บทความพระพุทธศาสนา

เปิดตำนาน พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตู กรุวัดมหาธาตุ เมืองเพชรบูรณ์

3 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตู กรุวัดมหาธาตุ เมืองเพชรบูรณ์ (ภาพประกอบบทความเท่านั้น)

ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนามาช้านาน นับถือกันมาตั้งแต่ก่อนที่แผ่นดินขวานทองนี้จะเรียกว่าประเทศไทยเสียอีก จึงไม่แปลกที่จะพบพระพุทธรูป พระเครื่องพิพม์ทรงต่าง ๆ อยู่ในกรุต่าง ๆ มากมายแทบทุกจังหวัด สำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์ก็มีพระกรุเก่าอยู่ไม่น้อยเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ พระกรุวัดมหาธาตุ ต่อไปนี้ผมขออัญเชิญบทความที่ท่านอื่นได้เขียนไว้นำมาถ่ายทอดเป็นความรู้ ณ ที่นี้ครับ

เมืองเพชรบูรณ์เป็นเมืองเก่าแก่มาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัย มีวัดเก่าแก่อยู่หลายวัด วัดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นวัดสำคัญของจังหวัดนี้ก็คือ วัดมหาธาตุ และวัดนี้ได้ขุดพบพระเครื่องพระบูชาจำนวนมากมาย ซึ่งเป็นกรุพระเครื่องอันโด่งดังของจังหวัดนี้

ในปี พ.ศ. 2510 กรมศิลปากรได้ซ่อมแซมบูรณะพระเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์หลังพระอุโบสถ วัดมหาธาตุ จึงได้พบกรุพระเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 ซึ่งมีเสาศิลาแลงขนาดกว้าง 70 ซ.ม. ซ้อนกันอยู่สองก้อน มีไหสุโขทัยขนาดเล็ก-ใหญ่ตั้งล้อมรอบเสาศิลาแลง ภายในไหบรรจุทั้งพระเครื่องและพระบูชา และพบตลับทองคำจำนวนหนึ่ง และพบลานทองจารึกอักษรไทยโบราณด้วย ระบุวันที่สร้างพระเมื่อเทียบกับปฏิทินร้อยปี แล้วตรงกับวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2022

จากการสำรวจพระที่ขุดพบ ปรากฏว่าเป็นพระพุทธรูปประมาณ 500 องค์ เป็นพระสมัยอยุธยา แต่ล้อศิลปะในสกุลช่างต่าง ๆ ก่อนหน้ายุคนั้น บางแบบก็เป็นศิลปะอยุธยาบริสุทธิ์ ส่วนพระเครื่อง ส่วนมากเป็นพระเนื้อชินเงิน ที่เป็นดินเผาก็มีบ้างแต่ไม่มากนัก เมื่อได้แยกประเภทแล้วได้พระเครื่องแบบต่าง ๆ กว่า 30 แบบ เช่น พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตู พระร่มโพธิ์ พระว่านหน้าทอง พระว่านหน้าเงิน พระซุ้มอรัญญิก พระซุ้มเรือนแก้ว พระท่ามะปราง พระฝักดาบ พระนางเพชรบูรณ์ และพระนาคปรก เป็นต้น

พระเครื่องในรูปแบบดังกล่าวนี้ก็ได้มีการขุดพบในกรุพระเจดีย์ หน้าพระอุโบสถมาก่อนที่กรมศิลปากรจะขุดพบในพระเจดีย์หลังพระอุโบสถเสียอีก รวมทั้งกรุวัดสนามชัยก็เคยมีผู้ขุดพบพระร่มโพธิ์และพระฝักดาบเนื้อชินเงิน ทำนองเดียวกันนี้ด้วย กรมศิลปากรได้นำพระเครื่องที่ขุดได้ ออกให้ประชาชนเช่า เพื่อระดมหาทุนมาบูรณปฏิสังขรณ์โบราณสถานนั่นเอง โดยกำหนดราคาเช่าแต่ละพิมพ์แตกต่างกันไป ซึ่งพระร่วงเปิดโลกซุ้มประตูเป็นพิมพ์ที่กรมศิลปากรกำหนดราคาสูงกว่าพิมพ์ อื่น ๆ คือองค์ละ 500 บาท พระพิมพ์ร่มโพธิ์ องค์ละ 300 บาท พระนาคปรกองค์ละ 200 บาท พระทั้งหมดก็หมดไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเมื่อมีคนอยากได้พระเครื่องชุดดังกล่าวก็มีการขอเช่าต่อกัน สนนราคาก็สูงขึ้นจากสูงขึ้นหนึ่งเท่าตัวเป็นสองเท่าตัวจนเป็นสามเท่า ตัวอย่างรวดเร็ว

พระเครื่อง กรุวัดมหาธาตุ จังหวัดเพชรบูรณ์นี้ พระส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินเงิน ที่พบเป็นเนื้อตะกั่วสนิมแดงนั้นก็มีพบบ้างไม่มากนัก ปัจจุบันพระเครื่องของกรุนี้ก็หาชมได้ยาก อย่างพิมพ์พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตูนี้ปัจจุบันแทบไม่ได้เห็นกันเลย สนนราคาก็สูงมากเช่นกัน

พุทธคุณ พระร่วงเปิดโลกซุ้มประตู กรุวัดมหาธาตุ

  • โดดเด่นทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย
  • คงกระพันชาตรี
  • ส่งเสริมทางด้านความเจริญก้าวหน้า
  • มีความเป็นอยู่ร่มเย็นเป็นสุข
  • เลื่อนยศตำแหน่ง ชื่อเสียงดีงามเป็นที่ปรากฏ

ที่มา : ธรรมมณีแห่งเสน่ห์Amulet

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook