บทความพระพุทธศาสนา

พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมเขาอ้อ วัดเขาอ้อ พัทลุง ปี 2544

10 มิถุนายน 2020 | พระเครื่อง
พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมเขาอ้อ วัดเขาอ้อ พัทลุง ปี 2544
พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมเขาอ้อ วัดเขาอ้อ พัทลุง ปี 2544

พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เป็นอีกหนึ่งพระกริ่งที่สร้างออกมาได้อย่างเข้มขลัง มีการถอดแบบออกมาจากพระกริ่งจีนใหญ่สมัยราชวงค์ถัง ซึ่งถือว่าเป็นพิมพ์พระกริ่งมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับและความนิยมมากที่สุด ได้รับการพิจารณาและยอมรับพิมพ์ทรงจากนักนิยมพระกริ่งชื่อดังจำนวนมาก พระกริ่งนี้มีพุทธลักษณะที่ผึ่งผายอลังการณ์ มีพระพักตร์แย้มยิ้มอิ่มเอิบ ใต้ฐานเจ้ากันในมีลักษณะก้นถ้วยเหมือนกับพระกริ่งก้นถ้วยใหญ่ของท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) แหงวัดสุทัศน์ฯ ซึ่งสร้างในปี 2491

พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม ถือว่าเป็นพระกริ่งยุคใหม่อันมีพุทธลักษณะพิมพ์ทรงที่โดดเด่นสวยงามที่สุด เป็นมงคลวัตถุขั้นเลิศที่ท่านขุนพันธ์รักษ์ราชเดช ได้สร้างร่วมกับพ่อท่านกลั่น เจ้าอาวาส วัดเขาอ้อ ในส่วนของพิธีนั้นก็สุดยอดที่สุดอีกพิธีหนึ่งแห่งสำนักวัดเขาอ้อที่ต้องจารึกไว้

มวลสารพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม

โลหะที่นำมาเป็นชนวนมวลสารอันเป็นมหามงคลวัตถุ รุ่นขุนพันธ์พุทธาคมเขาอ้อ ได้ทั้งเนื้อโลหะและเนื้อผง ล้วนแต่ใช้ส่วนผสมหลักของพระพิมพ์หลวงพ่อทวด รุ่น 100 ปี ขุนพันธ์รักษ์ราชเดช อันประกอบด้วยชนวนโลหะอาถรรพเวท แร่ธาตุกายสิทธิ์ จากปลียอดทองคำ พระบรมธาตุเจดีย์ เมื่อครั้งที่ได้ทำการบูรณะปลียอดทองคำ พระบรมธาตุเจดีย์ ในปี 2537-2538 ซึ่งทางกรมศิลปากรได้มอบให้ท่านขุนพันธ์ฯ ไว้ ยังโลหะชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ อีกจำนวนมากจากพระเกจิอาจารย์ทั่วทั้งประเทศไทย รวมทั้งแผ่นพระยันต์ 108 นะ 14 นะ ที่พิเศษสุดนั้นก็คือ เนื้อนวโลหะพิเศษแก่ทองได้ใช้ทองคำ 2 กิโลกรัม (ทองคำน้ำหนัก 130 บาท) นำมาผสมผสานจัดสร้างพระกริ่งเพื่อให้เนื้อองค์พระกลับดำสนิท นอกจากนั้นยังได้จัดสร้างพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมเป็นเนื้อทองมหาสัตตโลหะตามตำราว่าด้วยการเล่นแร่แปรธาตุของสำนักเขาอ้ออีกด้วย คือจะมีสีสรรค์วรรณะคล้ายทองคำแต่ไม่มีทองคำเป็นส่วนผสมอยู่เลย

3 พิธีมหามงคล พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม

พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นศิษย์ฆราวาสเขาอ้อมาช้านานท่านจึงถือมั่นและเคร่งครัดในด้านพิธีกรรมในการจัดสร้างเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อท่านมาเป็นประธานฝ่ายจัดสร้างมหามงคลวัตถุรุ่นขุนพันธ์พุทธาคมเขาอ้อ ท่านยิ่งเคร่งครัดเป็นพิเศษเพื่อทำให้บรรลุถึงความศักดิ์สิทธิ์แห่งมงคลวัตถุที่สมควรแก่การสักการบูชา

พิธีกรรมพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมครั้งที่ 1 เป็นการประกอบพิธีเททองแบบโบราณตามตำรับแห่งสำนักวัดเขาอ้อ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2544 ในเวลา 9.19 น. ที่สำนักวัดเขาอ้อ มีพระเกจิอาจารย์จำนวน 8 รูป ได้เมตตานั่งปรกปลุกเสกประจำ 8 ทิศ และศิษยานุศิษย์ฆราวาสสายเขาอ้อ มี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช, อาจารย์ฉันท์ทิพย์ พันธรักษ์ราชเดช, อาจารย์ประจวบ คงเหลือ ได้ร่วมกันประกอบพิธีกรรมอ่านโองการณ์บวงสรวงอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน เจ้าป่าเจ้าเขา บูรพคณาจารย์สำนักเขาอ้อมาร่วมนพิธีในครั้งนี้ด้วย

พิธีกรรมพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมครั้งที่ 2 เป็นการประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกในพระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2544 เวลา 9.19 น. โดยมีพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับการยอมรับนับถือทั่วภาคใต้ได้เมตตานั่งปรกบริกรรมภาวนา และมี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นเจ้าพิธีอีกด้วย

พิธีกรรมพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมครั้งที่ 3 เป็นการประกอบพิธีปลุกเสกภายในถ้ำฉัตรฑัณฑ์ สำนักวัดเขาอ้อ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2544 เวลา 9.19 น. มีพระเกจิอาจารย์ขึ้นชื่อสายเขาอ้อเมตตานั่งอธิษฐานจิตปลุกเสก และยังมีศิษย์ฆราวาสเขาอ้อ ได้แก่ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช, อาจารย์ฉันท์ทิพย์ พันธรักษ์ราชเดช, อาจารย์ประจวบ คงเหลือ ร่วมกันเป็นเจ้าพิธีในการบวงสรวงเทพยดาฟ้าดิน เจ้าป่าเจ้าเขา บูรพาคณาจารย์แห่งสำนักเขาอ้อให้มาเป็นสักขีพยานและร่วมประสิทธิ์ประสาทพรให้

จำนวนสร้างพระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม

  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อทองคำ สร้างจำนวน 38 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อทองมหาสัตตะโลหะ ก้นทองคำ (ตำรับวิชาเล่นแร่แปรธาตุ สำนักเขาอ้อ) จำนวนสร้าง 88 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคมเนื้อนวะโลหะพิเศษแก่ทองคำ ก้นทองคำ สร้างจำนวน 188 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อนวะโลหะพิเศษแก่ทองคำ ก้นอุดผงมหาว่านตะกรุดทองคำ 3 ดอก สร้างจำนวน 188 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อนวะโลหะพิเศษแก่ทองคำ ก้นเงิน สร้างจำนวน 988 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อเงิน ผิวโบราณ สร้างจำนวน 1,988 องค์
  • พระกริ่งขุนพันธ์พุทธาคม เนื้อนวะโลหะพิเศษแก่เงิน ผิวไฟเดิม สร้างจำนวน 2,988 องค์

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง