บทความพระพุทธศาสนา

เราควรกักตุนอาหารไว้ไหม ในยุค COVID-19 ยังระบาดอยู่

16 มีนาคม 2020 | นานาสาระ
เราควรกักตุนอาหารไว้ไหม ในยุค COVID-19 ยังระบาดอยู่
เราควรกักตุนอาหารไว้ไหม ในยุค COVID-19 ยังระบาดอยู่

กลับมาที่ COVID-19 อีกครั้ง กับหัวข้อว่า เราควรกักตุนอาหารไว้ไหม ในยุค COVID-19 ยังระบาดอยู่ สำหรับผมเองก็ไม่มีหลักวิชาการใด ๆ มาอ้างอิง มีแต่หลักของผมที่คิดอยู่ตอนนี้แหล่ะ และไม่รับรองว่าผิดถูกหรือคนอื่นต้องเห็นตาม อีกอย่างผมก็ยังไม่ได้ไปอ่านความคิดเห็นของคนอื่นมากนักในเรื่องของการกักตุนอาหาร ส่วนตัวมองว่า

  1. อาหารก็คืออาหารที่เราต้องกินทุกคน กินทุกวัน บางคนกินได้ตลอดเวลา อาหาร น้ำ เครื่องประกอบอาหาร จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ฉะนั้น หากอาหารไหนที่สามารถซื้อเก็บไว้กินได้นาน ๆ โดยที่ไม่เสีย ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะซื้อกักตุนไว้ เพราะยังไงก็ต้องใช้ต้องกินอยู่นั่นเอง
  2. บางคนไม่มีเวลาไปตลาด นาน ๆ จึงได้ไปที หยุดงาน หรือเสาร์อาทิตย์จึงได้ออกไปตลาดครั้งหนึ่ง ฉะนั้น เมื่อไปแล้วก็ให้คุ้ม ซื้อให้ครบ ให้อยู่ได้จนกว่าจะได้ไปอีก จะได้ประหยัดทั้งเงิน เวลาด้วย และไม่ต้องเปลืองเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย กลับมาก็ต้องซักผ้า เปลี่ยนผ้าอีก
  3. การเดินทางไปซื้ออาหารบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงต่อการติด COVID-19 ด้วย เพราะต้องไปเดิน หยิบจับรถเข็น ตะกร้าใส่ของ ต้องกดลิฟท์ จับราวบันไดเลื่อน ต้องหยิบจับอาหารที่คนอื่นจับมาแล้ว ต้องเข้าแถวเพื่อจ่ายเงิน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะเราไม่รู้ว่าใครติดเชื้อบ้าง ฉะนั้น อาหารบางอย่างซื้อมาไว้ที่บ้าน นาน ๆ ค่อยออกไปที ประหยัดเงิน เวลา ประหยัดสุขภาพ ไม่เสี่ยงโรคด้วย
  4. ส่วนอาหารจะขาดตลาดไหม เมื่อ COVID-19 เข้าสู่ขั้นที่ 3 ส่วนตัวผมคิดว่าอาหารยังไม่น่าจะขาดตลาด แต่อาจบางรายการอาจจะหาซื้อยาก และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย

ฉะนั้น หากใครมีตังค์พอ นาน ๆ ถึงได้ออกไปจ่ายตลาดที เพื่อประหยัดเงิน เวลา ประหยัดเจลล้างมือ ประหยัดหน้ากากที่ต่องใส่ออกไป ประหยัดเสื้อผ้า น้ำยาซักผ้า และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผมว่าซื้อไว้บ้างก็ดี แต่อย่าซื้อจนปล่อยให้อาหารที่ซื้อมาเสียจนกินไม่ได้ นอกจากความสิ้นเปลืองแบบไร้ประโยชน์แล้วท่านอาจจะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวอีกด้วย เพราะทำให้อาหารไม่เพียงพอต่อผู้อื่น

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง