฟัน

3.ลดคอเลสเตอรอล

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าในเปลือกของผลไม้ตระกูลส้มนั้นอุดมด้วยสารมหัศจรรย์ต่างๆ อยู่มาก โดยหนึ่งในนั้นก็คือ Polymethoxylated Flavones (PMFs) และสาร D-Limonene ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ปรับระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยกระตุ้นการกรองสารพิษจากตับ นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาระบุไว้ว่า เม็ดสีที่มีในส้มเขียวหวานยังมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) แต่อย่างใด ที่สำคัญสรรพคุณของเปลือกส้มยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะบางตัวอีกด้วย

4.ขับล้างสารพิษ

ในตำรับจีนมักจะนิยมเสิร์ฟเปลือกส้มพร้อมกับอาหารและเนื้อสัตว์ เพื่อช่วยในการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง และในบางตำราก็ยังแนะนำให้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำเลมอนปริมาณ 12 ออนซ์ ผสมกับน้ำกรองแล้วในอุณหภูมิปกติ ซึ่งน้ำดังกล่าวจะให้ฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดื่มแล้วจะช่วยขับล้างสารพิษและของเสียออกจากระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยในการล้างลำไส้ได้เป็นอย่างดี

5.ป้องกันโรคต้อกะจก

เพราะผลไม้ตระกูลส้มเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยปกป้องแก้วตาอันเกิดจากโรคต้อกระจกได้ นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบว่า การทานวิตามินอีและซีในปริมาณสูงยังช่วยป้องกันโรคต้อกะจกได้ด้วยเช่นกัน

6.สร้างความสดชื่น

ผลไม้ตระกูลส้มไม่ได้มีดีแค่ทานเท่านั้น แต่การนำมาสูดดมก็ยังช่วยปลุกคืนความสดชื่นได้เป็นอย่างดี เพราะในส้มมีสารโฟเลตที่จะช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งฮอร์โมนซีโรโทนินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขได้ ดังนั้น ในยามเมื่อยล้า แนะนำให้แต้มน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากผลไม้กลุ่มนี้ที่บริเวณท้ายทอยดูสิคะ รับรองจะช่วยสร้างความสดชื่นได้ดีแน่นอน

ทราบกันไปแล้วนะคะว่าประโยชน์ของผลไม้ตระกูลส้มมีดีอย่างไรบ้าง ดีทั้งต่อสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณและสร้างอารมณ์ดี ดีแบบนี้ไม่พลาดกับการทานส้มกันบ่อยๆ แล้วล่ะจริงมั้ย