บทความพระพุทธศาสนา

5 เหตุผลที่ชอบนกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

27 พฤษภาคม 2022 | เครื่องราง
นกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง
นกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

นกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

บทความเกี่ยวนกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ผมได้เขียนมาแล้วหลายบทความ เป็นต้นว่า

นกสาริกา หลวงปู่ทิม ของดีในตำนาน กล่าวขานไม่รู้จบ

นกสาริกา หลวงปู่ทิม เมตตา ค้าขาย ติดต่องาน ผ่านตลอด

รวมคาถา นกสาริกา ใช้ได้กับนกสาริกาทุกสำนัก แม้ไม่มีนกสาริกาก็ใช้ได้

ไม้กาหลง ไม้ในตำนาน สืบสานเครื่องรางมาทุกยุค

สำหรับบทความนี้ เขียนเน้น ๆ เหตุผลที่ผมชอบนกสาลิกา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

1.ชอบเครื่องรางรูปนก
ผมชอบเครื่องรูปนก ไม่ว่าจะเป็นนกสาลิกา นกเอี้ยง ครุฑ คือชอบเครื่องรางนก เพราะนกเป็นสัตว์ที่มีปีก บินไปได้เร็ว และสามารถบินสูงได้กว่าสัตว์อื่น ๆ เสือ สิงห์ ช้าง แม้จะเป็นเจ้าป่า สัตว์มหาอำนาจ แต่ไม่มีปีกบินได้อย่างนก

2.ชอบในรูปแบบนกสาลิกา หลวงปู่ทิม
ชอบในรูปแบบนกสาลิกาหลวงปู่ทิม คือท่านแกะเป็นรูปนกสองตัว หันหน้าเข้าหากัน สื่อความหมายว่าทุกสิ่งอย่างมีคู่ ไม่ว่าคนหรือสัตว์ต้องหันหน้าเข้าหากัน เจรจาพูดคุยกัน ช่วยเหลือเกื้อหนุนกัน ไม่ทิ้งกัน โดยเฉพาะชายหญิงเป็นสิ่งธรรมชาติที่ต้องดึงดูดเข้าหากัน ช่วยเหลือกัน สร้างความรัก สร้างครอบครัว สร้างโลกให้น่าอยู่ต่อไป

3.ชอบในวัตถุที่นำมาสร้าง
ทราบว่านกสาลิกาหลวงปู่ทิมสร้างจากไม้ที่เป็นมงคลหรืออย่างน้อยสื่อถึงความเป็นมงคล เช่น ไม้รัก ไมมะยม ซึ่งเข้ากับเครื่องรางที่สร้าง คือสื่อถึงพลังงานเพื่อให้เกิดความรักความนิยม หรือดึงดูความรักความนิยม เผยความรักความนิยมออกมา

4.ทราบในกรรมวืธีการสร้าง
อันที่จริงการสร้างนกสาลิกาหลวงปู่ทิมนั้น ไม่ได้ซับซ้อน ไม่ได้ยุ่งยาก แต่หาโอกาสสร้างยากกมากกว่า เพราะท่านต้องใช้ฤกษ์ยามในการสร้าง หรือโอกาสดี ๆ โอกาสอันเหมาะสมในการสร้างและสกนกสาลิกาขึ้นมา

5.ศรัทธาในองค์อาจารย์ผู้สร้างหรือเสก
ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เช่นกัน เมื่อเรามีความศรัทธาในพระเกจิท่า่นใด สิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับท่าน ที่ท่านเคยใช้หรือสร้างไว้ ที่ท่านเคยเสกเป่าก็จะกลายเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบศรัทธาไปด้วย และก็จะกลายเป็นสิ่งมงคล ทำให้จิตใจเราแนบชิดสนิทกับสิ่งนั้น ๆ จนกลายเป็นเครื่องรางของขลังที่ทรงคุณค่ายิ่งนัก

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง