บทความพระพุทธศาสนา

รู้หรือยัง? ดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือนจะเกิดอะไรขึ้น

10 กุมภาพันธ์ 2021 | นานาสาระ
รู้หรือยัง? ดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือนจะเกิดอะไรขึ้น

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงอย่างน้ำมะพร้าวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่สำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือนมันกลับกลายเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามซะนี่!

และคุณรู้มั้ยคะว่าทำไมคนรุ่นคุณย่าคุณยายจึงมีความเชื่อกันว่าห้ามดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือน บางคนก็อาจจะได้ยินมาว่ามันจะทำให้ประจำเดือนเลื่อน บ้างก็ทำให้ประจำเดือนมีสีใสๆ ผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอยและทำให้ประจำเดือนไหลออกมามากกว่าปกติก็มี หลากหลายความเชื่อเก่าๆ เหล่านี้เลยทำให้สาวๆ ยุคใหม่ไม่กล้าดื่มน้ำมะพร้าวช่วงมีประจำเดือนกันไปเสียสนิท ว่าแต่มันจะมีข้อเท็จจริงอย่างไรบ้างนะกับความเชื่อในการห้ามดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือน วันนี้เราเลยค้นหาคำตอบมาฝากกันค่ะ

แท้จริงแล้ว ข้อต้องห้ามนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์หรือยังไม่มีงานวิจัยใดยืนยันได้ว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้เกิดผลกระทบช่วงมีประจำเดือนแบบที่ร่ำลือกันมาตั้งแต่โบราณ โดยเภสัชกรหญิงพรยุพา ธัญภัทรกุล เภสัชกรจากสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาได้เปิดเผยให้ทราบว่า การที่มีความเชื่อแบบนั้นก็เพราะน้ำมะพร้าวมีส่วนประกอบจากสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งสารนี้จะมีโครงสร้างคล้ายกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพศหญิง (Estrogen)

ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี
รู้หรือยัง? ดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือนจะเกิดอะไรขึ้น

อีกทั้งยังมีผลการศึกษาในหนูทดลองพบว่าการป้อนน้ำมะพร้าวให้หนูกินนั้นจะทำให้มดลูกมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงที่ผนังมดลูก หากผลกระทบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับหนูทดลองทุกตัวแต่อย่างใด จึงสรุปได้ว่าการที่ผู้หญิงเราดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงมีประจำเดือนก็อาจจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่อาจสรุปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้น จะทำให้มีการเพิ่มหรือลดการบีบตัวของมดลูกในช่วงมีประจำเดือนได้อย่างชัดเจนไปเสียทีเดียว หรือไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีผลกระทบกับร่างกายผู้หญิงได้เหมือนกันทุกคน 

ดังนั้น การที่สาวๆ ดื่มน้ำมะพร้าวช่วงมีประจำเดือนก็อาจจะมีผลกระทบที่แตกต่างหรือไม่เหมือนกันแน่นอน เนื่องจากปริมาณที่ดื่มเข้าไปและปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนจากน้ำมะพร้าวในแต่ละลูกก็มีความต่างกัน อันเป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลให้เกิดอาการต่างกันได้ เพราะบางรายดื่มแล้วอาจจะมีอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นหรือปวดน้อยลง ขณะที่บางคนอาจจะมีประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจนของร่างกายด้วยนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ หากใครที่ยังมีความกังวลสงสัยอยู่ล่ะก็ ช่วงมีประจำเดือนแนะนำให้หันมาดื่มน้ำอุ่นๆ หรือน้ำผักผลไม้อื่นๆ ทดแทนก็จะดีกว่า อย่างน้อยมันก็ทำให้คุณหายกังวลใจว่าการดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือนอาจจะมีผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้นั่นเอง