บทความพระพุทธศาสนา

ล็อกเกต หลวงปู่ฝั้น หันข้างคล้ายรุ่นแรก พื้นขาว หลังจาร

30 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
ล็อกเก็ต หลวงปู่ฝั้น หันข้างคล้ายรุ่นแรก พื้นขาว หลังจาร
ล็อกเก็ต หลวงปู่ฝั้น หันข้างคล้ายรุ่นแรก พื้นขาว หลังจาร

ล็อกเก็ต หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร พรรณานิคม สกลนคร ลักษณะเป็นล็อกเก็ตรูปไข่ องค์หลวงปู่หันข้างคล้ายล็อกเก็ตรุ่นแรกของท่าน เป็นภาพขาวดำ พื้นสีขาว ส่วนด้านหลังเป็นแผ่นโลหะน่าจะเป็นแผ่นเงิน มีรอยจารลึกคมชัด

หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร พรรณานิคม สกลนคร ท่านเป็นศิษย์ผู้ใหญ่ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต วัดป่าสุทธาวาส อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร หลังจากหลวงปู่มั่นได้มรณภาพลงในปี 2492 หลวงปู่ฝั้นก็ได้เป็นกำลังสำคัญของพุทธศาสนิกชนทั้งฝ่ายบรรพชิตและคฤหัสถ์ในจังหวัดสกลนครและจังหวัดใกล้เคียง ศิษย์ของท่านมีอยู่มากมายทั่วประเทศไทย

ท่านเมตตาต่อศิษย์ทุกชนชั้นตั้งแต่ระดับสูง ทหาร ตำรวจ พ่อค้าและชาวบ้านทั่วไป จึงไม่แปลกใจที่ใคร ๆ จะเข้าหาท่าน ไม่แปลกใจที่ใคร ๆ จะสร้างวัตถุมงคลหรือนำวัตถุมงคลนอกทำเนียบไปให้ท่านจารหรือเสกให้ ซึ่งวัตถุมงคลนอกทำเนียบหลวงปู่ฝั้นนั้นมีทั้งงาแกะหลวงปู่ฝั้น แผ่นจารหลวงปู่ฝั้น ผ้ายันต์หลวงปู่ฝั้น และอื่น ๆ อีกที่เราสืบค้นไม่ได้

สำหรับล็อกเก็ต หลวงปู่ฝั้น หันข้างคล้ายรุ่นแรก พื้นขาว หลังจาร ผมไม่ทราบว่าสร้างที่ไหน เมื่อไหร่ ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด แต่ก็น่าจะสร้างมานานพอสมควร ล็อกเก็ตนี้ แม้ล็อกเก็ตรุ่นแรกของหลวงปู่ฝั้นซึ่งทำเงินหมื่นเงินให้กับผู้ครอบครอง แม้ไม่ใช่ล็อกเก็ตที่จะมาอวดคนอื่นได้ แต่ผมก็ยังเคารพในล็อกเก็ตนี้ ก็เห็น ๆ อยู่ว่านี่คือรูปหลวงปู่ฝั้น ใครที่รู้จักดูก็รู้ว่านี่คือหลวงปู่ฝั้น ฉะนั้น หากเราเคารพในองค์ท่าน ควรที่จะเก็บรักษาด้วยดี บูชาด้วยความเคารพในองค์ท่านอย่างยิ่ง ไม่ควรพูดจาในลักษณะปรามาสท่าน ไม่ควรพูดจาดูถูกดูหมิ่นแก่ผู้เป็นเจ้าของ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง