บทความพระพุทธศาสนา

ลิงอุ้มทรัพย์ รุ่นแรก หลวงพ่ออินเทวดา วัดลาด บ่อพุ จันทบุรี

24 พฤษภาคม 2022 | เครื่องราง
ลิงอุ้มทรัพย์ รุ่นแรก หลวงพ่ออินเทวดา วัดลาด บ่อพุ จันทบุรี
ลิงอุ้มทรัพย์ รุ่นแรก หลวงพ่ออินเทวดา วัดลาด บ่อพุ จันทบุรี

ลิงอุ้มทรัพย์ รุ่นแรก หลวงพ่ออินเทวดา วัดลาด บ่อพุ จันทบุรี

หนึ่งในสุดยอดเครื่องรางด้านมหาลาภ โชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย ธุรกิจว่องไวไม่ติดขัด ลิงอุ้มทรัพย์ หรือ ลิงลมมหาลาภ หรือ เทวดาอุ้มสม หลวงพ่ออินเทวดา วัดลาด บ่อพุ จันทบุรี

ไม่ธรรดาเลย หลวงพ่ออินทร์ วัดลาด ท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ชลบุรี จากท่านจะเป็นศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกันกับหลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง ท่านยังเป็นสหธรรมิกกันอีกด้วย

หลวงพ่ออินทร์ ฐิตปัญโญ นามสกุล คงทอง เป็นบุตรของนาย อ่ำ และนาง เสียด คงทอง ท่านเกิดเมื่อเดือน มกราคม พ.ศ. 2440 ตรงกับปีจอ ที่ต.ยายร้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

อุปสมบทเมื่ออายุครบ 21 ปี ที่วัดลาด ต.บ่อพุ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ตรงกับ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2460 มีพระครูวัดบน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการอิ่ม วัดกลาง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการเวียง วัดบ่อพุ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐิตปญฺโญ” แปลว่าผู้มีปัญญามั่นคง, หรือผู้มีปัญญาตั้งมั่น” ต่อมาท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดลาด เมื่อ พ.ศ.2476

วัดลาดแห่งนี้สันนิษฐานว่าเดิมน่าจะมีชื่อว่าวัดล่าง เพราะว่าในบริเวณเดียวกันนั้นมีวัดกลางและวัดบน แต่ต่อมาเพี้ยนหรือตั้งใจเรียกเป็นวัดลาด

หลวงพ่ออินท่านได้เรียนวิชาทำปลัดกับหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ นอกจากนั้นหลวงพ่ออี๋ยังได้เมตตามาช่วยปลุกเสกวัตถุมงคลที่วัดลาดอีกด้วยและหลวงพ่อได้ชมหลวงพ่ออินว่าทำปลัดได้ขลังไม่แพ้ท่านเลย

ส่วนวิชาอื่น ๆ หลวงพ่ออินได้เรียนกับฆราวาสชาวเขมร ท่านเก่งทางรักษา แก้คุณไสย ไล่ผี และค่อนข้างร้อนวิชามักแสดงปราฎิหารย์ให้ลูกศิษย์ได้เห็นอยู่บ่อย ๆ เช่น เดินบนบ่อโคลนเท้าไม่จมโคลนแต่ลูกศิษย์เดินด้วยกันจมไปครึ่งแข้ง

หลวงพ่ออินท่านเป็นพระใจดี เก่งทั้งด้านเมตตา ค้าขาย และรักษาโรค ใครเป็นโรคตาแดง ปวดแข้งขา ปวดตามตัว จะมาขอความเมตตาให้ท่านเป่า

ส่วนที่มาของคำว่าอินเทวดานั้น ผมยังไม่ทราบแน่ชัด อาจจะเป็นเพราะว่าท่านมีจิตเมตตาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านไม่เลือกชั้นวรรณะ เป็นที่พึ่งของผู้ยากไร้ และท่านแสดงความสามารถได้อย่างน่าอัศจรรย์ เช่น รักษาโรคให้หายได้ แสดงปาฏิหาริย์บ้างอย่างได้ จากที่ท่านชื่อว่าอิน หรืออินทร์อยู่แล้วจึงมีผู้เรียกต่อท้ายว่าอินเทวดา หรืออินทร์เทวดา

พุทธคุณ ลิงอุ้มทรัพย์ หลวงพ่ออินเทวดา

สำหรับพุทธคุณ หรืออิทธิคุณลิงอุ้มทรัพย์หลวงพ่ออินเทวดานั้น เชื่อว่า มีความโดดเด่นในด้านเมตตา ค้าขาย โชคลาภ ทำธุรกิจต่าง ๆ ให้สำเร็จว่องไว ไม่ขาดทุน มีเงินหมุนอยู่ตลอด เหมือนมีทรัพย์อยู่ในมือ ทำอะไรก็ง่าย สำเร็จง่าย เหมือนลิงปลอกกล้วย ว่องไวกว่าใครเหมือนดังลิง ไม่มีอุปสรรคมาขัดขวาง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง