บทความพระพุทธศาสนา

พระบูชานั่งภูเขา หลวงปู่ฝั้น วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร

1 สิงหาคม 2021 | พระเครื่อง
พระบูชาหลวงปู่ฝั้น นั่งภูเขา หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร
พระบูชาหลวงปู่ฝั้น นั่งภูเขา หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร

หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ท่านเป็นศิษย์องค์สำคัญของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต พระอาจารย์ใหญ่สายกรรมฐานแห่งภาคอีสาน หลังจากที่หลวงปู่มั่นพระอาจารย์ของท่านได้มรณภาพลงแล้ว หลวงปู่ฝั้นถือว่าเป็นกำลังสำคัญในการให้กำลังใจ ให้ธรรมะแก่พุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนครและในจังหวัดใกล้เคียง

หลวงปู่ฝั้น ท่านมีศิษย์เป็นจำนวนมาก ทุกระดับชั้น ต่างก็เข้ามาหาท่าน มาฟังธรรมะจากท่านบ้าง มาถวายภัตตาหารหรือสังฆทานบ้าง มาร่วมสวดมนต์ไหว้ปฏิบัติธรรมกับท่านบ้าง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มาขอวัตถุมงคลจากท่าน

วัตถุมงคลของหลวงปู่ฝั้นที่เป็นเหรียญนั้นมีทั้งหมด 120 รุ่น เหรียญรุ่นแรกของท่านออกปี 2507 สร้างโดยศิษย์ทหารอากาศ ถือว่าเป็นเหรียญพระเกจิที่มีราคาแพงมากที่สุดในบรรดาเหรียญที่ออกหลังปี 2500 และเป็นเหรียญพระเกจิที่มีราคาแพงมากที่สุดกว่าเหรียญอื่น ๆ ในภาคอีสาน เหรียญรุ่นสุดท้ายของท่านคือเหรียญรุ่น 120 สร้างถวายโดย พล.อ.ท.จอม กุลละวณิชย์ และคุณมนัส ปิติวงศ์ แจกในงานกฐินวัดถ้ำขาม เมื่อ 24 ต.ค. 2519

สำหรับพระบูชาของท่านนั้นมีหลายรุ่นด้วยกัน มีทั้งที่สร้างในสมัยที่ท่านยังดำรงขันธ์อยู่และสร้างหลังจากที่ท่านละขันธ์แล้ว แม้สร้างในขณะที่ท่านยังอยู่ก็มีทั้งสร้างแบบท่านรับรู้และไม่รับรู้ หมายความว่าทางร้านโรงงานต่าง ๆ สร้างขึ้นมาเพื่อจำหน่ายให้ผู้ศรัทธาได้นำไปบูชา

อย่างไรก็ตาม รูปหลวงปู่ครูอาจารย์ที่เราเคารพนับถือนั้น แม้ท่านจะเสกหรือไม่เสกก็ตาม ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ทั้งนั้น เหมือนพระพุทธรูปแม้พระพุทธเจ้าไม่ได้เสก แต่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ควรแก่การสักการบูชา ควรแก่การนำประดิษฐานในเหมาะสมบนโต๊ะหมู่บูชาท่านกลางดอกไม้ธูปเทียนของหอมสำหรับสักการบูชา

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง