บทความพระพุทธศาสนา

แนะนำว่า…ซื้อทองต้องถามเปอร์เซ็นต์ให้ชัดเจนเสียก่อน

25 กรกฎาคม 2021 | นานาสาระ
แนะนำว่า...ซื้อทองต้องถามเปอร์เซ็นต์ให้ชัดเจน
แนะนำว่า…ซื้อทองต้องถามเปอร์เซ็นต์ให้ชัดเจน

เหตุการณ์นี้ผมเคยเขียนไว้แล้วที่บทความเลี่ยมทอง ซื้อทอง ต้องถามให้ชัดเจน กี่เปอร์เซ็นต์กันแน่ แต่การเขียนครั้งนี้อาจจะแตกต่างกันนิด เปลี่นนสำนวนนิดหน่อย

เรื่องมีอยู่ผมได้ไปที่ร้านทองเพื่อซื้อแผ่นทองคำเพื่อนำไปให้หลวงปู่ที่เคารพนับถือให้ท่านจารให้ เมื่อไปถึงร้านขายทองผมจึงแจ้งความประสงค์ว่าต้องกาแผ่นทองคำสำหรับจารทำตะกรุด 1 แผ่น หลังจากที่ทางร้านนำออกมาให้ชม ผมจึงถามว่าทองกี่ % เขาตอบว่าทองคำ 100 % ผมจึงบอกว่ารับ 1 แผ่น แล้วให้ทางร้านเขียนใบเสร็จไว้เป็นหลักฐานในการซื้อขาย

แต่ทางร้านทองกลับเขียนเป็นทองคำ 96.5 % ผมจึงถามว่าไหนบอกว่าทองคำ 100 % ไงล่ะ แล้วทำไมจุงเขียนแค่ 96.5 % เท่านั้น

เจ้าของร้านทอง : ทองคำ 96.5 % นี่แหล่ะ คือทอง 100 % เพราะมาตรฐานทองคำไทยสูงสุดอยู่ที่ 96.5 %

ผม : ในเมื่อทองคำ 100 % ไม่มีก็บอกว่าไม่มีสิครับ จะบอกว่า 96.5 % คือทองคำ 100 % ได้อย่างไร แต่หากคุณอยากใช้เพื่อให้ลูกค้าคิดไปเอง ๆ จริง ก็ควรใช้คำว่า ทองเต็มตามมาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามร้านขายทองต้องแจ้งเปอร์เซ็นต์และน้ำหนักทองที่ขาย

ไม่เข้าใจภาษาช่างทอง
ไม่เข้าใจภาษาช่างทอง

ส่วนข้อความข้างบน ผมได้ส่งข้อความสอบถามกรอบทองคำจากช่างทองว่ากี่ % คำตอบที่ได้ป่านนี้ผมยังไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร

ผมถาม : ทองกี่ % ครับ (คือผมอยากทราบว่ากรอบนั้นใช้ทองคำกี่ % ตอบประมาณก็ได้)

ช่างทอง (คนขายกรอบทอง) : ตัวนี้ 65 -68 % (ถ้าตอบแค่นี้ผมก็จะเข้าใจทันที) แต่มางงตรงคำ ที่คุณ ๆ เรียกกันว่างาน 80 อะครับ ผมเพิ่งจะคุยและถามเป็นกับคุณช่างทองเป็นครั้งแรก ไม่เคยเรียกงาน 80/90 กับใครที่ไหนมาก่อน สิ่งที่ผมต้องการทราบคือกรอบทองนี้มีส่วนผสมของทองคำกี่ % เท่านั้นเอง ผมไม่เข้าใจรหรอกคำว่างาน 80/90 อยากถามต่อกลัวว่าเรื่องมาก (หากไม่ซื้อ) จึงไม่ถามต่อ

ใครทราบช่วยบอกผมด้วยนะครับว่างาน 80/90 หมายถึงอะไร และทำไมต้องพูดถึงด้วยบอกแค่ % ทองตามความเป็นจริงไม่ได้หรือ (ถ้าผู้ที่ผมส่งข้อความถามเห็นข้อความนี้ และจำได้ โปรดเข้าใจ ผมไม่เคยนำชื่อท่านไปทำให้เสียหาย แม้ข้อความนี้ก็ไม่เคยเปิดเผยในที่อื่นใด)

บทความแนะนำอย่างยิ่ง เทียบเปอร์เซ็นต์ทองเค ทองที่เคยถูกมองหรือถูกหลอกว่าไม่ดี

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง