บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จังหวัดนครปฐม ปี 2488

12 พฤศจิกายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญรุ่นแรก หลวงพอเงิน จังหวัดนครปฐม ปี 2488
เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเงิน จังหวัดนครปฐม ปี 2488 (ภาพประกอบบทความเท่านั้น)

ภาพประกอบบทความเท่านั้น พระเครื่องยังไม่ได้ตรวจสอบ

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเงิน จนฺทสุวณฺโณ

เหรียญรุ่นแรก พระราชธรรมาภรณ์ หรือ หลวงพ่อเงิน จนฺทสุวณฺโณ วัดดอนยายหอม ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

เหรียญเสมาหลวงพ่อเงิน จนฺทสุวณฺโณ ที่สร้างในปี พ.ศ. 2488 นั้น ถือว่าเป็นเหรียญรุ่นแรกของท่าน จัดสร้างขึ้นมาในช่วงสงครามอินโดจีน โดยคุณทองคำ พงศ์เจี่ย เป็นศิษย์คนพื้นเพที่ดอนยายหอมจากลูกชาวนาต่อมาเป็นช่างทองและเปิดโรงงานสร้างพระที่ท่าพระจันทร์ ได้ทำการแกะบล็อกและทำมาถวายท่าน

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นหลวงพ่อเงินท่านจะสร้างวัตถุมงคลและพระเครื่องออกมามากมายหลายรุ่น แต่เหรียญนี้เป็นครั้งแรกที่มีการสร้างออกมาเป็นรูปเหมือนของท่าน แต่ตอนที่ออกเหรียญนั้นหลวงพ่ออายุได้ 55 ปี ซึ่งสมัยนั้นถือว่ายังหนุ่ม อาจจะเนื่องเพราะว่าท่านมีความเคารพในพระเถระที่อาวุโสกว่า ท่านจึงเก็บไว้ก่อนยังไม่แจก (อาจจะมีแจกบ้าง) ต่อท่านอายุครบ 60 ปี ในปี 2493 ท่านจึงได้แจกในงานฉลองอายุของท่าน

กล่าวถึงการสร้างเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อเงิน ครั้งแรกมีข้อผิดพลาดอยู่ กล่าวคือช่างลืมแกะชื่อหลวงพ่อเงินลงไป ดังนั้นเหรียญที่แจกในช่วงแรกจึงไม่ได้ชื่อท่านอยู่ในเหรียญ ต่อมาวันหนึ่งคุณย่าเมือง ด้วงพูล น้องสาวของหลวงพ่อเงินมาหาท่านและบอกว่าเหรียญที่หลวงพี่ฝากไปให้นั้น ฉันนึกว่าเป็นหลวงตาที่ไหน ชื่อก็ไม่มี พ.ศ. ก็ไม่บอก หลวงพ่อเงินได้ฟังดังนั้นแล้วจึงมีความเห็นด้วย ท่านจึงได้ให้คุณทองคำ พงษ์เจี่ย (ผู้สร้างเหรียญถวายท่าน) สร้างตัวตอกชื่อ “หลวงพ่อเงิน” มาถวาย แต่เมื่อได้มาและทดลองตอกแล้ว ไม้เอกของคำว่า “พ่อ” นั้นไปทับกับหูเหรียญจึงมีการตะไบไม้เอกออกไป แต่ก็มีบางเหรียญตอกชื่อเอียง ไม่ตรงพอดี จึงไม่ติดสระอิ กลายเป็นหลวงพอเงนก็มี ในการตอกชื่อนั้นหลวงพ่อเงินได้มอบหมายให้สามเณรสำลง นาคสงค์ (ภายหลังสึกมาและเปิดร้านกาแฟอยุ่หน้าวัดดอนยายหอม ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) เป็นผู้ตอกแต่เพียงผู้เดียวซึ่งใช้เวลาตอกเฉพาะตอนกลางคืนนานถึง 3 เดือน จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อเงิน ปี 2488 จัดสร้างจำนวน 20,000 เหรียญ บล็อกนี้สร้างครั้งเดียวโดยคุณทองคำ พงษ์เจี่ย ไม่มีเสริม หลวงพ่อท่านจะแจกแก่ญาติโยมที่มาเยี่ยมเยือนท่าน โดยท่านจะถามถึงจำนวนคนในครอบครัวแล้วจึงให้เหรียญไปตามจำนวนนั้น นอกจากนั้นแล้วยังเปิดให้บูชาที่วัดในราคาเหรียญละ 10 บาทอีกด้วย

สำหรับเหรียญเสมารุ่นแรก หลวงพ่อเงินที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ไม่น่าจะแท้นะครับ เป็นแค่ภาพประกอบบทความเท่านั้น


ที่มาของข้อมูล : เหรียญเสมา รุ่น1 หลวงพ่อเงิน จนทสุวณโณ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง