บทความพระพุทธศาสนา

แบบนี้เอง ทำไมแพะหลวงพ่ออ่ำ ถึงได้ขลังนัก

21 กุมภาพันธ์ 2019 | เครื่องราง

ถ้ากล่าวถึงเครื่องรางของขลังประเภทรูปสัตว์นั้นมีมากหมายหลายชนิด ที่เกจิอาจารย์หรือจอมขมังเวทย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนำมาแกะแจกจ่ายให้แก่ลูกศิษย์ เช่น เสือ หลวงพ่อปาน วัดโคธาวาส หลวงพ่อนก วัดสังกะสี ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ วัวธนู หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง หนุมาน หลวงพ่อสุ่น ลิง หลวงพ่อดิ่งเป็นต้น และที่ขาดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงคือ แพะ หลวงพ่ออ่ำ หรือ พระครูเทพสิทธา ซึ่งท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก ต.หนองระลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

แพะ มหาเสน่ห์
แพะ มหาเสน่ห์

แพะของหลวงพ่ออ่ำ ทำด้วยอะไร

แพะของหลวงพ่ออ่ำ ท่านสร้างจากเขาควายที่ถูกฟ้าผ่าตาย ถ้าได้เขาควายเผือกยิ่งดี แต่ก็หายากยิ่ง เชื่อกันว่าวัวควายตัวไหนที่ถูกฟ้าผ่าตายได้รับพลังจากเทพเบื้องบน หรือวัวควายตัวนั้นเป็นสิ่งมงคลที่เทพเบื้องบนได้เลือกไว้แล้ว และนำกลับไปรับใช้บนสวรรค์ (นำไปรับใช้ในรูปแบบไหนไม่รู้ เพราะบนสวรรค์ว่ากันว่าไม่มีสัตว์เดรัจฉานอยู่) เมื่อได้เขาควายฟ้าผ่ามาท่านก็ให้ช่างนำมาแกะเป็นแพะ ท่านได้ทำการบรรจุวิชาคาถาอาคม พระเวทมนตร์ต่าง ๆ ที่ได้เรียนมา มีผู้เล่าว่าท่านวางแพะไว้บนถาดหรือในบาตร บางครั้งก็มีการแช่น้ำมันศักดิ์สิทธิ์ น้ำมันว่านยาสมุนไพร น้ำมันจันทน์หอม เป็นต้น เมื่อท่านจะมอบแพะให้ใครจึงทำการปลุกเสกสำทับอีกรอบ กล่าวกันว่าจนแพะนั้นเคลื่อนไหวดุจมีชีวิตได้ ท่านจึงทำการมอบให้คนนั้น ๆ ไป

ใครบ้างที่แกะแพะถวายหลวงปู่อ่ำ

ช่างที่ทำการแกะแพะถวายหลวงปู่อ่ำนั้นที่มีชื่อปรากฎมี 5 คนครับ และเป็นที่ยอมรับทั่วไปสำหรับผู้ที่ชื่นชอบแพะหลวงปู่อ่ำ
1. ลุงพลับ หรือกันว่าครูพลับ ซึ่งท่านนี้ได้รับการยกย่องจากหลวงปู่อ่ำว่าแกะแพะได้เหมือนแพะตัวจริงคือมองดูคล้ายมีชีวิตชีวา แพะที่ครูพลับแกะเป็นศิลป์มาตรฐาน ท่านแกะมีหลักการ มีขั้นตอนในการแกะ ทราบว่าท่านจะตัดชิ้นเขาเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเท่ากันหมดก่อน แล้วจึงทำการแกะ แพะที่แกะโดยครูพลับจึงเหมือนกัน แต่อาจจะใหญ่เล็กบ้างตามขนาดเขาชิ้นเขาควาย แตขนาดแพะสมส่วนสวยงาม ศิลป์ครูพลับจึงเป็นศิลป์นิยมของวงการ
2. ลุงเคือง ลุงเคืองนั้น ทราบว่าท่านเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับลุงพลับ และค่อนข้างที่จะสนิทสนมกันเป็นอย่างดี
3. ลุงอินท์ หรือกันว่าตาอินท์ เป็นอีกท่านหนึ่งที่มาช่วยหลวงปู่อ่ำในการแกะแพะ
4. ลุงผัน หรือเรียกว่าตาผันท่านนี้ก็เป็นหนึ่งในช่างที่มาช่วยแกะแพะถวายหลวงปู่อ่ำ
5 ปลัดเจริญ หรือเรียกสั้น ๆ ว่าตาเจริญเป็นอีกท่านที่มาแกะแพะถวายหลวงปู่อ่ำ

กระต่ายปีนักษัตร หลวงพ่ออ่ำ
กระต่ายปีนักษัตร หลวงพ่ออ่ำ

ทำไมแพะหลวงปู่อ่ำจึงโด่งดัง เต็มด้วยพลังเมตตามหานิยม

  • เพราะแกะจากวัตถุอาถรรพ์ เชื่อกันมาแต่โบราณว่า เขาควายหรือเขาควายเผือกที่ถูกฟ้าผ่าตายนั้น เป็นของดีวิเศษเพราะได้รับพลังจากจากเทพเทวาเบื้องบน
  • เพราะธรรมชาติของแพะเองนั้น กล่าวกันว่าแพะหนึ่งตัวสามารถปกครองดูแลแพะตัวมียได้เป็นสิบ ๆ ตัว ฉะนั้นใครมีแพะแกะหลวงปู่อ่ำก็สื่อความหมายอย่างนั้น เป็นนักปกครองที่ดีได้ ใคร ๆ ก็รัก
  • เพราะพลังจิต มนต์คาถาอันศักดิ์สิทธิ์ของผู้ปลุกเสกคือหลวงปู่อ่ำ ทำจริง ปลุกเสกได้จริงเหมือนดังมีชีวิตจิตวิญญาณ
  • อีกประการหนึ่ง หลวงปู่อ่ำท่านเป็นต้นตำหรับแห่งแพะเขาควายแกะ ทำขึ้นเป็นองค์แรกซึ่งไม่ปรากฏว่ามีใครทำมาก่อน ถ้าพูดตามภาษาตลาดคือไม่มีคู่แข่งนั่นเอง แต่ที่สำคัญที่สุด พลังจิต ปฏิปทาของท่านผู้สร้างเป็นที่เคารพนับถือของญาติโยมมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง