บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญหลวงพ่อปาน รุ่นแรก ปี 2483 วัดมงคลโคธาวาส สมุทรปราการ

11 พฤศจิกายน 2021 | พระเครื่อง
หลวงพ่อปาน รุ่นแรก ปี 2483 วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) จังหวัดสมุทรปราการ
หลวงพ่อปาน รุ่นแรก ปี 2483 วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) จังหวัดสมุทรปราการ

ภาพประกอบบทความเท่านั้น พระเครื่องยังไม่ได้ตรวจสอบ

เหรียญพระครูพิพัฒนิโรธกิจ หรือ หลวงพ่อปาน รุ่นแรก วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) จังหวัดสมุทรปราการ สร้างเมื่อปี 2483 ในพิธีไหว้ครูที่วัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) โดยมีหลวงสายและหลวงพ่อเชื้อ ลูกศิษย์เอกทั้งสองผู้สืบทอดตำราการทำเขี้ยวเสือแกะและเวทย์มนต์คาถาต่าง ๆ จาก หลวงพ่อปาน ทำการอธิษฐานจิต นอกจากนั้นทราบว่ามีพระเกจิอาจารย์ในยุคนั้นร่วมอธิษฐานด้วย เป็นต้นว่า หลวงปู่เผือก หลวงพ่อดิ่ง และรูปอื่น ๆ อีกจำนวนมาก สำหรับจำนวนการสร้างนั้น บางท่านให้ข้อมูลว่ามีเฉพาะเนื้อทองแดง 500 เหรียญ (มีการนับจริง ๆ หรือเปล่าไม่รู้) บางแห่งบอกว่ามีเนื้อเงินและเนื้อทองแดง (เนื้อเงินพบน้อยแน่นอน)

ลักษณะเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อปาน เป็นเหรียญรูปไข่ปั๊มแบบขอบกระบอก ขอบของเหรียญจะตึงเรียบ ไม่ปรากฏร่องรอยการปั๊มตัดให้เห็น ห่วงเหรียญเชื่อมบัดกรีด้วยเงินเป็นตัวประสาน ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อปาน ครึ่งองค์ หน้าตรง มีข้อความว่า “พระครูพิพัฒนิโรธกิจ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ๒๔๘๓” ด้านหลังเหรียญมีอักขระขอม 5 ตัว ผมไม่รู้ว่าต้องอ่านตัวไหนก่อน มีตัว “มะ มะ อะ อุ อุ”

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อปาน ไม่ทันหลวงพ่อปานนะครับ เพราะท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2453 แสดงว่าในช่วงที่ท่านมีชีวิตอยู่ท่านไม่ได้สร้างเหรียญใด ๆ อาจจะเป็นเพราะสมัยนั้นสร้างยาก จึงมีสร้างแต่เครื่องราง เขี้ยวเสือแกะ ตะกรุด เป็นต้น

สำหรับพุทธคุณของเหรียญหลวงพ่อปานนั้น เชื่อว่า เด่นด้านมหาอำนาจ แคล้วคลาดปลอดภัย ถือว่าเป็นอีกเหรียญหนึ่งซึ่งไม่ทันพระเกจิในเหรียญ แต่มีราคาแพง เหรียญที่ผมนำมาประกอบบทความผมดูไม่เป็นและไม่ยอมดู เพราะคิดว่าไม่น่าจะแท้ แต่ผมก็เคารพนับถือท่านเหมือนเดิม

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง