บทความพระพุทธศาสนา

ปีนี้ ทำบุญวันเกิด ถวายสังฆทานด้วยอะไรดี มีประโยชน์

19 กุมภาพันธ์ 2020 | สังฆทาน
ทำบุญ ตักบาตร แก้ดวงตก
ทำบุญ ตักบาตร แก้ดวงตก

หากคุณตั้งใจที่จะทำบุญเนื่องในวันเกิด หรือวันสำคัญ หรือในโอกาสที่อยากจะทำบุญแล้ว อย่าได้ลังเลกับคำพูดของคนอื่น บุญเป็นของเฉพาะตัว ใครทำใครได้ อย่าไปสนใจกับคำพูดของใคร ๆ ว่า ทำบุญกับพระทำไม วัดนี้ไม่น่าทำบุญ พระรวยแล้ว พระมีใช้มากมาย คุณรู้ได้อย่างไรว่าพระมีใช้มากมาย พระอาจจะไม่ได้มีใช้ทุกรูป หรือที่มีอยู่อาจจะไม่พอใช้ หรือใช้ไม่ได้เลย ฉะนั้น หากคิดจะทำบุญอย่าได้ลังเล

วันเกิดปีนี้ ทำบุญด้วยอะไรดี

ปีนี้ เป็นปีที่ไวรัสโควิด 19 หรือไวรัสโคโรน่า 2019 กำลังระบาด ทั้งภาครัฐและเอกชนประชาชนทั่วไปต่างก็ตื่นตัวในการป้องกัน ฉะนั้น มีสิ่งของประเภทหนึ่งที่คุณควรนำไปทำบุญโดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงวันเกิด

ทำบุญด้วยหน้ากากอนามัย
หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่จำเป็น แม้พระท่านจะอยู่ในวัดก็ตาม ใช้ป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาทางปากและลมหายใจ นอกจากนั้นยังใช้กันฝุ่นละอองอีกด้วย ในกรุงเทพ หน้ากากอนามัยก็ใช้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ในต่างจังหวัดหน้ากากอนามัยใช้ป้องกันฝุ่นดินทรายที่เกิดจากการปัดกวาดบริเวณวัดของพระสงฆ์และเด็กวัด

ถวายเจลล้างมือแอลกฮอล์ อานิสงส์ให้ปลอดโรคภัย
ถวายเจลล้างมือแอลกฮอล์ อานิสงส์ให้ปลอดโรคภัย

ทำบุญด้วยเจลล้างมือแอลกฮอล์
เจลล้างมือแอลกฮอล์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรนำมาถวายพระ หรือคุณจะใส่บาตรพระที่หน้าบ้านด้วยเจลล้างมือแอลกฮอล์ก็ได้ ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย พระท่านใช้พกติดตัวใส่ย่ามได้ ใช้ประจำวัด ประจำห้องน้ำในวัด คนมาจำศีล ฟังธรรมที่วัดก็ได้ใช้ อานิสงส์มากมายเป็นสาธารณะประโยชน์โดยแท้

ทำบุญด้วยสบู่เหลวล้างมือ
มีคำแนะนำจากท่านผู้รู้สุขอนามัยว่า ควรล้างมือบ่อย ๆ ทุกครั้ง หลังเข้าห้องน้ำ ก่อนทานข้าว ก่อนหยิบจับอาหาร หลังหยิบจับธนบัตรหรือสิ่งของร่วมกับคนอื่น ล้างอย่างน้อย 15 วินาที ฉะนั้น น้ำยาล้างมือ หรือสบู่เหลวล้างมือจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรนำมาถวายวัดเป็นสังฆทาน ไว้ประจำวัด ประจำห้องน้ำ ประจำห้องครัว ใครมาก็ได้ใช้ เป็นบุญมหาศาล

นี่เป็นตัวอย่างที่ผมนำมาเขียนบอกเล่าถึงการทำบุญถวายทานตามยุคสมัย ถวายแล้วใช้ได้จริง เกิดประโยชน์จริง ได้อานิสงส์จากการถวายจริง ไม่ใช่ถวายสักแต่ว่าถวาย หรือถวายเป็นพิธี แต่เอาเข้าจริง ๆ นำไปใช้ประโยชน์อะไรแทบไม่ได้เลย