บทความพระพุทธศาสนา

ข้อควรระวังในการประมูลพระเครื่อง เครื่องราง บน Facebook

11 ตุลาคม 2020 | พระเครื่อง, เครื่องราง
ระวัง เทคนิคการดันราคาประมูลพระเครื่องบน facebook
ระวัง เทคนิคการดันราคาประมูลพระเครื่องบน facebook

ทุกวันนี้ ตลาดพระเครื่องไม่ได้มีแต่บนแผงพระในงานวัด ตามห้าง หรือข้างถนนเท่านั้น แต่มีการเปิดแผงพระเครื่องออนไลน์บนเว็บไซต์ในโลกออนไลน์ บางเจ้าไม่ได้เปิดเว็บไซต์เป็นของตนเอง แต่เปิดขายบน social media มี Facebook เป็นต้น ซึ่งมีไลฟ์สด หรือโพสต์เปิดประมูล โดยผู้ตั้งประมูลกำหนดราคาเริ่มต้น ราคาเคาะขั้นต่ำแต่ละครั้ง และวันเวลาที่ปิดประมูลด้วย

การโกงประมูลพระเครื่องบน Facebook ที่พบเจอบ่อย

ผู้ตั้งประมูลให้เพื่อนมาดันราคาให้
เรื่องนี้ผมทราบจากเพื่อนของผมเอง เขาเล่าว่า เขามีเพื่อนคนหนึ่งโพสต์ประมูลพระเครื่องบนเว็บไซต์และ facebook เป็นประจำ และบ่อยครั้งที่เขาโทรให้เพื่อนคนนั้นคนนี้ดันราคาให้ นี่ก็เป็นการโกงราคา โกงความนิยมในพระเครื่องนั้น ๆ ซึ่งพระเครื่องรุ่นนั้นอาจะไม่ได้รับความนิยม ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครให้ราคามากนัก แต่ผู้ตั้งประมูลให้เพื่อนของตน หรืออาจจะใช้ facebook อื่นของตนมาดันราคาให้

ลงประมูลใหม่ อ้างคนประมูลได้ไม่โอนเงิน
ข้อนี้ สืบเนื่องมาจากเรื่องการที่ให้เพื่อนหรือตนเองดันราคาให้ แต่ดันราคาขึ้นสูงลิ่วไม่มีใครเคาะราคาต่อ ไม่มีคนอื่นประมูลได้พระไป พระจึงไม่ได้ถูกส่งไปไหน แล้วเขาก็นำมาลงประมูลใหม่ในวันถัดไป โดยอ้างว่าคนประมูลคนก่อนไม่โอนเงิน (จะโอนได้ไง ในเมื่อตนเองเป็นคนดันราคาหรือให้คนอื่นดันราคา)

ไม่ได้ราคาดีตามที่ต้องการ ปิดมันเสียเลย
ผู้ตั้งประมูล ได้ลงประมูลพระเครื่อง แต่คนเคาะราคาน้อย ไม่ได้ราคาตามที่ตั้งเป้าไว้ ได้ราคาต่ำ จึงปิดประมูลมันเสียเลย แล้วโพสต์ว่าปิดด่วน ซึ่งพระเครื่องรายนั้นเขาจะไม่นำลงอีก เก็บไว้ขายหน้าร้าน หรือเปิดขายบนเว็บไซต์อื่น แต่ถ้าเป็นพระเครื่องที่คล้ายกัน เขาอาจจะนำลงประมูลอีก โดยอ้างว่ามีหลายองค์

พระมีตำหนิ แต่ไม่แจ้งในที่ประมูล
เรื่องนี้ผมก็เคยโดนมาแล้วครับ ผู้ตั้งประมูลไม่รายละเอียดให้ชัดเจน เช่น บางรายเป็นพระเลี่ยมทอง แต่ไม่แจ้งว่าหูขาด ห่วงขาย บางรายเป็นแค่เลี่ยมเงินชุบทอง แต่ไม่แจ้งให้คนประมูลทราบ บางรายพระมีแตกลาน มีชำรุด มีซ่อม แต่ไม่แจ้ง บางรายโพสต์กล่องให้เห็น แต่พอส่งอ้างว่ากล่องหายก็มี บางรายการกระจกแตกร้าว แต่ไม่แจ้งให้คนประมูลทราบ

ส่งพระไม่ตรงกับที่ประมูลได้
ประมูลได้พระสมเด็จ แต่ส่งตะกรุดหรือประปิดตามาให้ คือส่งพระไม่ตรงตามที่ลงประมูล แบบนี้ตั้งใจโกงอย่างชัดเจน เราต้องการพระองค์ที่ลงประมูล แต่ดันส่งพระองค์อื่นให้ หรือพระที่มีลักษณะคล้ายกันให้ แต่ไม่ใช่องค์ที่ถ่ายรูปลงประมูล

ลงประมูลพระเก๊
หมายความว่าคนที่ตั้งประมูลนำพระเครื่องเก๊ลงประมูล และเมื่อมีคนประมูลก็ส่งพระนั้นไปให้ ซึ่งเป็นพระเก๊ตั้งแต่ลงประมูลแล้ว เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นบ่อยครับ

พระแท้แต่บัตรปลอม
หมายความว่าผู้ตั้งประมูลพระเครื่อง ลงพระประมูลพระแท้ แต่บัตรปลอม ไม่ได้ออกโดยสถาบันที่อ้างไว้ใบบัตร

พระปลอมบัตรก็ปลอม
หมายความว่าผู้ตั้งประมูลลงประมูลพระเครื่องเก๊แถมบัตรก็ปลอมอีกต่างหาก ต้องระวังไว้ให้มากด้วยครับ มีให้พบเห็นบ่อย ๆ เช่นกัน

บัตรรับรองพระเครื่องที่ไหนก็ไม่รู้
หมายความว่า ผู้ตั้งประมูลลงประมูลพระเครื่องแล้ว แท้หรือไม่อีกประเด็น แต่เขาลงพร้อมบัตรรับรองพระเครื่อง แต่สำนักไหน สถาบันไหนก็ไม่รู้ ตรวจสอบไม่ได้ว่าบัตรแท้ไหม สถานบัตรที่ออกบัตรรับรองมีตัวตนไหน เรื่องนี้ก็สำคัญอย่าเห็นว่าเป็นบัตรรับรองพระเครื่องแล้วใช้ได้หมด บางทีอาจจะมีใครบางคนทำขึ้นหลอก ๆ เท่านั้น

รับประกันพระแท้ แต่เก๊ขึ้นมาไม่รับผิดชอบ
เรื่องมีอยู่ว่า ตอนตั้งประมูลพระ บอกไว้ชัดเจนว่าพระแท้ มาตรฐานสากล รับประกันสากล แต่พอเก๊จะคืนพระข้อแม้มากมาย ในที่สุดก็หลบหนีหายไปเข้ากลีบเมฆ

ตั้งประมูลรายละเอียดไม่ชัดเจน
ไม่แจ้งกติกาให้ชัดเจน ตั้งประมูล ไม่บอกค่าส่งของ ไม่บอกราคาค่าบัตร แต่พอเราประมูลได้ขอบวกค่าส่ง 100 ค่าบัตร 800 ไหนเป็นอย่างนั้น ตอนตั้งประมูลทำไมไม่บอกไว้ว่ามีค่าบัตรด้วย

เอาพระคนอื่นลงประมูล
รายนี้ไม่มีพระเครื่องหรือเครื่องรางที่ลงประมูลหรอกครับ ไป copy เอาภาพพระเครื่อง หรือเครื่องรางของคนอื่น แล้วโพสต์ประมูล พอมีคนประมูลได้ โอนเงินให้แล้ว ไม่มีพระที่จะส่ง ก็บล็อกเราหนีสิครับ น่าเจ็บใจเป็นอย่างมาก

ไม่ส่งพระให้
เมื่อมีผู้ประมูลพระเครื่อง หรือเครื่องรางได้ ผู้ที่ทำการประมูลโอนเงินให้แล้ว แต่คนตั้งประมูลไม่ส่งพระให้ หรือส่งอย่างอื่นให้แทน นี่คือความตั้งใจโกงโดยเฉพาะ

ส่งพระช้า อ้างโน่นนี่นั่น
ส่งพระช้าสารพัดที่จะอ้าง แม่ป่วย แม่เสียชีวิต ฝนตก ทะเลาะกับแฟน แฟนไล่ออกจากบ้าน ผมเคยเจอมาคนหนึ่ง ผมโอนแล้ว ส่งพระช้าอ้างสารพัด หาพระไม่เจอบ้าง เมียเอาพระหนีบ้าง ผ่านไปหลายวัน โอนเงินคืนผม อีกวันสองวันต่อมาอ้างว่าเจอพระแล้ว พร้อมส่ง เราก็ใจดีหวังได้พระ และเชื่อใจหวังช่วยเขาได้เงินใช้ด้วย (ก่อนนั้นบอกชีวิตแสนรันทด) พอแล้วโอนครั้งที่สองหายไปพร้อมกลีบเมฆ บล็อกแล้วไม่แหล่ง ผมล่ะแช่งถึงวันตาย