บทความพระพุทธศาสนา

สิ่งที่ผู้ประมูลไลฟ์สดพระเครื่องไม่ปลื้ม เจอเป็นต้องหงุดหงิด

10 กุมภาพันธ์ 2022 | นานาสาระ

สิ่งที่ผู้ประมูลไลฟ์สดพระเครื่องไม่ปลื้ม เจอเป็นต้องถอยห่าง

สิ่งที่ผู้ประมูลไลฟ์สดพระเครื่องไม่ปลื้ม เจอเป็นต้องหงุดหงิด ผมเขียนขึ้นจากประการณ์ที่ทำการประมูล ซื้อขายจากไลฟ์สดพระเครื่อง

1. หลุดบ่อย

เป็นสิ่งที่น่ารำคาญ หรือหงุดหงิดใจไม่น้อย หากเราตั้งใจดูไลฟ์สดอยู่ดี แล้วผู้ไลฟ์สดหลุดบ่อย ๆ ซึ่งทำการไลฟ์ต้องพยายามหาสาเหตุและทำการปรับปรุงแก้ไข ปัญหาการหลุดบ่อยอาจจะเกิดจากคุณภาพอินเตอร์เน็ต สมาร์ทโฟน หรือ การเปิดใช้ 4G พร้อมกับ fiwi บ้าน

2. ภาพไม่ชัด แตกบ่อย

การซื้อขายพระเครื่องในบางรุ่นมีความจำเป็นที่ต้องดูภาพอย่างชัดเจนจึงจะสามารถตัดสินใจซื้อขายได้ หากภาพไม่ชัด ภาพแตกบ่อย ก็สร้างความไม่มั่นใจและหงุดหงิดใจแก่ผู้ซื้อได้

3. ส่องพระไม่นิ่ง ไม่ถูกจุด

ผู้ไลฟ์สดพระเครื่องทำความเข้าใจว่า “คุณส่องพระให้ผู้ซื้อชม ไม่ได้ส่องดูเอง” ฉะนั้น ต้องส่องนิ่ง ๆ ส่องให้ถูกจุด ให้ความสำคัญกับทุกคำขอของผู้ซื้อ เช่น ผู้ซื้อให้ส่องตรงจุดนั้น ตรงจุดนี้ คุณต้องส่องให้เขาเห็นก่อนที่จะเปิดราคา

4. ขายพระนอกไลฟ์หรือทางข้อความก่อนไลฟ์สด

วันก่อนผมเข้าดูไลฟ์สดพระเครื่องจากท่านหนึ่ง ซึ่งก่อนไลฟ์เขาโพสต์ภาพพระต่าง ๆ ที่เขาเหมาจากบ้าน ๆ จากนั้นก็ทำการเปิดไลฟ์ขายพระแบบวัดใจ มีช่วงหนึ่งเขาพูดว่า “ต่อไปเป็นพระเลี่ยมทองที่เหลือจากการขายในข้อความ” ผมได้ยินปิดไลฟ์ทันทีและอยากจะคืนพระที่ซื้อด้วยซ้ำ (พระหลักพัน) คุณนำพระที่เหมามาเพื่อขายแบบวัดใจ แต่มีการแยกขายนอกไลฟ์ มีการส่งภาพพระให้คนอื่นเลือกซื้อนอกไลฟ์ก่อนแล้ว จึงทำให้แแอบคิดว่า พระดี ๆ คุณแยกขายไปหมดแล้วหรือมีคนอื่นที่ดูเป็นเลือกซื้อไปหมดแล้ว ส่วนที่เหลือมาขายในไลฟ์เป็นพระที่คนที่คุณส่งให้เขาดูแล้วเขาไม่ต้องการ ไม่ซื้อแล้ว แบบนี้ไม่ใช่พระวัดใจแล้วครับ เป็นพระที่แยกออกมาขายต่างหากแล้ว

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง