บทความพระพุทธศาสนา

ขุนแผนผงพรายกุมาร อันลือลั่น ของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง

27 กุมภาพันธ์ 2020 | เครื่องราง
ผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง
ผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง

สำหรับตำนานการสร้างผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม อันพิลึก หรืออาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของผู้คงวิชาในสมัยนั้นก็ได้นะครับ เรื่องธรรมดาของยุคหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องเหลือเชื่ออีกยุคหนึ่งก็ได้ เรื่องปกติในยุคนั้น อาจจะเป็นเรื่องไม่ปกติไม่ควรทำไม่ควรให้เกิดมีขึ้นในยุคหนึ่งก็ได้

สำหรับตำนานผงพรายกุมารนั้นมีการเล่ากันอย่างพิลึกออกไปเรื่อย ๆ อาจจะมีการเติมแต่งตัวบุคคล เหตุการณ์สถานที่ คำพูดเข้าไปเรื่อย ๆ ก็ได้ มันพิสูจน์ไม่ได้อยู่ดีครับ แต่ผมเลือกที่จะเชื่อหลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ศิษย์เอกของ “หลวงปู่ทิม อิสริโก” ซึ่งผมเคยฟังคลิปวิดีโอที่ท่านเคยพูดไว้ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่ตรงไหนแล้วใน Youtube นี่แหล่ะครับ แต่ผมไปเจอบทความจากเว็บไซต์แห่หนึ่ง ซึ่งให้หัวข้อว่า ประวัติลพ.สาคร วัดหนองกรับ (ไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ลงคมชัดลึกนะครับ) ซึ่งผมจะนำส่วนที่กล่าวถึงการสร้างผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิม มาสรุป ดังนี้ :-

 • พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม เริ่มทำปี 2517 ก่อนหลวงปู่ทิมมรณภาพไม่กี่ปี
 • เหตุที่ทำพระขุนแผน เพราะมีไวยาวัจกรของวัด คิดอยากจะทำพระขุนแผน จึงนำความไปปรึกษาหลวงปู่ทิมว่าจะทำอย่างไรดี หลวงปู่ทิมไม่ออกความเห็นใด ๆ นิ่ง
 • แต่พวกกรรมการวัดไม่หมดความพยายาม หลวงพ่อสาครใช้คำว่าพวกนี้ก็หัวใสอยู่แล้ว คือ มีความฉลาดว่องไวเรื่องหาผลประโยชน์ (เข้าวัด) จึงไปหาแบบที่จะสร้างขุนแผนมาให้หลวงปู่ทิมดูว่าควรสร้างแบบไหนดี แบบนั้นดีไหม แบบนี้ได้ไหม ในที่สุดก็ได้แบบสร้างพระขุนแผนขึ้นมา
 • หลวงปู่ทิมไม่ได้เป็นคนบอกแต่เริ่มแรกว่าต้องใช้ผงพรายกุมาร และไม่ได้สั่งให้ใครไปทำผงพรายกุมาร แต่ แต่มาจากลูกศิษย์ (ก็คงกรรมการวัดชุดเดิมนั่นแหล่ะ) ได้ปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างนี้นะ อย่างนี้นะ แล้วจึงนำไปปรึกษาหารือกับหลวงปู่ทิม ว่าจะทำได้ไหม ก็พูดว่าได้ ถ้ามีความสามารถทำมาได้ แกก็ทำให้ได้ (ผมเข้าใจว่า ลูกศิษย์น่าจะพูดว่า หากนำผงที่ทำจากเด็กกุมาร (ตอนนั้นอาจจะยังไม่เรียกผงพรายก็ได้นะ ผม่ไม่ทราบ) มาผสมกับพระขุนแผน สามารถทำได้ไหม ท่านก็คงจะตอบว่า ถ้ามีก็ทำได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าท่านให้ไปทำมา)
 • พวกลูกศิษย์จึงไปจัดการกันเอง โดยที่ท่านไม่บอก ไม่ได้ชี้เป้าว่าไปเอาตรงไหน โดยวิธีใด พวกเขาก็ไปนำเอา “ลิ้น”กับ “เส้นผม” ของเด็กที่อยู่ในท้องแม่ที่ตายท้องกลม เส้นผมก็จะเอามาซอย ลิ้นก็จะเอาไปย่างไฟแล้ว เอามาบดให้ละเอียด แล้วก็นำมาให้หลวงปู่ทิม
 • หลวงปู่ทิมก็นำมาผสมกับผง มวลสารอื่น ๆ ของท่าน แล้วทำการปลุกเสก
 • หลวงพ่อสาครให้ความเห็นในภายหลังว่า “อันที่จริงแล้ว พลังจิตอันแก่กล้าของหลวงปู่ทิมที่มีเจตนาเป็นกุศลเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่ผงพรายกุมารเข้ามาช่วยก็ได้”
 • แต่ที่ต้องใส่ผงพรายกุมารเข้ามานั้น เพราะพวกลูกศิษย์หรือกลุ่มคนที่คิดริเริ่มสร้างพระขุนแผนนี้แต่ต้นบอกว่า ถ้าหากทำอะไรผิดแหวกแนว คนใหม่ ๆ มันชอบ มันก็เชื่อ เป็นอุปทานไป ซึ่งมันก็จริง เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้แล้ว ผมเริ่มมองเห็นภาพว่า ในเมื่อหลวงปู่ทิมไม่ได้คิดที่จะสร้างพระขุนแผนแต่แรก และกลุ่มลูกศิษย์มาทำให้ท่านปลุกเสกในช่วงที่ท่านดังแล้ว คือก่อนท่านมรณภาพไม่กี่ปี ผมเริ่มมองเห็นว่า นี่มันคือการตลาดหรือเปล่า ยิ่งหาอะไรแปลก ๆ ใส่เข้าไป มันเป็นอุปาทานว่าเข้มขลังอย่างที่หลวงพ่อสาครได้กล่าวไว้
 • เมื่อสร้างพระขุนแผนเสร็จแล้ว หลวงปู่ทิมทำการปลุกเสกเดี่ยวประมาณอาทิตย์กว่า ๆ จากนั้นก็ให้นำออกมา
 • ผงพรายกุมารนั้นตกทอดมาสู่หลวงพ่อสาครนิดเดียว ค่อน ๆ ตลับยาหม่องเล็ก ๆ (ขนาดหลวงพ่อสาครยังได้แค่นี้ อีกอย่างหากพิจารณาดูผงพรายได้จากเส้นผมและลิ้นจะได้มากสักเท่าไหร่ แต่อย่างว่าหลวงปู่ทิมท่านนำมาผสมกับผงอย่างอื่นของท่านด้วย ฉะนั้นผงพรายล้วน ๆ ที่ไม่ผสมคงไม่มีแน่นอน)
 • หลวงพ่อสาครให้ข้อสรุปในภายหลังว่า “อะไรที่เกี่ยวกับผี มันไม่ดีหรอก บอกได้เลยว่าไม่ดี ถ้าสมมติว่าเราทำให้ใครใช้ หากเราบังคับมันไม่อยู่ ไอ้คนใช้ก็จะอันตราย เป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้น ฉันเรียนมาก็จริง แต่ตัวฉันไม่เอานะ เข้ากับผี ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหรืออะไร”

เหตุผลที่ผมเชื่อตามคำพูดของหลวงพ่อสาคร

 • คำพูดหรือคำกล่าวของหลวงพ่อสาครเป็นธรรมชาติดี สมเหตุสมผล ไม่มีปาฏิหาริย์ใด ๆ มามอมเมา ไม่ได้เอาความเชื่อ ปาฏิหาริย์มาเป็นตัวชูโรง
 • ด้วยปฏิปทาของหลวงปู่ทิม ที่ผมทราบว่าท่านเป็นคนพูดน้อย ไม่ค่อยพูด จึงไม่น่าใช่ที่ท่านจะสั่งให้ใครไปทำ
 • หากท่านมีความตั้งใจจะทำผงพรายแต่แรกจริง ๆ ทำไมไม่ทำก่อนนั้น บางคนบอกว่าท่านทำมาเรื่อย ๆ คำว่าเรื่อย ๆ นี่คือหมายถึงทำผงพรายหลายครั้ง หรือทำพระเครื่องหลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตามผมเลือกที่จะไม่เชื่อว่าท่านจะบัญชาให้ใครไปทำ
 • ด้วยพลังจิตของหลวงปู่ทิม เสกอะไรก็ขลัง (อันนี้ก็ความเชื่อของผม) ไม่จำเป็นที่ท่านจะสั่งให้ใครไปทำผงพรายมา แค่พลังจิตของท่านก็ขลังได้แล้ว อย่างที่หลวงพ่อสาครท่านกล่าวไว้

สรุปพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม

อันนี้เป็นความเชื่อของผมนะครับ ฉะนั้น หากไม่เชื่อ ไม่เห็นด้วยก็ผ่านไปครับ

 • พระขุนแผนของหลวงปู่ทิมมีส่วนผสมของผงพรายกุมารจริง
 • แต่เป็นผงพรายที่ศิษย์ไปหามาเอง ไปทำมาเองโดยที่ท่านไม่ได้ชี้เป้าว่าไปทำที่ไหน อย่างไร
 • ศิษย์นำผงพรายนั้นมาถวายท่าน ให้ท่านผสมกับผงอื่น ปลุกเสก แล้วจึงนำมาสร้างเป็นพระขุนแผนผงพรายกุมาร

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิมศักดิ์สิทธิ์จริงหรือ

หากตอบด้วยความเชื่อศรัทธาต่อองค์หลวงปู่ทิมแล้ว ก็กล่าวได้ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์จริง แต่ความศักดิ์สิทธิ์หรือความขลังนั้นพิสูจน์ยาก ไม่งั้นจะมีข้อถกเถียงกันหรือว่าองค์นี้แท้ องค์นี้ปลอม ไม่งั้นจะมีตำราดูพระหรือ เพราะใช้ตำราพิสูจน์มันง่ายกว่าใช้ความศักดิ์สิทธิ์พิสูจน์ ถกเถียงกันว่าขุนแผนต้องปีนั้น ต้องปีนี้ ใครเชื่อศรัทธาปีไหน ใช้ปีไหน ก็บอกว่าปีนั้นของแท้และศักดิ์สิทธิ์ ผมจึงขอกล่าวว่า หากศรัทธาเชื่อมั่นในองค์หลวงปู่ทิมแล้ว มุ่งตรงที่หลวงปู่ทิมเป็นหลัก ปีไหน รุ่นไหน ก็มีความศักดิ์สิทธิ์หมดครับ