บทความพระพุทธศาสนา

3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ

13 พฤศจิกายน 2021 | อาชีพและครอบครัว
3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ
3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ

ทัศนคติในการดำเนินชีวิตเป็นตัวการสำคัญที่จะช่วยชี้วัดความสำเร็จหรือสิ่งที่เราจะเป็นในอนาคต มุมมองที่เรามองโลก ชีวิตและการงานจะเป็นแรงผลักดันต่อการเลือกเส้นทางเดินชีวิต คนที่มีเป้าหมายและมั่นคงต่อความฝันของตัวเอง จะสามารถพบเจอกับความสำเร็จได้ง่ายกว่าคนที่รู้สึกสิ้นหวังหรือไม่มั่นใจในตัวเอง หากการใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับเรื่องไร้สาระนั่นก็ทำนายได้ว่าอนาคตจะมีชีวิตเป็นเช่นไร ต่างกับคนที่มีการวางแผนและจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมสามารถทำทุกๆ วินาทีให้เกิดประโยชน์และจะกลายเป็นคนที่มีความก้าวหน้าต่อไป เพราะฉะนั้นแล้วหากใครที่ต้องการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จะต้องรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความคิดและทัศนคติในการทำงานพร้อมเรียนรู้ไปกับเทคนิคเพื่อการบรรลุเป้าหมายทั้ง 3 ข้อดังต่อไปนี้

1. คิดถึงแต่สิ่งที่เป็นแง่บวก
พยายามวาดฝันความสำเร็จของตัวเองอยู่ในหัว แม้ว่าตอนนี้เราจะมีชีวิตเป็นเช่นไรก็ตามแต่ เพียงแค่เราวาดฝันภาพอนาคตของเราเอาไว้ เชื่อมั่นในความคิดตนเอง พยายามตั้งใจทำวันนี้ให้ดีโดยไม่ต้องสนใจว่าอดีตเป็นอย่างไร พรุ่งนี้จะเป็นแบบไหน เพียงแค่เราทำสิ่งที่ดีที่สุดต่อไป หลีกเลี่ยงความคิดในแง่ลบ อยู่กับความฝันอันสวยหรูเพื่อให้เรามีพลังในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

2. คิดถึงแต่ความก้าวหน้า
แม้ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มั่นคง แต่หากเราไม่รู้จักคิดไต่เต้าสู่ความก้าวหน้า เราก็จะมีชีวิตแบบเดิมๆ ทุกวันอย่างซ้ำซาก การหยุดคิดถึงความสำเร็จในอนาคตจะทำให้ย่ำอยู่กับที่ ส่งผลให้สมรรถภาพในการทำงานไม่ถูกดึงออกมาใช้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นการคิดถึงความก้าวหน้าจะทำให้เรามีเป้าหมาย ตั้งใจทำงาน มุ่งมั่นและแน่วแน่ต่อการทำงานหนักได้อย่างไม่ท้อถอย

3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ
3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ ภาพโดย Anastasia Gepp จาก Pixabay

3. วางแผนการทำงานในทุก ๆ วัน
บางคนอาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำงานที่มากมายจนแบ่งแยกไม่ได้ว่าสิ่งไหนควรทำก่อนหรือหลัง จนทำให้สมองไม่มีระเบียบในการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็คืองานที่ไม่ได้มาตรฐานกระทบต่อความก้าวหน้า ดังนั้นหลังจากการตื่นนอนทุกเช้า เราจะต้องหันมาวางแผนการทำงานในแต่ละวัน รู้จักเรียงลำดับความสำคัญ เริ่มต้นที่งานยากให้เสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงค่อยทำงานที่ง่ายลงมาตามลำดับ หรืออีกกรณีหนึ่งคือ การวางแผนงานก่อนเข้านอนทุกวันนั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่แก้วใสค่อนข้างทำบ่อยมากค่ะ ในทุกๆ คืนก่อนเข้านอนต่อให้ง่วงนอนแค่ไหนก็ตาม วันนั้นหลังจากทำงานเสร็จแล้ว แก้วใสจะมานั่งเปิดรายการงานที่ทำของวันและสรุปบัญชีงานต่างๆ รวมถึงรายได้ของวัน และหากพบว่างานไหนที่วันนี้ตั้งเป้าเอาไว้แล้วไม่สามารถทำได้ตามเป้า ก็จะมานั่งหาสาเหตุค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วแก้ไขสาเหตุนั้นๆ จากนั้นจึงทำการวางแผนอีกครั้งเพื่อไม่ให้การดำเนินงานของวันพรุ่งนี้เกิดปัญหาซ้ำรอยอีก เมื่อแก้วใสทำเช่นนี้ทุกวัน ความผิดพลาดของการทำงานก็มีน้อยลง นั่นเพราะเรารู้จักวางแผนให้ดีก่อนแล้วนั่นเอง

ใครที่อยากใหชีวิตการทำงานของคุณมาพร้อมความก้าวหน้า อย่าลืมนำคำแนะนำจากแก้วใสไปทำตามกันนะคะ รับรองชีวิตและการทำงานของคุณย่อมพบกับความสำเร็จที่สวยงามแน่นอน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง