บทความพระพุทธศาสนา

ผลเสียจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอที่รู้แล้วต้องใจหาย!

19 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ก่อนล้างหน้าเสกคาถาก่อนดีไหม รวมคาถาเสกน้ำล้างหน้า

การที่เราจะมีสุขภาพแข็งแรงได้นั้นเราต้องจะกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอจริงมั้ยคะ แต่กระนั้นหลายคนก็ยังพลาดพลั้ง ละเลยเรื่องการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพอยู่ดี สำหรับใครที่ยังไม่เคยคิดมาก่อนว่าผลเสียจากการปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำนั้นมีอะไรบ้าง หากไม่เคยเอะใจหรือฉุกคิดว่าการดื่มน้ำไม่พอจะมีผลต่อปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้วค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าการดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้น ผลเสียมันตามมาอย่างน่าใจหายทีเดียวล่ะ

สมองทำงานหนักขึ้น เพราะสมองประกอบด้วยน้ำซึ่งเป็นของเหลวมากถึง 85% ดังนั้น หากเราปล่อยให้ร่ายขาดน้ำหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน สมองจะต้องทำงานหนักมากถึงสองเท่า และก่อให้เกิดความเหนื่อยล้าได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว ใครที่ทำงานใช้สมองหนักทุกวัน ต้องหันมาดื่มน้ำให้มากพอแล้วนะคะ

เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง การดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายย่อมทำให้อวัยวะสำคัญภายในต่างๆ ทำงานแย่ลงตามมา ปัญหาสุขภาพต่างๆ ก็ย่อมตามมาเพิ่มขึ้น และยังก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็งอย่างมะเร็งไต มะเร็งลำไส้และมะเร็งในทางเดินปัสสาวะ

อานิสงส์ของการถวายน้ำดื่ม

ระบบเผาผลาญแปรปรวนทำให้อ้วนง่าย หากร่างกายขาดน้ำก็ย่อมส่งผลให้ระบบเมตาบอลิซึ่มแปรปรวนตาม ระบบการเผลาผลาญก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเสื่อมลงตามปริมาณของน้ำที่ได้รับ ดังนั้น หากวันไหนที่ดื่มน้ำน้อย ก็ย่อมเสี่ยงที่จะอ้วนขึ้นง่าย ในขณะที่น้ำยังช่วยควบคุมความหิวอาหารได้ดีอีกด้วย เพราะกระเพาะอาหารของเราจะอิ่มน้ำอยู่ตลอดเวลา เมื่อเรากินอาหารเข้าไปมันจึงทำให้อิ่มเร็วขึ้นและอยู่ท้องนาน แนะนำให้สาวๆ หมั่นจิบน้ำตลอดวันเรื่อยๆ จนครบ 8-10 แก้ว รับรองค่ะว่าจากที่เคยมีอาการหิวโหยอาหารจนเผลอกินแบบหน้ามืดตามัว จากนี้คุณจะมีอาการหิวโหยลดลงและกินอย่างมีสติรอบคอบมากขึ้น

ช่วยชะลอริ้วรอย ต่อต้านความแก่ชราก่อนวัย สาวคนไหนอยากผิวพรรณสวยเต่งตึง อ่อนเยาว์กว่าวัยหรือแม้แต่อยากให้ริ้วรอยลดเลือนลง แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ ค่ะ ยิ่งดื่มน้ำเซลล์ผิวจะยิ่งแข็งแรงเปล่งปลั่ง และอิ่มเอิบอยู่ตลอดเวลา แถมยังช่วยเติมเต็มร่องลึกต่างๆ ให้ตื้นขึ้นได้ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นหรือยังคะว่าการดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ดังนั้น คงต้องหันมาดื่มน้ำให้มากพอต่อวันแล้วนะคะ โดยดื่มวันละ 8-10 แก้ว อาจจะค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ ก็ได้ เท่านี้สุขภาพก็ดีขึ้นทันตาเห็นแล้วค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง