บทความพระพุทธศาสนา

ทำบุญล้างล้างบาปได้ไหม ทำอย่างไรดี หรือนั่งนอนรอรับผลกรรม

7 เมษายน 2020 | VIDEO
ทำบุญล้างล้างบาปได้ไหม ทำอย่างไรดี หรือนั่งนอนรอรับผลกรรม
ทำบุญล้างล้างบาปได้ไหม ทำอย่างไรดี หรือนั่งนอนรอรับผลกรรม

โพสต์ก่อน ผมได้นำเสนอ วิธีแก้ ลด กรรม แก้ได้หรือไม่ อย่าสงสัย ขอให้สิ่งที่ทำเป็นความดี ที่ท่านอ่านได้เขียนไว้ ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าใครเขียนก่อน เป็นลักษณะที่ส่งต่อ ๆ กันให้อ่านทางอีเมล์

เรื่องของกรรม ตามหลักแล้วหักล้างกันไม่ได้ บุญก็ส่วนบุญ บาปก็ส่วนบาป บุญก็ย่อมส่งผลดีอันน่าปรารถนา เป็นที่น่าพอใจ บาปส่งผลชั่ว ไม่เป็นที่ชอบใจของผู้ได้รับ เหมือนปลูกต้นกล้วยก็ออกเป็นกล้วย ปลูกทุเรียนก็ออกลูกเป็นทุเรียน ปลูกพืชเช่นไร ได้ผลเช่นนั้น ผู้ทำกรรมดีย่อมได้ผลดี ผู้ทำกรรมชั่วย่อมได้ผลชั่ว

แต่เมื่อเราทำความชั่วหรือบาปมาแล้วจะทำอย่างไรล่ะ ผมมีวิธีแนะนำที่นึกได้ตอนนี้ ฝากให้ท่านนำไปศึกษาพิจารณาตาม

  1. หยุดทำกรรมชั่วนั้นเสียเด็ดขาด หากผิดเมียเขา ก็ให้หยุดเสีย หากโกหก หรือดื่มสุราก็ให้หยุดเสีย หากฆ่าสัตว์ก็หยุดฆ่าเสีย
  2. ทำความดีให้มาก ๆ ทุกอย่างที่เป็นความดี ไม่ต้องไปเปิดตำราดูว่า ทำบาปมาอย่างนี้แล้วต้องทำกรรมอย่างนี้แก้ เพราะหากเป็นเช่นนั้น เหมือนคุณไม่ได้ทำความดีที่ออกมาจากใจจริง เช่น หากช่วยเหลือคนอื่นก็ไม่ได้ช่วยเหลือที่ออกมาจากใจ แค่คุณหวังให้หลุดพ้นจากความชั่วของคุณเท่านั้น
  3. สวดมนต์ภาวนา ทำสมาธิ ทำใจให้ผ่องใส จริง ๆ ข้อนี้ก็รวมอยู่ในข้อ 2 คือการทำความดี
  4. ศึกษาธรรมะให้มาก ๆ แล้วนำไปปฏิบัติตาม เรื่องนี้ก็อยู่ในข้อ 2 เช่นกัน เป็นการทำความดีอย่างหนึ่ง

บาปที่เราทำไปนั้น ไม่ได้ถูกลบด้วยความดี แต่ถ้าเราทำความดีมาก ๆ ทำดีให้มีกำลังมากกว่า กรรมชั่วนั้นก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ส่งผล หรือส่งผลแต่กระทบต่อเราน้อยลงก็ได้ เหมือนเรามีโอ่งน้ำอยู่ 1 โอ่ง เติมเกลือลงไป 1 ขัน มีน้ำอยู่เล็กน้อย ถ้าเราดื่มกินก็จะรู้สึกเค็มกินไม่ได้ แต่ถ้าเราเติมน้ำเข้าไปให้เต็มโอ่งให้เต็มและเติมเรื่อย ๆ เมื่อเราดื่มกินก็ทำให้ไม่รู้สึกเค็ม ดื่มกินได้อย่างสบาย แจกจ่ายให้คนอื่นดื่มกินก็ได้ อันที่จริงเกลือมันก็ไม่ได้หายไปไหน อยู่ในน้ำนั่นแหล่ะ แต่เนื่องจากน้ำมีกำลังมากกว่า จึงทำให้เกลือไม่อาจจะส่งผลได้ บาปที่ทำแล้วก็เช่นกัน หากเราทำบุญให้มาก ๆ ทำให้บ่อย ๆ ทำบุญให้มีกำลังมากกว่าบาป บาปนั้นก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ส่งผล เรื่องนี้ไปฟังคลิปคุณเตยดีกว่าครับ เธอเล่าได้อย่างน่าสนใจมาก

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง