บทความพระพุทธศาสนา

ภัยรอบด้าน ดูแลตัวเองให้มากนะครับ อยู่ให้ถึงพรุ่งนี้

27 มกราคม 2020 | นานาสาระ
คนบ้า
คนบ้า

ผมไม่อยากจะเขียนเรื่องนี้เท่าไหร่ เดี๋ยวจะถูกกล่าวหาว่ามองในแง่ร้าย ทำให้ตกใจ ทำให้แตกตื่น หรืออาจจะถูกกล่าวหาว่าชังชาติก็เป็นได้ ทำไมผมจึงบอกว่าภัยรอบด้าน อันที่จริงมันก็รอบด้านมานานแล้ว แต่ช่วงนี้เห็นชัดเจนเรื่อย ๆ บ่อย ๆ เกือบทุกวัน

โจรภัย
คงไม่ต้องบรรยายเห็นเป็นข่าวเกือบทุกวัน ที่ไม่ออกข่าวล่ะ โจรปล้นร้านทองบ้าง ปล้นธนาคารบ้าง จี้ทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์บ้าง มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ

โรคภัย
เป็นภัยที่เกิดขึ้นกับสุขภาพร่างกายของคนเรา ที่เป็นข่าวดังอยู่ตอนนี้ก็เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ที่คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทางการก็บอกว่าเอาอยู่ ๆ แต่มันจะเอาอยู่ได้แค่ไหน พี่น้องประชาชนหวังพึ่งได้แค่ไหน

อุทกภัย
สำหรับอุทกภัย หรือภัยที่เกิดจากน้ำท่วม เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางถึงปลายปีที่แล้ว ท่วมหนักมากก็แถวจังหวัดอุบลราชธานี ดีที่มีคุณบิณฑ์ได้รวบรวมเงินไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ได้

ภัยแล้ว
น้ำเพิ่งผ่านไปไม่กี่เดือน ต่อมาได้ข่าวว่าจะเกิดภัยแล้งขึ้นมา มันอะไรนักหนาประเทศไทยในยุคนี้ พี่น้องต้องเตรียมกักน้ำไว้กินไว้ใช้ บ่อบาดาลที่ขุดบางบ่อก็ใช้งานไม่ได้ทั้งที่ใช้งบไปมหาศาล

เคยมีคนเตือนผมหรือส่งข้อความามาทางไลน์ว่า ช่วงนี้เศรษกิจไม่ค่อยดี โจรทำงานบ่อย ฉะนั้น หากท่านไปทำธุรกรรมใด ๆ ที่ร้านทอง ธนาคาร ไม่ควรอยู่นาน ทำเสร็จแล้วควรรีบออกมา ไม่งั้นอาจจะโดนลูกหลงด้วย และการไปควรเลือกเวลา เดินออกจากธนาคารควรเก็บเงินเข้ากระเป๋าให้มิดชิด จับกระเป๋าให้แน่นไว้ครับ สำหรับผู้หญิงที่ใส่ทองก็ต้องระมัดระวังด้วยเวลาเดินตามถนนหนทางหรือนั่งตามร้านอาหารควรระวังกระเป๋าของท่านด้วย

ผมไม่ได้เขียนให้ท่านตกใจหรือตื่นตระหนกแต่อย่างไร แต่เขียนไว้เพื่อไม่ให้ประมาท ตนเป็นที่พึ่งของตนยังใช้ได้เสมอ และดีที่สุดในยามนี้ครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง