บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร รุ่นแรก ปี 2507

1 พฤศจิกายน 2020 | พระเครื่อง
เหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร รุ่นแรก ปี 2507

หลวงปู่ฝั้น อาจาโร อมตเถระตลอดกาลของชาวจังหวัดสกลนคร และจังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากท่านเป็นที่เคารพนับถือของชนทุกระดับชั้น วัตถุมงคลของท่านจึงมีหลากหลายประเภท หลากหลายเนื้อ มีทั้งพระรูปหล่อหลวงปู่ฝั้น เหรียญรุ่นต่าง ๆ งาแกะ ตะกรุดแผ่นจาร ล็อกเก็ต พระเนื้อผง รูปถ่าย

สำหรับเหรียญหลวงปู่ฝั้นนั้นมีการสร้างทั้งหมด 120 รุ่น เหรียญหลวงปู่ฝั้นรุ่นแรก สร้างเมื่อปี 2507 สร้างถวายโดย คุณเกษม งามเอก คณะศิษย์ทหารอากาศ ขอสร้างเนื่องในโอกาสงานยกเสาสร้างโบสถ์น้ำ วัดอุมสมพร มีเนื้ออัลปาก้า 218 เหรียญ และ ทองคำ, ทองแดงอีกเล็กน้อย และรุ่นแรกนี้ได้ใช้เป็นแม่แบบในการสร้างเหรียญหลวงปู่ฝั้นในรุ่นต่อมาจนถึงเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นที่ 7 ส่วนเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่นที่ 120 สร้างเมื่อปี 2519 ซึ่งสร้างถวายโดย พล.อ.ท.จอม กุลละวณิชย์ และคุณมนัส ปิติวงศ์ สำหรับแจกในงานกฐินวัดถ้ำขาม เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2519

สำหรับเหรียญหลวงปู่ฝั้น อาจาโร รุ่นแรกที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ด้วยความเคารพในพ่อแม่ครูอาจารย์ ผมจะไม่กล่าวถึงความแท้หรือความไม่แท้ของเหรียญนี้ และไม่ให้ท่านนำไปอ้างอิงเรื่องความแท้และไม่แท้เช่นกัน หากเคารพศรัทธาในองค์ท่าน แค่เห็นชื่อท่านก็เคารพกราบไหว้ได้ นี่ยิ่งเป็นรูปเหมือนของท่าน มีทั้งชื่อและวัด ทั้งอักขระคาถานกยูงทองอันมีปรากฏในพระไตรปิฎก และยังใช้เป็นพระคาถาประจำพระกรรมฐานหลวงปู่มั่นอีกด้วย

เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ฝั้นเหรียญนี้ เจ้าของเดิมได้มองข้ามความเก๊/แท้ไปแล้ว เหลือแต่ความเคารพศรัทธาที่มีต่อองค์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ท่านจึงได้นำไปเลี่ยมทองบูชาขึ้นคอ

โดยส่วนตัวผมแล้ว หากเรามีความเชื่อมั่นศรัทธา ตั้งอยู่ใน ทาน ศีล ภาวนา หมั่นสวดคาถาและรำลึกถึงพระคุณของท่านบ่อย ๆ ด้วยอำนาจแห่งบุญ ด้วยบารมีของพ่อแม่ครูอาจารย์ที่เรานับถือ ย่อมคุ้มครองเราให้แคล้วคลาดปลอดภัย ทำอะไรก็มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองครับ