บทความพระพุทธศาสนา

เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง พุทธคุณ และตำนานที่เล่าขาน

24 เมษายน 2020 | เครื่องราง
เถาวัลย์หลง เครือเขาหลง กับตำนานที่เล่าขาน
เถาวัลย์หลง เครือเขาหลง กับตำนานที่เล่าขาน

สำหรับเรื่องเครือ ๆ นี้ ผมไม่ค่อยชำนาญเท่าไหร่ แต่ผมมีความเข้าใจ เถาวัลย์หลง และ เครือเขาหลง ใช้เรียกแทนกันได้ หรืออาจจะหมายถึงสิ่งเดียวกันได้ ยกเว้นเครือสาวหลง ซึ่งเป็นพืชว่านอีกชนิดหนึ่ง

ตามความเข้าใจของผม เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง อาจจะแยกได้เป็น 3 ประเภท คือแยกตามชื่อที่เรียกกันมา ตามลักษณะที่ปรากฏ และตามคุณสมบัติหรือตำนานที่เล่าขานกันมา

1. เถาวัลย์หลง ที่มีชื่อเรียกอย่างนั้น
เถาวัลย์หลง มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Argyreia splendens เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Convolvulaceae เป็นไม้เลื้อยที่มีอายุได้หลายปี มีใบเดี่ยว เรียงสลับ เห็นเส้นกลางใบอย่างชัดเจน มีขนปกคลุม ดอกออกเป็นกระจุก มีสีขาวหรือสีม่วง ใช้เป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม และใช้เป็นยารักษาแผลได้ ในสมัยโบราณมีความเชื่อกันว่าถ้าหากใครเข้าไปในป่าแล้วเดินข้ามเถาของพืชชนิดนี้ทำให้หลงป่าหาทางออกไม่ได้ เดินวนไปมาอยู่บริเวณนั้น

เถาวัลย์หลง เครือเขาหลง
เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง ภาพประกอบจาก ผู้โพสต์ vas

2.เถาวัลย์หลง ตามลักษณะที่ปรากฏ
เถาวัลย์หลงประเภทนี้ อาจจะมาจากเถาวัลย์ข้างบนก็ได้ หรือเถาวัลย์อื่น ๆ แต่ลักษณะที่เกี้ยวพันกันไปมา ในเครือเดียวกัน หรือร่วมกับเครืออื่น ๆ เหมือนภาพประกอบข้างบนนี้ เหมือนเครือมันหลงทางนั่นแหล่ะครับ ไปไม่ถูก วกไปมา เครือลักษณะนี้ ถ้าได้จากเครือเถาวัลย์หลงตามข้อหนึ่งยิ่งดี เครือมันรักกันหลงกัน ไม่ไปไหน จึงมีความเชื่อว่า หากใครได้เครือแบบนี้ครอบครอง ไว้ประจำบ้าน ประจำร้านค้า ส่งเสริมด้านเมตตา คนมาหาสู่ไม่ขาดสาย หากขายของก็จะมีลูกค้าวนเวียมาตลอดเหมือนต้องมนต์สะกด ไม่ไปกินที่ร้านอื่น มากินที่ร้านเรา ทำให้ขายดีมีกำไร หากไว้ประจำบ้าน ส่งเสริมความรักที่ดีต่อ เกิดความรักความสามัคคีที่ดีต่อกัน สามีไม่นอกใจภรรยา ภรรยาไม่นอกใจสามี มีความรักที่เหนียวแน่นต่อกัน

3.เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง ในตำนาน
สำหรับเครือเขาหลง หรือ เถาวัลย์หลง ประเภทนี้ ว่ากันตามตำนานที่เล่าขานกันมา เป็นเครือไม้ชนิดหนึ่ง เลื้อยไปตามพื้นดิน หรืออาจจะอยู่ใต้พื้นดินก็เป็นได้ หากใครเดินข้ามแล้วก็จะหลงทาง เดินวนไปมา หาทางออกไม่ได้ ซึ่งเถาวัลย์ที่มีคุณสมบัติแบบนี้จริงก็ไม่รู้ว่าคือพืชชนิดใดกันแน่ โดยมากจะเป็นเรื่องเล่าของพรานป่า อาจจะหาเรื่องเล่าให้ตื่นเต้น หรือเป็นเพราะอาถรรพ์ของป่าที่ตนเองไม่ทำอะไรผิดเข้าเจ้าป่าเจ้าเขาลงโทษโดยการหาทางออกจากป่าไม่ได้หรือทำให้ช้าลง หรือพรานป่าไปติดสาวที่ไหนสักคนอาจจะเป็นคนจริง ๆ หรือนางไม้ต้องอาถรรพ์ออกจากป่าไม่ไม้ หรือไม่เช่นนั้นก็ไปติดสาวชาวบ้านแล้วมาหลอกเมียว่าเดินข้ามเครือเขาหลงหาทางออกไม่ได้ (เขาหลง ก็คือหลงเขา หลงสาวนั่นเอง)

พุทธคุณของเถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง

เรื่องของพุทธคุณ หรือ อิทธิคุณของเถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลงนั้น เป็นเรื่องของความเชื่อ ผมจึงขอกล่าวเฉพาะความเชื่อเท่านั้น ไม่กล่าวถึงสรรพคุณทางยาสมุนไพร

  • เป็นเมตตา ผู้ใหญ่รักใคร้เอ็นดู
  • เป็นมหานิยม คนวนเวียนมาหาบ่อย ๆ
  • เป็นมหาเสน่ห์ เป็นที่รักของเพศตรงข้าม ดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดี
  • สร้างความรักความสามัคคีของคนในครอบครัว ในที่ทำงาน ในบริษัทองค์กร
  • ดึงดูดโชคลาภให้มาหา
  • บางครั้งสามารถป้องกันอันตราย แคล้วคลาดปลอดภัย

เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง ใช้ทำอะไร

เมื่อได้เครือเขาหลง ที่มันพันกันหลงไปมา โดยมากทำพิธีพลีกรรมมาทำไว้บูชาในบ้าน ในที่ทำงาน ร้านค้า บางท่านก็นำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง ปิดทอง ให้พระลงอักขระต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมด้านโชคลาภและมหาเสน่ห์ บางท่านก็นำไปทำเป็นปลัดขิก นกสาริกา หรือบดผสมทำเป็นองค์พระ เครื่องรางของขลังตามความประสงค์ของตนเอง

คาถาบูชา เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง

“โอม หลง หลง มหาหลง สารพัดที่จะหลง
หลงทั้งต้น หลงทั้งกิ่ง หลงทั้งก้าน หลงทั้งราก หลงทั้งใบ
คนเห็นน้ำตาตก นกเห็นน้ำตาไหล ไผผู้ใดเห็นหน้ากู อยู่มิได้ร้องไห้หากู
หลงทั้งหน้า หลงทั้งหลัง หลงทั้งซ้าย หลงทั้งขวา หลงทั้งต่ำ หลงทั้งสูง
หลงทั้งกลางวัน หลงทั้งกลางคืน หลงทั้งยืน หลงทั้งนั่ง หลงทั้งนอน
สวาหะจับติด นะจับจิต โมจับใจ พุทจับไว้ ธาจดจำ ยะจำใส่จิต ติดไว้ใส่ใจ
อิศวรนารายณ์ พระพาย พระภูมิ พระพรหมเจ้าที่ ครูปู่อยู่ถ้ำ สิทธิให้หลง…ติด”

คาถาบูชา เถาวัลย์หลง หรือ เครือเขาหลง อีกแบบหนึ่ง

โอมละลวยมหาละลวย ชายเห็นชายงวย หญิงเห็นหญิงหลง เห็นหน้ากูให้งวยงงจงใจรัก จะภะกะสะภะคินี กูจะคิดถึงสาวทั้งหลายก็มายินดี จงมาช่วยกูอยู่พร้อมหน้า ภะคินี กูจะคิดถึงสาวทั้งหลายก็มายินดี จงมาช่วยกูอยู่พร้อมหน้า ภะจะกะสะ ทั้งฝูงชนก็มาพะวักพะวงหลงรักใคร่ กูจะมารำลึกถึงเจ้าไท้ ก็มาลืมสวาทรัก จะภะกะสะ กูจะคิดถึงสาวแท้ ก็มาลืมทั้งแม่ทั้งพ่อ จะภะกะสะ พะวักภวังค์ให้จิตคุ้มครั่งตะลึงหลง จะภะกะสะโอม พระพายเจ้าเอ๋ย เจ้าจงมาชักนำ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง