บทความพระพุทธศาสนา

ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี

10 กุมภาพันธ์ 2021 | นานาสาระ
ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี

หากถามถึงเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติ หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า “น้ำมะพร้าว” จะเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ แต่แท้จริงแล้ว น้ำมะพร้าวนี่แหละค่ะที่เป็นสุดยอดเครื่องดื่มอันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ส่งตรงมาจากยอดต้นที่กว่าจะผ่านกระบวนการกลั่นกรองต่างๆ ไปสู่ยอดสูงและผลิออกมาเป็นผลที่มีทั้งเนื้อหอมหวานและน้ำที่สดชื่น ดื่มแล้วให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายได้รับเหล่าวิตามิน แร่ธาตุจากธรรมชาติอย่างมหาศาล ใครไม่ลองมองหาน้ำมะพร้าวมาดื่มกันบ่อยๆ บ้างเรียกว่าพลาดการมีสุขภาพดีไปอย่างน่าเสียดายเลยล่ะ

น้ำมะพร้าวนั้นเปี่ยมด้วยแร่ธาตุมากมายหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส กระอะมิโน ทองแดง วิตามินบีและกรดอินทรีย์ นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีส่วนประกอบจากน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายของเราสามารถดูดซึมเข้าไปใช้งานได้ภายในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญมันยังมีส่วนช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากใครอยากรู้ว่าประโยชน์และสรรพคุณจากน้ำมะนาวมีดีต่อสุขภาพและความงามอย่างไรบ้าง มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ 

บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์และกระจ่างใส

สาวๆ คนไหนที่กลัวแก่ก่อนวัย หันมาดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันสิคะ เพราะน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนในการบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส ทำให้ผิวเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอกได้ เพราะปริมาณเอสโตรเจสที่มีสูงในน้ำมะพร้าวมีส่วนสำคัญกับการเสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงทำให้ผิวกระชับยืดหยุ่น เซลล์ผิวมีความแข็งแรงเต่งตึงขึ้น นอกจากนี้แล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวทุกๆ วันยับเปรียบได้ดั่งการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายได้ด้วย เพราะน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะหรือขับสารพิษซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย ผิวพรรณจึงกระจ่างใสผุดผ่องแลดูมีออร่าอย่างเป็นธรรมชาติ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะคุณสมบัติของน้ำมะพร้าวยังความเป็นด่างจึงสามารถช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายในช่วงที่มีค่าความเป็นกรดสูงได้ จึงทำให้กลไกของอวัยวะต่างๆ ทำงานอย่างเป็นปกติมากขึ้น ดื่มแล้วจึงทำให้ผิวพรรณสวยใส เรียกว่าบำรุงทั้งสุขภาพและผิวพรรณภายในภายนอกได้อย่างครบวงจรเลยทีเดียว

ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี
ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี

ปลุกคืนความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

เพราะน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีปริมาณของเกลือแร่สูง จึงสามารถดื่มเพื่อบรรเทาอาการอ่อนเพลียอันเกิดจากการท้องร่วงหรือท้องเสียได้ สำหรับผู้ที่เล่นกีฬาหรือเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายอย่างหนักมันก็จัดว่าเป็นสปอร์ทดริงก์ (Sport Drink) ชั้นเยี่ยม โดยสามารถดื่มหลังจากออกกำลังกายมาอย่างหนักได้เลยนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีการรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะว่าทางจีนและชาวไต้หวันนั้นมักนิยมดื่มน้ำมะพร้าว เพื่อช่วยแก้อาการมึนเมาหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

แก้ปัญหาสิวในช่วงมีประจำเดือน

สาวๆ หลายคนช่วงที่จะมีประจำเดือนฮอร์โมนมักมีการเปลี่ยนแปลง และส่งผลให้ใบหน้าเกิดสิวกันมาก แต่การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำนั้นจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ เพราะมันจะช่วยระบายของเสียหรือขับสารพิษจากภายในร่างกาย เป็นการชะล้างระบบภายในให้สะอาดมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การดื่มในครั้งแรกๆ นั้นอาจจะมีอาการสิวผุดหรือเห่อขึ้นหน้ามากกว่าเดิมก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะนั่นหมายความว่าของเสียต่างๆ กำลังถูกขับออกมาจากรูขุมขน เป็นการชะล้างสารพิษตกค้างให้หลุดออกจากรูขุมขนเราในตัวด้วย ยิ่งดื่มน้ำมะพร้าวยิ่งได้ขับของเสียออกมาแบบนี้ ทำให้เรายิ่งมั่นใจได้แน่นอนค่ะว่าคุณประโยชน์จากน้ำมะพร้าวเป็นผลดีต่อสุขภาพและผิวพรรณอย่างแท้จริง งานนี้สาวๆ เตรียมมีผิวหน้าสวยใสไร้สิวกันได้เลยค่ะ

ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์

การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยชะลอการเกิดอัลไซเมอร์ได้ค่ะ โดยพิสูจน์จากผลงานการวิจัยของ ดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ค้นพบว่า น้ำมะพร้าวนั้นมีฮอร์โมนที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงสูง ฮอร์โมนดังกล่าวจะช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมในผู้หญิงวัยทอง เพราะฉะนั้น สาวๆ ที่ดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจึงมั่นใจได้เลยค่ะว่าคุณจะห่างไกลจากอาการของอัลไซเมอร์ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้แล้ว ประโยชน์จากน้ำมะพร้าวยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้หน้าใส ช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ด้วยค่ะ

ข้อควรรู้! แม้ว่าน้ำมะพร้าวจะมีประโยชน์มากเพียงใดก็ตาม การเลือกซื้อน้ำมะพร้าวดื่มให้ถูกก็เป็นสิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจด้วยนะคะ โดยควรเลือกซื้อเฉพาะน้ำมะพร้าวผลสดเท่านั้น ไม่ควรซื้อแบบเผามาดื่มค่ะ เพราะคุณค่าทางสารอาหารถูกทำลายไปหมดสิ้นแล้วนั่นเอง

อีกทั้งภายหลังจากเปิดมะพร้าวออกแล้ว ควรรีบดื่มน้ำทันทีให้หมด เพราะหากปล่อยวางทิ้งไว้ คุณค่าทางสารอาหารก็จะค่อยๆ สูญเสียไปตามเวลาได้เช่นเดียวกัน เอาล่ะ ใครอยากสุขภาพดีและมีผิวสวยต้องหาน้ำมะพร้าวมาดื่มกันแล้วนะคะ