บทความพระพุทธศาสนา

กลโกงช่างซ่อมนาฬิกา โกงทุกอย่าง โกงแม้แต่พระเณร

11 ธันวาคม 2021 | อาชีพและครอบครัว
กลโกงช่างซ่อมนาฬิกา โกงทุกอย่าง โกงแม้แต่พระเณร
กลโกงช่างซ่อมนาฬิกา โกงทุกอย่าง โกงแม้แต่พระเณร (ภาพประกอบบทความเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับข้องบุคลที่กล่าวถึงในบทความ)

กลโกงช่างซ่อมนาฬิกา โกงทุกอย่าง

มีบางคนกล่าวว่า “คนไทยบางคน ทำอะไรก็โกงสิ่งนั้น คือหาแต่ช่องทางในการโกง ขับรถก็โกงน้ำมัน ลักลอบดูดน้ำมันไปขาย ทำงานก็โกงเวลา วันวิสาขบูชาเขาให้หยุดไปวัดทำบุญก็พาแฟนไปเที่ยว (โกงวันหยุดไหมเนี๊ย)”ทำให้ผมนึกถึงเรื่องหนึ่งนานมาแล้ว

เรื่องเกิดขึ้นนานมาแล้ว ครั้นเมื่อเป็นสามเณร ครั้งนั้นผมได้นาฬิกาเก่าของโยมพ่อมา นาฬิกาใส่ถ่าน ยังเดินได้ตามปกติ แต่ตัวเลขหรือขีดบอกเวลามันหลุด ผมจึงนั่งสามล้อเข้าเมืองเพื่อให้ช่างนาฬิกาทำการเปิดหน้าปัดติดกาวให้ ช่างซ่อมนาฬิการับไปครู่หนึ่งแล้วบอกว่าสามเณรไปเดินเล่นที่ตลาด ดื่มเย็น ๆ ก่อนก็ได้ เราก็บอกว่าไม่ไปยังไม่หิว เขาก็บอกว่ามันใช้เวลานานพลางคะยั้นคะยอให้เราไป เราไปประมาณ 5-10 นาทีแล้วกลับมา ช่างซ่อมนาฬิกาบอกว่าเสร็จแล้ว พร้อมกับเรียกเก็บเงินราว 300 บาท เราก็ถามว่าทำไมแพงจัง (ในตัวอำเภอที่ต่างจังหวัดเมื่อ 30 กว่าปีมาแล้ว แค่ติดกาว 2-3 จุด ถือว่าแพงอยู่นะ) เขาบอกว่าค่าเปลี่ยนถ่านด้วย เราก็พูดว่า ไม่ได้บอกว่าให้เปลี่ยนถ่านนิ นาฬากายังเดินได้ตามปกติ เขาบอกว่าแกะเปลี่ยนให้แล้ว พร้อมกับเปิดลิ้นชักหยิบถ่านเก่าให้ดู เนื่องจากเราเป็นเด็ก ไม่กล้าต่อถ้อยคำมากนัก จึงจ่ายเงินในราคาที่เขาเรียกมา หลังจากใช้ไม่กี่วันนาฬิกาก็หยุดเดินเพราะถ่านหมด ผมเชื่อมั่นว่า โดงแน่นอน จริง ๆ ถ่านไม่ได้ถูกเปลี่ยน และเราก็ไม่ได้ให้เปลี่ยนถ่านให้

มีช่างคนหนึ่งที่เป็นช่างซ่อมรถจักรยาน หรือรถสองล้อ สามล้อ ขนาดเล็ก เขาเล่าให้ฟังว่า หากมีลูกค้าคนไหนยูงจักรยานเข้ามาในร้าน เขาจะคิดอ่านเลยว่าจะหลอกลูกค้ายังไง จะโกหกหรือโกงตรงส่วนไหนของรถ เช่น ยางในไม่ดี ยางนอกสึกหลอ ท่อลมไส้ไก่ว่าไป ทำยังไงถึงจะได้เงินลูกค้ามากที่สุด คือเขามองลูกค้าเหมือนเหยื่อนั่นเอง

ผมจึงอยากฝากช่างซ่อมที่คิดโกงทั้งหลายว่า

  • ทุกคนที่คุณโกง เขาสาปแช่งคุณแน่นอน
  • คุณไม่มีสิทธิ์ไปโกงใคร แม้คนที่ถูกคนโกงเขาอาจจะไม่เดือดร้อนมากนัก แต่คุณไม่มีสิทธิ์โกงใคร
  • คุณอย่าคิดว่าคนที่ถูกคุณโกงเขาจะไม่เดือดร้อน
  • ทุกวันนี้ ผมนึกขึ้นได้ทีไร ผมยังแช่งช่างซ่อมนาฬิกาอยู่เลย (ตอนนี้น่าจะตายไปนานแล้ว)

เรื่องที่ผมเขียนนี้ เป็นเรื่องจริง แต่ตัวบุคคลอาจจะสมมติขึ้นมา เช่น สมมติว่าเกิดขึ้นกับผมจริง ๆ แต่จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นกับเพื่อนผมหรือสามเณรรูปใดรูปหนึ่งในสมัยนั้น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง