บทความพระพุทธศาสนา

หนุมานงาแกะ ศิลป์สวย ช่วยเรื่องมหาอำนาจ งานไม่ขาดมือ

31 ธันวาคม 2021 | เครื่องราง
หนุมานงาแกะ ศิลป์สวย ช่วยเรื่องมหาอำนาจ งานไม่ขาดมือ
หนุมานงาแกะ ศิลป์สวย ช่วยเรื่องมหาอำนาจ งานไม่ขาดมือ

หนุมานงาแกะ ศิลป์สวย

หนุมานงาแกะ ศิลป์สวย เลี่ยมทอง ตนนี้ ผมจำไม่ถนัดว่าเจ้าของเดิมให้ข้อมูลว่าอย่างไร ถ้าไม่ใช่หนุมานงาแกะหลวงพ่อสุ่นก็หนุมานงานแกะหลวงพ่อดิ่ง ตัวจริงหรือไม่ดูเอาเองครับ (ขออภัยเจ้าของด้วยครับ ผมไม่ทราบแต่ชอบ)

หนุมานนั้น เป็นทหารเอกของพระรามในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ เป็นทหารเอกที่มีบทบาทโดดเด่นในบางตอนยิ่งกว่าพระรามเสียอีก ว่าแล้วก็แปลกที่เกจิอาจารย์ทั้งหลายมีความชื่นชอบและสร้างหนุมานมากว่าพระรามเสียอีก ส่วนองค์พระรามแทบไม่มีเกจิใดสร้างเลย

หนุมาน ที่บาหลี
หนุมาน ที่บาหลี

ลักษณะของหนุมาน

เป็นลิงเผือกมีสีขาว (ถ้าสีอื่นคงไม่เรียกว่าลิงเผือก) เมื่อสำแดงฤทธิ์จะมี 4 หน้า 8 มือ หาวเป็นดาวเป็นเดือนได้ นอกจากนี้แล้ว ยังมีลักษณะประจำกายอื่น ๆ อีก เช่น สวมกุณฑล มีขนเพชร มีเขี้ยวเป็นแก้ว

หนุมานเป็นทหารเอกที่รู้ใจพระรามมากที่สุด มีความฉลาดรอบรู้ แต่ค่อนข้างหัวดื้อ เช่น ตอนที่หักกิ่งไม้ ทำลายอุทยานของทศกัณฐ์ ตอนเผาเมืองลงกา เป็นต้น ซึ่งเป็นการทำนอกเหนือคำสั่งของพระราม เจ้าเล่ห์เพทุบาย มีกลอุบายมากมายซึ่งเอาไว้ใช้ในการศึก รักนายและพลีชีพเพื่อนาย

ด้วยเหตุนี้กระมัง เกจิอาจารย์ทั้งหลายจึงได้สร้างเครื่องหนุมานในรูปแบบต่าง ๆ หวังอิทธิในด้านมหาอำนาจ สร้างความยำเกรงแก่ศัตรูคู่อริ ส่งเสริมความสำเร็จ คือทำอะไรก็สำเร็จและสำเร็จเร็วด้วย ล้มเหลวยาก ตายไม่เป็น แม้ตายแล้วก็ฟื้นได้โดยง่าย ไม่ต้องหามส่งโรงพยาบาล เป็นมหาเสน่ห์ดูอย่างหนุมานสิไปที่ไหนก็มีเมียที่นั่น (ในรามเกียรติ์ไทยนะ แต่หนุมานแขกในรามายณะไม่มีเมีย สงสัยคนไทยชอบมีผู้หญิง ชอบมีเมียเยอะ อย่างขุนแผนไปที่ไหนก็ได้เมีย) แต่ถึงแม้ว่าหนุมานจะเก่งแค่ไหน ก็มีความเคารพพระรามเป็นอย่างยิ่ง รักนายและพลีชีพเพื่อนาย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง