Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระขุนแผนสากหัก สากว่าแกร่งยังหัก มีหรือใจคนจะไม่รัก

พระคุ้มครอง, 27 กันยายน 202328 กันยายน 2023
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

พระขุนแผนสากหัก
พระขุนแผนสากหัก

พระขุนแผนสากหัก

พระขุนแผนสากหัก เป็นอีกหนึ่งพระตระกูลพิมพ์ขุนแผนรุ่นใหม่ที่ผมใฝ่ฝันอยากมีมานานตั้งแต่เข้าศึกษาพระเครื่องใหม่ ๆ

พระขุนแผนสากหัก มีการจัดสร้างที่ไม่พิสดาร แต่มีสิ่งที่คณะศิษย์หลวงปู่ทิม (บางกลุ่ม) เรียกว่าปาฏิหาริย์ นั่นคือขณะที่ตำผงพรายกุมารเพื่อผสมเป็นมวลสารเป็นพระเครื่อง สากหินได้หักออกเป็นสองท่อน เชื่อกันในสายพรายว่า นั่นคือปาฏิหาริย์อย่างหนึ่งของผงพรายกุมาร คือผงพรายกุมารต้องการแสดงให้รู้ว่า “ข้ายังอยู่ ข้ายังมีอิทธิฤทธิ์ ข้ายังมีอานุภาพอยู่” ด้วยนิมิตหมายอันนี้ จึงได้ชื่อเรียกว่า “พระขุนแผนสากหัก”

มูลเหตุการสร้างพระขุนแผน รุ่นสากหัก

พระขุนแผนผงพรายกุมาร รุ่นสากหัก หรือคนมักจะเรียกสั้น ๆ ว่า พระขุนแผนสากหัก จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2546 ในนามมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก โดยคุณชินพร สุขสถิตย์ ตามคำชักชวนของลุงแมง (ลุงแมงคนนี้เป็นหนึ่งในศิษย์ผู้รับใช้ใกล้ชิดหลวงปู่ทิม และเป็นผู้กดพิมพ์พระขุนแผนผงพรายกุมารในยุคหลวงปู่ทิมและโด่งดังจนถึงทุกวันนี้) เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่ร่วมทำบุญกฐินสามัคคี ณ วัดพงเสลี่ยง บ้านห้วยโป ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม 2546 เพื่อนำเงินที่ได้สมทบทุนสร้างศาลาอเนกประสงค์ ชื่อ ศาลาศิษย์หลวงปู่ทิม ร่วมใจ

เมื่อคุณชินพร สุขสถิตย์ รับปากว่าจะช่วยสร้างพระ ลุงแมงและพระทอง สุขวงศ์จันทร์ จึงได้นำผงพรายกุมารชนิดบริสุทธิ์ (เข้มข้น)ที่ตนได้เก็บสะสมไว้ตั้งแต่คราวสร้างพระถวายหลวงปู่ทิม มาให้ อ.ชินพร สุขสถิตย์ ขนาด 1 ขวดเนสกาแฟขนาดเล็ก ลุงแมงเล่าว่า ได้เก็บไว้ตั้งแต่สมัยหลวงปู่ทิมยังอยู่ แต่ไม่กล้าเอาออกมาใช้สร้างพระ เพราะเกรงใจพระอาจารย์เชย เจ้าอาวาสระหารไร่รูปปัจจุบัน แต่เมื่อมีเหตุต้องใช้และสร้างพระที่ไม่ได้ออกในนามวัดละหารไร่จึงมอบผงพรายกมารบริสุทธิ์แบบเข้มข้นนี้ให้คุณชินพร สุขสถิตย์เพื่อนำไปใช้สร้างพระขุนแผนพรายกุมารสำหรับสมนาคุณแก่ผู้ร่วมบุญทอดกฐินวัดพงเสลี่ยง

ลุงแมงซึ่งเป็นผู้ชำนาญด้านว่านยาต่าง ๆ ยังได้ไปแสวงหาว่านมงคลต่าง ๆ ตามที่เคยหามาสร้างพระตามตำราของหลวงปู่ทิม มวลสารสำคัญที่หายากยิ่งอีกอย่างหนึ่งที่ลุงแมงไปเสาะแสวงหามา คือไม้หลงลืม หรือเถาวัลย์หลง ส่วนทิดเย็น คำมี หรืออดีตหลวงพี่เย็น ซึ่งเคยช่วยหลวงปู่ทิมสร้างวัตถุมงคล พระเครื่อง, ลงเลขยันต์ ตลอดจนการทำสีผึ้งก็ได้เผยเคล็ดลับต่าง ๆ ในการสร้างพระเครื่องของหลวงปู่ทิมแก่คุณชินพร สุขสถิตย์

เมื่อคนอื่นทราบว่าคุณชินพร สุขสถิตย์ จะสร้างพระเครื่องสายหลวงปู่ทิม บางคนได้นำผงและของอาถรรพ์ต่าง ๆ มาเป็นส่วนผสมในการจัดสร้าง เช่น คุณอุกฤษ ดุลย์เกษม หัวหน้าไปรษณีย์ได้นำพระผงรูปหล่อขนาดใหญ่พิเศษของหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ซึ่งได้สร้างขึ้นเพียง 3 องค์มาให้คุณชินพรตำผสมลงในเนื้อพระขุนแผนพรายกุมารรุ่นสากหักนี้ด้วย กล่าวได้ว่าพระขุนแผนพรายกุมารรุ่นสากหักนี้ มีผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิมและผงวิเศษต่าง ๆ บรรจุมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา หลังจากที่หลวงปู่ทิมได้มรณภาพไปแล้ว

เมื่อถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2546 วันแม่แห่งชาติ วันผู้ให้กำเนิด วันที่แสดงความรักที่แม่มีต่อลูกและลูกระลึกถึงพระคุณของแม่ ถือว่าเป็นหนึ่งในวันมงคลแห่งปี คุณชินพร สุขสถิตย์ก็ได้ถือเอาฤกษ์ในวันดังกล่าวเป็นวันที่เริ่มต้นในการสร้างพระขุนแผนพรายกุมารรุ่น คุณชินพรได้นำเอาผงมวลสารต่าง ๆ และผงพรายกุมารที่ลุงแมงและพระทอง สุขวงศ์จันทร์ที่ได้มอบให้มาตำเป็นครกแรกที่บ้านในมูลนิธิหลวงปู่ทิม ผงเริ่มละเอียดพร้อมที่จะนำมากดเป็นพระขุนแผนได้ สากหินที่ใช้ตำผงก็หักออกจากกันทันที ทำให้คุณชินพรเกิดขนลุกซู่ และคิดว่าหลวงปู่ทิมท่านคงจะสำแดงเหตุบางประการให้ทราบว่าพระขุนแผนรุ่นนี้ต้องมีศักดิ์สิทธิ์อย่างแน่นอน เหตุการณ์นี้มีคนอยู่ในเหตุการณ์ 3 คน คือคุณชินพร สุขสถิตย์ คุณมานิตาภรรยาของคุณชินพร และคุณนพดล ช่างโยธา 5 สำนักระบายน้ำของ กทม ด้วยนิมิตหมายอันนั้น จึงเรียกพระขุนแผนพรายกุมารรุ่นนี้ว่า พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก

คุณชินพรกดปั้มพระขุนแผนรุ่นสากหักได้ประมาณพันกว่าองค์ก็ทำไม่ไหวแล้ว คุณชาลี เอี่ยมฉลวย ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อสง่า วัดบ้านหม้อ ราชบุรี และหลวงพ่อไสว วัดปรีดาราม ได้รับอาสาเอาไปทำต่อ

จำนวนการจัดสร้าง พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก

พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก มี 2 พิมพ์ ได้แก่
1.พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่ สร้าง 5,556 องค์
2.พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์เล็ก 6,996 องค์
พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่แบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่คือแบบฝังตะกรุด และแบบไม่ฝังตะกรุด เฉพาะแบบฝังตะกรุดยังสามารถแบ่งแยกตามชนิดตะกรุดที่ฝังได้ดังนี้
–พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่ ฝังตะกรุดทองคำ 96 องค์
–พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่ ฝังตะกรุดเงิน 256 องค์
–พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่ ฝังตะกรุดทองแดง 356 องค์
นอกนั้นจะฝังอย่างอื่นแทน เช่น พลอยเสก (ฝังปกติ) พระขุนพลจิ๋ว (พิเศษ) เป็นต้น แต่ในส่วนของพิมพ์เล็กไม่ได้ฝังตะกรุดและพลอยเสกใด ๆ
พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก แบ่งตามสีเนื้อออกเป็น 3 สี คือ
1.สีขาว (ผงพุทธคุณต่าง ๆ มวลสารปกติ)
2.สีแดง (ผสมปูนคุณแม่บุญเรือน)
3.สีดำ (ผสมผงถ่านไม้มงคล)

พิธีปลุกเสกพระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหัก

ในเรื่องการอธิษฐานจิตปลุกเสกพระขุนแผนผงพรายกุมาร รุ่นสากหักนั้นคณะผู้จัดทำนำเข้าขอความเมตตาจากพระครูธรรมรังษี (หลวงปู่ธรรมรังษี ) วัดพระบาทเขาพนมดิน จ.สุรินทร์ อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว แล้วจึงนำไปแจกผู้ร่วมงานถวายผ้ากฐิน ณ วัดพงเสลี่ยง บ้านห้วยโป ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม 2546 ส่วนพระที่เหลือทั้งหมดจากการแจกในวันงานดังกล่าว ได้ถูกนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกในงานเททองหล่อพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบ ที่วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2546 อีกวาระหนึ่ง โดยมีพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคม นั่งปรกปลุกเสกทั้ง 4 ทิศ ดังนี้

1.หลวงปู่ธรรมรังษี วัดพระบาทเขาพนมดิน จ.สุรินทร์
2.หลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา
3.หลวงพ่อแจ่ม วัดเขาสำเภาทอง จ.ระยอง
4.หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ จ.ระยอง

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีพระเกจิอาจารย์มาร่วมงาน เจริญพระพุทธมนต์ อธิษฐานจิตอีกหลายรูป

ความพิเศษของพระขุนแผนผงพรายกุมาร รุ่นสากหัก

1.เป็นพระขุนแผนพรายกุมารยุคต้น คือเป็นการสร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารยุคแรกหลังหลวงปู่ทิมมรณภาพแล้ว จึงเป็นพระขุนแผนที่มีส่วนผสมของผงพรายกุมารมากอีกรุ่นหนึ่ง
2.มี 2 พิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก แต่ละพิมพ์มีความสวยงามตามแบบพระขุนแผนพรายกุมารหลวงปู่ทิม
3.ทราบว่า ผู้ที่ได้รับแจกพระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นสากหักไป ฝันเห็นหลวงปู่ทิมบ้าง ฝันเห็นคนแปลกหน้ามาอาศัยอยู่ด้วยบ้าง
4.พระขุนแผนผงพรายกุมาร รุ่นสากหัก พระทั้งหมดผ่านการอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวโดย พระครูธรรมรังษี (หลวงปู่ธรรมรังษี ) วัดพระบาทเขาพนมดิน แล้วนำไปแจกในงานกฐิน พระที่เหลือแจกทั้งหมดจึงนำไปเข้าพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบ ที่วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ฉะนั้น การแลกเปลี่ยนซื้อขายพระขุนแผนผงพรายกุมารรุ่นสากหักทุกวันนี้ จึงรู้ไม่ได้เลยว่าองค์ไหนแจกในงานกฐินที่ผ่านการปลุกเสกเฉพาะหลวงปู่ธรรมรังษีรูปเดียว หรือว่าองค์ไหนได้นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบที่วัดละหารไร่ด้วย เพราะไม่ได้ทำเครื่องหมายใด ๆ ไว้ที่องค์พระ แต่หากใครอยากได้พระที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบที่วัดละหารไร่ด้วย คงต้องแนะนำว่า ให้เลือกพิมพ์ด้านหลังบรรจุสิ่งพิเศษหรือเฉพาะกรรมการเท่านั้น เพราะชุดกรรมการไม่ใช่ชุดแจกในงานกฐิน จึงเป็นไปได้สูงที่จะถูกนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบที่วัดละหารไร่ด้วย (แต่ก็ไม่แน่นอนเช่นกัน เพราะพระขุนแผนสากหักพิมพ์กรรมการบางองค์อาจจะถูกมอบให้กรรมการกฐินหรือกรรมการจัดงานตั้งแต่วันถวายผ้ากฐินก็เป็นได้)

ปาฏิหาริย์ผงพรายกุมาร

ผงพรายกุมารสร้างปาฏิหาริย์ในขณะผสมมวลสารสร้างพระหลายครั้ง เท่าที่ผมอ่านมา มีดังนี้
1.สมัยหลวงปู่ทิมยังอยู่ นายสำเภา อัมฤทธิ์ หรือ นายครอก นำผงพรายไปตำเพื่อสร้างพระขุนแผนจนเกิดไฟลุกท่วมครก ทำอย่างไรก็ไม่ดับ จนต้องไปนิมนต์หลวงปู่ทิมมาดับไฟ
2.หลังจากหลวงปู่ทิมมรณภาพแล้ว คุณชินพรได้ผงพรายกุมารมาตำเพื่อสร้างพระขุนแผน สากหินที่ใช้ตำผงได้หักออกจากเป็น 2 ท่อน

คาถาบูชาพระขุนแผนรายกุมาร รุ่นสากหัก

ตั้ง นะโม 3 จบ
อิติ สุคะโต อะระหัง พุทโธ นะโมพุทธายะ
สุ นะ โม โล มะอะอุ ทุกขัง อะนิจจัง อะนัตตา
พุทโธ พุทโธ

(สวดคาถา 3 จบ)

พุทธคุณ พระขุนแผนรายกุมาร รุ่นสากหัก

พระขุนแผนรายกุมาร รุ่นสากหัก เชื่อว่ามีพุทธคุณโดดเด่นในด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย นักเจรจา นักค้าขาย นักต่อรองธุรกิจ ทนายความ ควรมีพระขุนแผนรายกุมาร รุ่นสากหักไว้บูชา โดยเฉพาะการเจรจากับลูกค้า หรือกับหนุ่มสาวที่หมายปอง รับรองสมประสงค์ เพราะแม้แต่สากหินที่ว่าแกร่งยังต้องหัก มีหรือใจคนจะไม่อ่อน

ข้อมูล : ศูนย์พระเครื่อง ไอเดียโฟโต้


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

พระขุนแผน ผ้าป่า ปี 2546 หลวงพ่อสาครพระขุนแผน ผ้าป่า ปี 2546 หลวงพ่อสาคร พระขุนแผนผงพรายกุมาร(บรรจุกรุ) หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 2517พระขุนแผนผงพรายกุมาร(บรรจุกรุ) หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 2517 พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผนพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผน พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม ตำนานแห่งพระพิมพ์ขุนแผนพระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม ตำนานแห่งพระพิมพ์ขุนแผน
พระเครื่อง พระขุนแผนหลวงปู่ทิม

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ