บทความพระพุทธศาสนา

พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม ปี 15

13 ธันวาคม 2021 | พระเครื่อง
พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม ปี 15
พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม ปี 15

พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม ปี 15

ผมยอมรับว่า พระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เป็นพระผงที่วงการพระเครื่องเรียกว่าพระขุนแผน เป็นพระที่มีพิมพ์ทรงที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมชื่อเรียกก็ถูกใจใช่เลย พระขุนแผนผงพรายกุมาร

บทความแนะนำ…

ทำไมพระขุนแผนหลวงปู่ทิมจึงได้รับความนิยม

พระขุนแผน กับขุนแผน ต่างกันอย่างไร

พระขุนแผน ไม่ใช่ขุนแผน…และ…ขุนแผน ไม่ใช่พระขุนแผน

สำหรับพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นพระขุนแผนผงพรายกุมาร ปี 2515 อย่าเพิ่งทักท้วงเรื่องแท้ไม่แท้ มีไม่มี เพราะคนที่ชื่นชอบศรัทธาว่ามีก็มีมาก ว่ากันว่าคนในพื้นที่เชื่อว่ามี แต่คนนอกพื้นที่บอกว่าไม่มี นี่เป็นเรื่องที่ผมได้ยินมา แต่ยังไม่ได้ศึกษาทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่นะครับ

จะมีหรือไม่มี แท้หรือไม่แท้ ก็แล้วแต่ศรัทธาความเชื่อของบุคคล ใครศึกษามาอย่างไร ก็บอกว่าอย่างนั้นมี อย่างนี้ใช่ ส่วนใครไม่ได้ศึกษา ไม่มีกับเขาก็มาบอกเล่าว่าอย่างนั้นไม่มีอย่างนี้ไม่ใช่ สุดแต่ใจจะไขว่คว้า

ท่านจะบูชาแบบไหน หากยังมีการซื้อขาย ใช้เงินเป็นตัววัดความศรัทธา อย่าไปว่าคนอื่นเขาเลยครับ ศรัทธาก็ศรัทธาเขา เงินก็เงินของเขา คุณจะไปกำหนดศรัทธาและเงินตราเขาไปทำไม

สำหรับพระขุนแผนผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม ปี 15 ไม่ได้อยู่ที่ผม ผมไม่ได้เป็นเจ้าของพระนะครับ ขอถ่ายรูปมาลงเขียนบทความเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยทั้งเจ้าของคนปัจจุบันและเจ้าของใหม่ในอนาคตด้วยครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง