ฉลาดทำบุญ ทำนิดเดียว แต่ได้บุญมาก หน้าฝนนี้ ควรทำบุญด้วยอะไร

พระสงฆ์
พระสงฆ์

หน้าฝน ควรทำบุญด้วยอะไร

หน้าฝนนี้  ควรทำบุญด้วยอะไร  ควรซื้ออะไรถวายพระ  หลักการทำบุญ ถวายทาน  หรือซื้ออะไรถวายพระ  หลักคิดง่าย ๆ พระก็มาจากชาวบ้าน มาจากคนธรรมดา ที่มาอาศัยอยู่ในวัด  ฉะนั้น สิ่งของบางหลาย ๆ อย่าง ก็ยังต้องใช้เหมือนคนทั่ว ๆ ไป  อะไรล่ะที่คนทั่วไปใช้ได้ พระก็ใช้ได้  อะไรล่ะที่ใช้ไปหมดทุกวัน  สิ่งนั้นน่าจะจำเป็นสำหรับพระด้วย

1. ซื้อร่มถวายพระ  หน้าฝนนี้ ร่มเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพระและบุคคลทั่วไป พระท่านต้องใช้ร่มในเวลาออกบิณฑบาตบ้าง เวลาเดินทางไปกิจนิมนต์บ้าง  ร่มที่ใช้ถวายพระ เราควรไปเดินซื้อ เลือกเอง ดีกว่าใช้ร่มที่อยู่ในชุดสังฆทาน  แพงถูกพระใช้ได้หมด    ขึ้นอยู่กับเราผู้ถวาย  ประเด็นอยู่ที่เลือกสีร่มให้เหมาะสม ใช้สีพื้น ๆ เช่น สีน้ำตาล สีเหลืองเข้ม   ไม่ควรถวายร่มสีฉูดฉาด  ไม่ควรถวายร่มที่มีลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายดอกไม้ เป็นต้น

2. รองเท้า  หน้าฝน ควรเป็นรองเท้ายางที่โดนน้ำได้  ควรถวายสีพื้น ๆ เช่น สีน้ำตาล  สีเหลืองแก่   ไม่ควรถวายรองเท้าสีดำ  สีแดง  หรือที่มีลวดลายต่่าง ๆ 

3. ผ้าเช็ดตัว สีไม่ฉูดฉาดเกินไป  นิยมสีเหลืองเข้ม สีน้ำตาล  สีเหลืองอ่อน  หรือไม่มีจริง ๆ สีขาวก็ได้

4. สบู่ ยาสีฟัน  แชมพู  น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น ใช้ทุกวันหมดทุกวัน

5. ผ้าเช็ดหน้า  กระดาษเช็ดหน้า เช็ดปาก  ทิชชู  อาพาธ เป็นหวัดใช้บ่อยแน่

6. ยารักษาโรค  เช่น ยาแก้ไข้หวัด เป็นต้น

7. เครื่องดื่มชงดื่มร้อน ๆ เช่น กาแฟ  เครื่องดื่มสมุนไพร ที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

8. ผ้าห่มกันหนาว

9. ไม้ถูพื้น  ผ้าถูพื้น ฝนตก พื้นกุฏิเปียก  ต้องใช้แน่

10. ถุงดำใส่ขยะ  ไม่ว่าหน้าร้อนหน้าฝน  จำเป็นต้องใช้เช่นกัน

ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมา  ควรไปเลือกซื้อด้วยตนเอง  ให้เราคิดเสียว่าเราซื้อไปใช้เอง เราใช้ของดียังไง  พระก็ควรได้ใช้ของดีแบบนั้น ไม่ใช่ซื้อแต่สักว่าซื้อ ถวายสักแต่ว่าถวาย เพราะเราถวายก็ต้องการให้ท่านได้ใช้จริงๆ 

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง