Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

การให้ทาน ก็เป็นการปฏิบัติบูชาอย่างหนึ่งเหมือนกัน

พระคุ้มครอง, 11 พฤศจิกายน 201918 กุมภาพันธ์ 2022
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

การให้ทาน
การให้ทาน

บูชา ได้แก่การแสดงความเคารพนับถือ ที่แสดงออกทางกาย วาจา และใจ การกราบไหว้ การกล่าวยกย่องชื่นชมด้วยความนับถือบุคคลที่ควรเคารพนับถือ เป็นต้นว่า พระพุทธรูป พระสงฆ์ บิดามารดา ครูอาจารย์ ญาติผู้ใหญ่ การบูชานั้นนับว่าเป็นมงคลอย่างหนึ่งเป็นเหตุนำความสุขความเจริญ ตลอดถึงความก้าวหน้าในชีวิตมาสู่ผู้ทำการบูชา

เราทราบกันมาว่า การบูชานั้นมี 2 ประเภท ได้การอามิสบูชาและปฏิบัติบูชา

อามิสบูชา คือการบูชาด้วยสิ่งของเครื่องใช้ การปรนนิบัติดูแล การให้ข้าวน้ำ บ้านที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงการบูชาด้วยดอกไม้ ธูป เทียน ตามธรรมเนียมนิยม

ปฏิบัติบูชา คือการบูชาด้วยการปฏิบัติ ได้แก่ปฏิบัติตามแบบที่ท่านทำไว้เป็นแบบอย่าง ปฏิบัติตามคำที่ท่านสั่งและสอนไว้ เช่น ทานปฏิบัติ เป็นต้น

ในการบูชาพระพุทธเจ้านั้น คนโดยมากมักเข้าใจว่าการถวายทาน การให้ทานแบ่งปันสิ่งของให้แก่ผู้อื่นนั้นเป็นอามิสบูชาถ่ายเดียว หรือมักเข้าใจว่าหากจะปฏิบัติบูชา ต้องนั่งภาวนา หรือรักษาศีลเท่านั้น อันที่จริงแล้ว แม้การให้ทาน ทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน ก็เป็นการปฏิบัติบูชาเช่นกัน เหตุว่า ทานเป็นหนึ่งในคำสอนหลักในพระพุทธศาสนา อย่างที่เราเคยได้ยินมา ทาน ศีล ภาวนา ฉะนั้น ทาน จึงเป็นคำสอน การให้ทานก็คือการปฏิบัติตามคำสอน การปฏิบัติคำสอนด้วยการให้ทาน หรือทานปฏิบัติ จึงเป็นการปฏิบัติบูชาโดยแท้เช่นกัน

ความต่างระหว่างอามิสบูชาและปฏิบัติบูชา

การให้ทานสิ่ง รวมทั้งการถวายดอกไม้นั้น หากอุบาสกอุบาสิกาเป็นผู้ทำ จัดว่าเป็นปฏิบัติบูชา เพราะเป็นการปฏิบัติตามคำสอนของพระศาสดา เพราะพระศาสดา เริ่มคำสอนแก่ฆราวาสที่ ทาน ศีล ภาวนา

การให้ทาน ถวายดอกไม้ ธูปเทียนนั้น หากบรรพชิตทำ ถือว่าเป็นอามิสบูชา เพราะพระศาสดา เริ่มคำสอนแก่บรรพชิตด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา

อนึ่ง การให้สิ่งของแก่บุคคลที่เราเคารพนับถือ เช่น ให้เสื้อผ้า อาหาร เป็นต้น แก่มารดาบิดา หรือบุคคลทั่วไปที่เรานับถือในฐานะเป็นเพื่อนร่วมโลก อาจกล่าวได้ว่าเป็นอามิสบูชาของผู้รับ แต่เป็นการปฏิบัติบูชาของพระพุทธเจ้า เพราะเราปฏิบัติตามคำสอนในข้อที่ว่าให้ทาน


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำบุญ ตักบาตร แก้ดวงตกการให้ทาน เป็นการปฏิบัติบูชา อย่างหนึ่ง พระสงฆ์ธรรมเป็นอกาลิโก ส่วนวินัยเป็นอกาลิโกด้วยหรือไม่ การเผยแผ่บารมีครูอาจารย์ที่ดี คือการปฏิบัติตามคำสอนของท่านการเผยแผ่บารมีครูอาจารย์ที่ดี คือการปฏิบัติตามคำสอนของท่าน ลักษณะคนถ่อย คือ คนที่เลวทราม ไม่ควรเกี่ยวข้องด้วย 20 ประการลักษณะคนถ่อย คือ คนที่เลวทราม ไม่ควรเกี่ยวข้องด้วย 20 ประการ
ธรรมะคุ้มครอง การบูชาการปฏิบัติการให้ทานคำสอนธรรมะปฏิบัติบูชา

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ