บทความพระพุทธศาสนา

พระขุนแผนผงพรายกุมาร ปีไหนไม่ทราบ บล็อคไหนไม่รู้ ดูดีมีนิทานประกอบ

16 พฤศจิกายน 2020 | พระเครื่อง
พระขุนแผนผงพรายกุมาร ปีไหนไม่ทราบ บล็อคไหนไม่รู้ ดูดีมีนิทานประกอบ

พระขุนแผนองค์นี้ พิมพ์นี้ ผมไม่ทราบว่าบล็อคปีไหน แต่น่าจะเป็นพระขุนแผนผงพรายกุมารปี 2515 เป็นอันว่าผมจะไม่กล่าวถึงว่าเป็นพระขุนแผนพรายกุมารบล็อคปีไหน พิมพ์อะไร แท้หรือเก๊ รู้แต่ว่านี่คือพระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิมองค์นี้ เลี่ยมทองมาอย่างดี เจ้าของคงจะรักและทะนุถนอมเป็นอย่างมาก สังเกตได้จาก ใช้เชือกพันห่วงไว้ เป็นลักษณะของการใช้ทองของคนโบราณหรือค่อนที่ค่อนข้างจะประหยัดมีความละเอียดอ่อนในการใช้ทองเป็นอย่างมาก

พระขุนแผนองค์นี้ที่ผมรู้ว่าเป็นพระขุนแผนพรายกุมารหลวงปู่ทิม เพราะทรงนี้พิมพ์นี้มีหลวงปู่ทิมเป็นต้นแบบ และที่สำคัญด้านหลังยังมีคำว่า หลวงปู่ทิม วัะละหารไร่อีกด้วย เนื้อออกแดงน่าจะเป็นพระขุนแผนผงพรายกุมารผสมชานหมากจากปากหลวงปู่ (หลวงปู่ฉันหมากหรือเปล่าไม่รู้)

ประวัติการสร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารเป็นอย่างไรผมจะไม่กล่าวถึงในบทความนี้ แต่จะกล่าวถึงประวัติความเป็นมาของพระขุนแผนผงพรายกุมารองค์นี้อย่างย่อ ๆ พอได้รู้ที่มา

เมื่อหลายปีก่อนพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมองค์นี้เคยอยู่บนคอภรรยาสุดที่รักของนายพันคนหนึ่งซึ่งผมไม่ขอเอ่ยนามถามมาตอบไปว่าเธออยู่แถวอ่างทอง

เธอเป็นคนชอบเล่นการพนันขันต่อเข้าบ่อนเป็นว่าเล่น เล่นช่วงแรก ๆ ก็มีแต่ได้กับได้ แต่ใจเธอไม่หยุดนิ่งกับสิ่งที่ได้มาเสียแล้ว แต่เข้าไปเล่นเพราะอยากเล่น เล่นติดเป็นนิสัยจนยากที่จะถอนตัวได้ ช่วงแรก ๆ ที่เล่นพระขุนแผนพรายกุมารก็ช่วยไว้ด้วยความสงสารคิดว่าสักวันเมื่อเธอได้ปลดหนี้แล้วจะถอยตัวออกมา แต่อนิจจาตามที่ได้กล่าววมา เธอหยุดไม่ได้เสียแล้ว จากเล่นเพราะมีความจำเป็นที่ต้องหาเงินใช้หนี้บำรุงครอบครัวกลายเป็นเล่นเป็นนิสัยติดใจในการพนันเสียแล้ว จนในที่สุด พระขุนแผนก็สุดที่จะทนอยู่ได้ จึงได้ปล่อยตามเวรกรรม และเธอก็ได้จำนำพระขุนแผนพรายกุมารเลี่ยมทององค์นี้ให้แก่เจ้าของบ่อนไป นานได้หลายปีไม่มีวีแววว่าคุณนายจะหาเงินมาไถ่ถอน พระเลี่ยมทองจึงถูกทอนออกมาสู่ตลาดโรงจำนำอำเภอ เพื่อนของผมพบเจอเข้าก่อนที่ของจะทยอยออกไปจึงได้บูชาไว้และได้มาที่ผมนี้แหล่ะครับ

อาจจะมีคนถามว่า พระเครื่องที่ได้จากบ่อนจะคงยังมีความศักดิ์สิทธิ์ให้โชคลาภอยู่ไหม ส่วนตัวผมคิดว่า นี่แหล่ะสุดยอดแห่งความศักดิ์สิทธิ์ พระเลือกคนเลือกสถานที่อยู่ พระท่านไม่อยากอยู่กับคนเล่นการพนันติดอบายมุขทั้งหลาย จะได้หยุดช่วยเหลือ และเลือกที่จะช่วยคนอื่นที่ตั้งอยู่ศีลธรรมอันดีงามครับ