บทความพระพุทธศาสนา

สีผึ้ง กับ ขี้ผึ้ง ต่างกันอย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง เรียกแบบไหนดี

16 มีนาคม 2020 | เครื่องราง
สีผึ้งเมตตามหาบารมี
สีผึ้งเมตตามหาบารมี

ขี้ผึ้ง สีผึ้ง คืออะไร

ขี้ผึ้งก็คือไขมันที่ได้จากรังผึ้ง โดยแยกน้ำผึ้งออกต่างหากแล้ว ขี้ผึ้งนี้สามารถนำมาทำอะไรได้หลายอย่าง เป็นต้นว่า เทียนไข เครื่องสำอาง หุ่นขี้ผึ้ง หรืออาจจะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ใช้ทำยารักษาโรคก็มี

สีผึ้ง ก็ทำมาจากขี้ผึ้งที่นำมาหุงประกอบกับน้ำมันมะพร้าว น้ำมันว่านต่าง ๆ เพื่อให้ได้ความเข้มที่พอเหมาะ แล้วนำมาสีปาก กันปากแตกในหน้าหนาว หรือเวลาคนแก่กินหมากก็นิยมใช้สีผึ้งทาปากก่อนเพื่อกันปูนกัดปาก ตามกิริยาที่นำมาใช้ จึงเรียกว่า สีผึ้ง

สีผึ้ง ใช้เรียกเครื่องรางของขลังที่ผ่านการปลุกเสกมาแล้ว ใช้ทาปาก ทาคิ้ว หรือทาหน้า หากมีน้อยก็แค่พกติดตัวก็ใช้ได้ เชื่อว่าสีผึ้งนั้นเด่นด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ค้าขายเป็นเยี่ยม ดึงดูดต่อเพศตรงข้าม

ขี้ผึ้ง ที่มีลักษณะเป็นครีม ใช้ทาเหมือนกัน แต่ใช้ทาเพื่อเป็นเครื่องสำอางค์ หรือรักษาโรคผิวหนัง ไม่เกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง ไม่เกี่ยวกับความเชื่อ อย่างนี้นิยมเรียกว่า ขี้ผึ้ง

ขี้ผึ้งที่นำมาจากรังผึ้ง โดยแยกน้ำผึ้งออกแล้ว นิยมหล่อเป็นก้อนหรือแท่งไว้สำหรับหล่อเทียน หรือนำไปทำหุ่นขี้ผึ้ง อย่างนี้เรียกว่า ขี้ผึ้ง

สรุปในภาษานักนิยมพระเครื่อง เครื่องราง ถ้านำมาสีปาก ทาปาก จะเพื่อเมตตาหรือกันปากแตกก็ตามนิยมเรียกว่าสีผึ้ง (จริง ๆ อาจจะเป็นแค่ภาษาพูดในกลุ่มผู้นิยมเครื่องราง เพราะภาษาทางการดูเหมือนจะเรียกขี้ผึ้งหมด ขี้ผึ้งทาปาก ขี้ผึ้งทาหน้า) ถ้าใช้เพื่ออย่างอื่น เรียกขี้ผึ้ง

เราไม่มีภาพ ปราสาทผึ้ง ชมภาพเทียนพรรษาแทน
เทียนพรรษา

สำหรับประเทศไทย เป็นเมืองพระพุทธศาสนา นิยมนำขี้ผึ้งมาหล่อเป็นเทียนเพื่อถวายวัดในโอกาสต่าง ๆ เช่น หล่อเทียนพรรษาถวายวัดเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ทำปราสาทผึ้งแห่ถวายวัด นอกจากนั้นยังนำมาทำเป็นหุ่นขี้ผึ้งรูปพระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ ขนาดเท่าองค์จริงท่าน และอีกประการหนึ่งเวลาสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญที่วัด ชาวพุทธนิยมจุดเทียน ธูป เพื่อบูชาพระรัตนตรัยอีกด้วย