บทความพระพุทธศาสนา

9 พระเครื่องยอดนิยม รู้ว่าเก๊ แต่ก็ซื้อง่ายขายคล่อง

30 ตุลาคม 2021 | พระเครื่อง
พระเครื่องเหล่านี้ ทำออกมาเยอะหรือ จึงมีทุกบ้าน บานทุกไลฟ์
พระเครื่องเหล่านี้ ทำออกมาเยอะหรือ จึงมีทุกบ้าน บานทุกไลฟ์

9 พระเครื่องยอดนิยม รู้ว่าเก๊ แต่ก็ซื้อง่ายขายคล่อง

9 พระเครื่องยอดนิยมเหล่า มีกันแทบทุกบ้าน จนไม่รู้ดูไม่ออกบอกไม่ถูกว่าองค์ไหนแท้ องค์ไหนเก๊ (คนเขาดูเป็นมี แต่ผมพูดหมายถึงชาวบ้านทั่วไป ดูยาก) แต่ก็ยังเป็นพระเครื่องยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ถามหามาบูชากันทั้งนั้น และยังติดพระยอดนิยมซื้อง่ายขายคล่องอีกด้วย

1. พระสมเด็จ

ที่พบมากได้แก่พระสมเด็จตระกูลวัดระฆังโฆสิตาราม และพระสมเด็จกรุบางขุนพรหม พบมาก มีทุกบ้าน มีทุกไลฟ์ ไม่รู้องค์ไหนจริง ไม่รู้องค์ไหนปลอม สวย ๆ ทั้งนั้น ดูองค์ไหนก็คิดว่าใช่หมด

2. พระหลวงปู่ทวด

พระชุดหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พบเจอทุกบ้าน โดยเฉพาะพระเนื้อว่านเนื้อผง ดูองค์นี้ก็เก่า องค์นี้ก็สวยจับตา น่าเช่าบูชาทุกองค์ สงสัยท่านทำออกมาเยอะจริง ๆ

3. พระหลวงพ่อเงิน

พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ไม่ว่าจะเป็นหล่อลอยองค์ทรงนิยมหรือพิมพ์ขี้ตา จอบเล็กจอบใหญ่ มีให้ชมทุกไลฟ์ ซื้อง่ายขายคล่อง ลองคิดดูทำไมมีเยอะขนาดนี้

4. พระหลวงพ่อเดิม

พระรูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเดิม ดูเหมือนจะดูง่าย ๆ แต่ดูยังไงก็คล้ายกันหมดทุกรุ่น หรือเราโง่เองที่ดูไม่เป็น แต่ที่แน่ ๆ เป็นอีกรูปหล่อพระเกจิที่มีมากเป็นอันดับต้น ๆ โอ!!! พระสงฆ์องค์เจ้า ท่านสร้างออกมาเยอะขนาดนั้นหรือ

5. พระหลวงพ่อปาน

พระพิมพ์ทรงประทับสัตว์ อย่างพระเนื้อดินที่สร้างโดยหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ดูเหมือนท่านจะเป็นต้นตำรับแห่งพระพุทธประทับสัตว์พาหนะ สร้างออกมาได้ชนะใจมวลประชา ทุกคนถามหามีพระพ่อปานไหม ไม่ผิดหวัง มีทุกบ้าน บานทุกไลฟ์ บางบ้านมาเป็นสิบ ๆ องค์

6. พระหลวงปู่โต๊ะ

สำหรับพระหลวงปู่โต๊ะเยอะจริง ๆ ไม่ใช่เยอะธรรมดา เยอะมาก ๆ โดยเฉพาะตระกูลพระปิดตารุ่นต่าง ๆ พระปิดตาปลดหนี้ ปิดตามหาเสน่ห์ก็มี จัมโบ้ 1 จัมโบ้ 2 ก็ไม่เป็นรองใคร ทุกคนถามหาว่ามีพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะไหม มีทุกบ้าน ทุกไลฟ์ มาเป็นกล่อง ๆ และมักจะเลี่ยมทองฝังเพชรมาด้วยสิ ท่านคงจะสร้างเยอะมาก ๆ ไปบ้านไหนก็เจอแต่พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ

7. พระหลวงปู่ทิม

พระเครื่องหลวงปู่ทิม เป็นอีกพระเครื่องพระเกจิอีกรูปหนึ่งซึ่งพบบ่อยมาก เจอทุกไลฟ์ เลี่ยมทองฝังเพชรเด็ดทุกองค์ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญเจริญพร พระขุนแผนผงพรายกุมาร เหรียญนาคปรก 8 รอบ เหรียญเสมาหลวงปู่ทิม หรือเพราะพระท่านทุกองค์มีเจ้าของ แต่ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ พระหลวงปู่จึงออกมาเรื่อย ๆ ให้พอกับเจ้าของ

8. พระหลวงปู่ศุข

เป็นชุดพระเกจิที่พบบ่อย เจอทุกไลฟ์ โดยเฉพาะพระประภามณฑล เหรียญรุ่นแรกก็มี เจอเกือบทุกบ้าน มีให้เห็นทุกไลฟ์ ท่านคงสร้างมาเยอะมาก ๆ ชนิดที่ว่ามีกันทุกบ้าน บ้านละหลายองค์ด้วย

9. พระผงวัดปากน้ำ

พระผงวัดปากน้ำ โดยหลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ มีทุกบ้าน พบทุกงานไลฟ์ ได้เกือบทุกรุ่น แต่ต้องลุ้นกันว่าแท้ไหม

อาจจะด้วยเหตุผลในการเช่าพระของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน หลายท่านบอกว่า รู้อยู่ว่าไม่แท้ แต่ฉันเอาไปขายได้ เอาไปแลกกับเจ้านายได้ เอาไปแลกเปลี่ยนเล่นกับเพื่อน ๆ ได้ เพราะพระเครื่องเหล่านี้เป็นพระเครื่องยอดนิยมตลอดกาล ใคร ๆ ก็ปรารถนามีไว้ครอบครอง หรือคิดในใจจะต้องมีวันของฉัน

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง