บทความพระพุทธศาสนา

พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผน

19 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผน
พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผน

พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ต้นแบบแห่งพระขุนแผน

หากพูดถึงพระขุนแผนที่พระเกจิสร้างในยุคหลังปี 2500 ผมเชื่อว่าหลายท่านต้องนึกถึงพระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ซึ่งถือว่าเป็นพระขุนแผนต้นแบบที่พระเกจิทั้งหลายถือเป็นแบบอย่างในการสร้างพระขุนแผนขึ้นมา โดยเฉพาะพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงพ่อสาครที่รับต้นแบบที่เป็นรูปแบบ มวลสาร วิธีกรรมในการสร้างและปลุกเสกมาจากหลวงปู่ทิม

ทำไมพระขุนแผนหลวงปู่ทิมจึงได้รับความนิยม

มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งรูปแบบการลงทอง (บอร์น) เนื้อหาที่นำมาจัดสร้างที่ไม่เหมือนใคร ชนิดที่ว่าไม่มีใครเหมือนมาก่อน รูปแบบพระขุนแผนหลวงปู่ทิม เจอที่ไหน ก็รู้ทันทีว่านี่คือพระขุนแผนงพรายกุมารหลวงปู่ทิม

มวลสารที่จัดสร้าง
มวลสารที่จัดสร้างพระขุนแผนหลวงปู่ทิม เป็นมวลสารพิเศษที่ทำได้ยาก อาจจะหาได้ง่าย แต่หาคนเสกให้ขลังและศักดิ์สิทธิ์ได้ยาก กล่าวคือสร้างจากผงพรายกุมาร

อาจารย์เสกเก่ง
อาจารย์ที่เสกเก่ง หมายถึงองค์หลวงปู่ทิม ผู้มากด้วยบารมีมีอธิจิตกล้าแกร่ง แรงพุทธาคมมนต์คาถาที่ท่านได้ฝึกฝนมา

ชื่อโดนใจ น่าหลงใหล
ชื่อพระขุนแผนก็เป็นเรื่องสำคัญ พระขุนแผนพรายกุมาร ชื่อนี้โดนใจใครหลายคน เหมือนได้ต้องมนต์อะไรสักอย่างที่ทำให้ผู้ฟังหลงใหลว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในชื่อนี้ มีอะไรที่เป็นตัวเป็นตนที่สามารถช่วยเหลือเราได้ ขอได้ บนบานได้

ประสบการณ์ดี
ประสบการณ์เกิดจากผู้ที่นำพระขุนแผนผงพรายกุมารไปบูชา ต่างก็ว่ามาว่าได้ประสบการณ์ที่ดี ชีวิตมีความก้าวหน้า พึ่งพาได้ บนบานได้ นอกจากประสบการณ์ของพระขุนแผนพรายกุมารแล้วยังได้ประสบการณ์วัตถุมงคลอื่น ๆ ของท่านช่วยหนุนอีกด้วย

สำหรับภาพประกอบบทความนี้ องค์แรกด้านซ้ายเป็น พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ ศิษย์เอกหลวงปู่ทิม พระแท้แน่นอนครับ ส่วนองค์ที่สองขวามือ เป็นพระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์เล็ก หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ผมยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญช่วยพิจารณาให้ครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง