บทความพระพุทธศาสนา

พระเครื่องที่ควรมีประจำกาย บูชาไว้ประจำบ้าน

19 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระเครื่องที่ควรมีประจำกาย บูชาไว้ประจำบ้าน
พระเครื่องที่ควรมีประจำกาย บูชาไว้ประจำบ้าน

พระเครื่องที่ควรมีประจำกาย บูชาไว้ประจำบ้าน

พระพุทธรูปประจำจังหวัด
พระเครื่องที่เป็นพระพุทธปฏิมาประจำจังหวัดของตนเอง ถือว่าเป็นพระคู่บ้านที่ท่านอยู่มาก่อนเรา เราอาศัยพระบารมีของท่าน ซึ่งในแต่ละจังหวัดจะมีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง เช่น จะหวัดฉะเชิงเทราก็มีหลวงพ่อโสธร จังหวัดหนองคายก็มีหลวงพ่อพระใส จังหวังพิษณุโลกก็มีพระพุทธชินราช แต่หากจังหวัดของท่านไม่มีพระพุทธรูปที่สำคัญประจำจังหวัดก็เลือกบูชาพระแก้วมรกตเพราะถือว่าเป็นพระพุทธปฏิมาที่คนไทยทุกคนให้ความเคารพศรัทธา เป็นพระพุทธรูปที่เป็นหลักของประเทศ กล่าวได้ว่าเป็นพระประธานประจำประเทศไทยก็ว่าได้

พระเกจิประจำจังหวัด
พระเกจิอาจารย์ หลวงปู่หลวงตาที่อยู่ใกล้บ้าน หรือในจังหวัดที่เราอาศัยอยู่ นอกจากท่านจะปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามแบบพระสงฆ์แล้ว ท่านยังเป็นเหมือนญาติผู้ใหญ่ของเรา เราเปรียบเหมือนลูกหลานของท่าน ห้อยพระเกจิประจำจังหวัด อยู่ก็ปลอดภัยได้รับความคุ้มครองจากท่าน ไปไหนก็ไม่เก้อเขินเมื่อถูกถามว่าอยู่จังหวัดเดียวกันกับท่าน รู้จักท่านหรือไม่ มีพระเครื่องของท่านหรือไม่

พระกรุพระเก่า
พระกรุพระเก่า พระที่มีอายุการสร้างที่ยาวนาน มีไว้บ้างก็ดี เจตนาในการสร้างพระเครื่องแต่ละยุคอาจจะแตกต่างกันไป เราเชื่อว่าพระเครื่องที่สร้างในสมัยเก่าก่อนนั้นมีเทวดาตามรักษา หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างตามรักษา และเชื่อว่าให้คุณ ให้โชคลาภ ให้ความคุ้มครองแก่ผู้บูชา หากผู้บูชาตั้งอยู่ในคุณงามความดี มีทานศีลเป็นต้น ที่สำคัญหมั่นทำบุญอุทิศไปให้แก่เทวาและบุคคลผู้เกี่ยวข้องกับการสร้างพระกรุนั้น ๆ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง