บทความพระพุทธศาสนา

ขุนแผน ของแท้ต้องอย่างนี้ มือถือดาบฟ้าฟื้น ทรงร่มชมตลาดให้สาว ๆ ได้กรี๊ด

29 พฤษภาคม 2022 | เครื่องราง
ขุนแผน ชมตลาดของแท้
ขุนแผน ชมตลาดของแท้

ขุนแผน ชมตลาดของแท้

ขุนแผนที่ผ่านมา โดยมากเป็นแต่เพียงชื่อเท่านั้น คือสร้างเป็นรูปพระพุทธ หรือพระปฏิมา ไม่ได้สร้างจากบุคคลในวรรณคดีขุนช้างขุนแผนจริง ๆ แต่ขุนแผนองค์นี้ที่ผมนำมาประกอบบทความ เป็นขุนแผนที่สร้างจากบุคคลในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน คือสร้างเป็นรูปพระยากาญจนบุรี (พลายแก้ว) หรือบรรดาศักดิ์เดิม ขุนแผนแสนสะท้าน คนทั่วไปมักรู้จักในนาม ขุนแผน เป็นตัวเอกของวรรณคดีไทยเรื่องดังกล่าว

ขุนแผนพิมพ์นี้ ท่านผู้สร้างมีความประสงค์ที่จะสร้างให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นขุนแผนไม่ได้มีความเกี่ยวข้องหรือสับสนกับพระพุทธรูปแต่อย่างใด คือได้สร้างเป็นรูปขุนนางในสมัยก่อน นุ่งโจงกระเบน มือถือดาบซึ่งเป็นอาวุธประจำกายของขุนนาง มืออีกข้างถือร่มเป็นลักษณะของผู้มีบรรดาศักดิ์ในสมัยนั้น แล้วให้ชื่อขุนแผนพิมพ์นี้ว่า “ขุนแผนชมตลาด”

อิทธิคุณ หรือ อานุภาพ ขุนแผนชมตลาด

หากใครได้สวดคาถาขุนแผนชมตลาด และได้พกพาขุนแผนชมตลาดไว้ติดตัว เชื่อว่าส่งเสริมในด้านความเป็นผู้มีสง่าราศี ส่งเสริมด้านยศตำแหน่ง เป็นที่รักของคนทั้งหลาย เป็นเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ นอกจากนั้นยังเป็นที่เคารพนับถือ ผู้คนเกรงขามอีกด้วย

บุคคลใดมุ่งหวังในเรื่องความรัก มหาเสน่ห์ ดึงดูดเพศตรงข้าม แนะนำขุนแผนชมตลาด และที่สำคัญต้องสวดคาถาขุนแผนชมตลาดกำกับด้วย

คาถาขุนแผนชมตลาด

นะชื่น โมชม พุทมหานิยม ธาให้ยินดี ยะให้ประเสริฐเลิศไกร นะจับจิต โมจับใจ พุทรักใคร่ ธาบุรุษมนุษย์ทั้งหลายอยู่ในชมพู ยะเห็นกูก็รัก จนยาวะชีวัง ปิยังมะ มะ

อีกบท

โอมราศีกูเอ๋ย จงมาเป็นอาศน์ ศรีนาวาศมาเป็นเกียรติ์ ศรีชายมาเป็นช่วง หญิงชายทั้งปวง รักกูมิรู้วาย ด้วยศรีกูงามคือฟ้า หน้ากูงามคือพระพรหม ฟ้าเห็นฟ้าชม พรหมเห็นพรหมรัก หญิงเห็นหญิงรัก ชายเห็นชายทักกูอยู่ทุกเมื่อ ไม่เบื่อแต่สักวันโอมหญิงชายทั้งหลายเอ๋ย มารักกู สวาหะ โอมสิทธิดำเนินศรี ๆ กูงามคือฟ้า หน้ากูงามคือพระแมน แขนกูงามคือพระศรีฉัตต์ทันต์ ฟันกูงามคือพระนารายณ์ กายกูคือพระอาทิตย์ ฤทธิ์กูคือพระจันทร์ สาวใช้ในสวรรค์เห็นหน้ากูก็อยู่มิบ่มิได้ มากูจะรำลึกถึงต้นไม้ ๆ ก็มาอ่อนอยู่งวยงง ก็จะรำลึกถึงพระยาหงส์ ๆก็มาทิ้งถ้ำทอง กูจะรำลึกถึงปลาในหนองก็มาลืมพระคงคา กูจะรำลึกถึงอรรคมหาเสนาก็มาลืมซึ่งแท่นที่นอน กูจะรำลึกถึงลูกไก่อ่อน ก็มาพลัดแม่ระเหระหนขวนขวาย กูจะรำลึกถึงช้างพลายในป่าต้นก็มาลืมไพรกูจะรำลึกถึงสาวใช้ก็มาลืมแม่ กูจะรำลึกถึงสาวแก่ก็มาหลงใหล กูจะรำลึกถึงเจ้าไทย ท่านก็มาปราณี กูจะรำลึกถึงเจ้าชีก็มาลืมสวดมนต์ กูจะรำลึกถึงฝูงคน ๆทั้งหลายก็มารักกูอยู่ถ้วนหน้า ทุกชั้นฟ้าและแผ่นดินมากูจะรำลึกถึงพระอินทร์ ท่านก็มาปรารมภ์นักรักกูทุกชั้นฟ้า ฝูงคนทั้งหลายเห็นหน้ากูก็มาร้องไห้อยู่งาย ๆ โอมรำจิตรำจวน เหวยร่ำจัก ร่ำรัก ร่ำชม ร่ำบ่น สวาโหม อิสวาสุ ปิโย ปิยา จิตตา ปิยา มะมะ เอหิ ตุริต ติรตา

คาถาขุนแผนชมตลาด จากเว็บไซต์ watkositaram.com

นะชื่น โมชม พุทมหานิยม ธาให้ยินดี ยะให้ประเสริฐเลิศไกร นะจับจิต โมจับใจ พุทรักใคร่ ธาบุรุษมนุษย์ทั้งหลายอยู่ในชมพู ยะเห็นกูก็รัก จนยาวะชีวัง ปิยังมะ มะ

ดูเพิ่มเติม…คาถาขุนแผนชมตลาด

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง