บทความพระพุทธศาสนา

ทำบุญวันเกิดง่าย ๆ ได้บุญทุกขั้นตอน สุขสันต์วันเกิดครับ

22 กุมภาพันธ์ 2020 | ธรรมะคุ้มครอง
คำจบทำบุญ ตักบาตร
ทำบุญวันเกิดง่าย ๆ ได้บุญทุกขั้นตอน

ความเป็นพุทธศาสนิกชนได้ฝังอยู่ในจิตใจเราตั้งแต่ก่อนเราจะเกิด ฉะนั้น เมื่อถึงวันคล้ายวันเกิด ซึ่งปีหนึ่งมีครั้งเดียว จึงไม่ควรให้ผ่านพ้นไปโดยไม่ทำให้เกิดบุญหรือคุณงามดีขึ้นแก่ตน ผมจะกล่าวถึงการทำบุญวันเกิดแบบง่าย ๆ คือไม่ต้องกังวลในการเตรียมคนเตรียมของอะไรมากมาย คุณก็ทำบุญวันเกิดได้อย่างสบายใจ

ทำบุญวันเกิดง่าย ๆ ได้บุญทุกขั้นตอน

  1. ตื่นเช้าขึ้นมาในวันเกิดของตน ลุกขึ้นนั่งระลึกถึงพระคุณของบิดามารดาผู้ให้กำเนิด เราเกิดมาเป็นคนได้ทุกวันนี้ ก็เพราะท่านทั้งสอง หากท่านอยู่ในบ้านด้วย ก็ให้ออกมากราบท่านทั้งสอง หากท่านไม่ได้อยู่ด้วยระลึกถึงพระคุณของท่านแล้วก้มกราบลงที่หมอน หากท่านอยู่อีกที่หนึ่งให้โทรศัพท์พูดคุยกับท่าน บอกรักท่าน
  2. ก่อนออกจากที่นอน หรือหากที่บ้านมีห้องพระให้เข้าไปสวดมนต์ ทำสมาธิภาวนา แผ่เมตตา อุทิศส่วนบุญกุศลตามเวลาสมควร
  3. ทำบุญตักบาตรที่หน้าบ้านของตน พระจะให้พรหรือไม่ให้ก็ตาม แต่บุญเราได้ทำสำเร็จแล้ว ทำใจให้เบิกบานใน
  4. หาเวลาไปถวายสังฆทานที่วัด (ไปกับพ่อแม่ได้ก็ได้) สิ่งของที่จะถวาย คุณควรจัดหาเอง ไม่ต้องไปเอาถังเหลือง ๆ หรือสินค้าจากร้านสังฆทานให้ยุ่งยาก เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ นึกถึงตามความเป็นจริง พระก็เป็นคน ก็ใช้สิ่งของเหมือนที่เราใช้นั่นแหล่ะ สบู่ ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ กาแฟ เครื่องดื่มสำเร็จรูป เป็นประโยชน์ทั้งนั้น ใส่ถุงกระดาษหรือถุงหิ้วมาถวายสังฆทานก็ได้ ไม่ผิดวินัยแต่อย่างใด
  5. หากพ่อแม่อยู่ด้วยกันพาท่านทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน เข้าวัดไหว้พระ ปล่อยนกปล่อยปลา ปล่อยมันไปเถอะ อย่าไปคิดมาก คิดแต่เรื่องทำบุญ และการปล่อยนกก็ไม่ใช่เรื่องสายระดับชาติหรือระดับครอบครัวแต่อย่างใด
  6. ตกเย็น พาแม่พ่อไปทานข้าวเย็น ให้ท่านมีความสุขที่สุด ให้ท่านได้ภูมิใจ และอย่าลืมของขวัญให้แม่บ้าง เสื้อผ้าใหม่ ๆ หรือทรัพย์อันเป็นเครื่องปลื้มใจก็ควรมีให้ท่าน
  7. หากพ่อแม่อยู่อีกที่ โทรศัพท์คุยกับท่าน บอกรักท่าน ส่งของขวัญให้ท่าน เล่าให้ท่านทราบถึงการทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานให้ท่านได้อนุโมทนาบุญด้วย
  8. หากพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเสียชีวิตไปแล้ว ตกเย็นมาให้ทำการสวดมนต์ไหว้พระ ระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่ นึกถึงบุญที่เราได้ทำทั้งหมดในวันนี้ และวันอื่น ๆ ที่ผ่านมา แล้วตั้งจิตอุทิศส่วนบุญให้แก่ท่าน

ที่กล่าวมานี้ เป็นการทำบุญวันเกิดแบบง่าย ๆ ที่ท่านสามารถทำได้ด้วยตนเอง วันเกิดควรมอบเวลาให้แก่ตนเองมากที่สุดซึ่งก็ต้องรวมถึงพ่อแม่ผู้มีพระคุณด้วย เพราะมีส่วนที่ทำให้มีตนเองในวันนนี้

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง