พระพุทธชินราชหลวงพ่อโม วัดสามจีน รุ่นแรก ปี 2460 เนื้อชินตะกั่ว พิมพ์หน้าใหญ่ (นิยม)

พระพุทธชินราชหลวงพ่อโม วัดสามจีน รุ่นแรก ปี 2460 เนื้อชินตะกั่ว พิมพ์หน้าใหญ่ (นิยม)
พระพุทธชินราชหลวงพ่อโม วัดสามจีน รุ่นแรก ปี 2460 เนื้อชินตะกั่ว พิมพ์หน้าใหญ่ (นิยม)

หลวงพ่อโม มีนามเดิมว่า โม แซ่ฉั่ว ท่านเป็นบุตรของนายลิ้ม และนางกิมเฮียง แซ่ฉั่ว เกิดวันพฤหัสบดี ในเดือน 5 ปี พ.ศ. 2406 ในย่านตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เมื่อเยาว์วัยท่านได้เรียนหนังสือในสำนักวัดไตรมิตรวิทยาราม มีความสามารถอ่านออกเขียนได้ทั้งภาษาจีนและภาษาไทย นอจากนั้นท่านยังมีความสนใจในด้านคาถาอาคมอีกด้วยซึ่งก็ไม่แปลกของชายไทยในสมัยนั้น จนกระทั้งท่านอายุ 20 ปีบริบูรณ์ จึงได้เข้ารับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา ณ พัทธสีมาวัดไตรมิตรวิทยารามนั่นเอง ในปี พ.ศ.2426 โดยมี พระปรากรมุนี (เปลี่ยน) เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สิงห์ วัดหัวลำโพง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์แย้ม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ท่านได้รับฉายาว่า “ธมฺมสโร” (อ่านว่า ทำ-มะ-สะ-โร)

หลวงพ่อโม หลังจากอุปสมบทแล้ว ท่านมีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย สนใจศึกษาหาความรู้ทั้งในด้านปริยัติและวิปัสสนากรรมฐาน และยังได้ศึกษาด้านคาถาอาคมมนต์ต่าง ๆ จากพระอุปัชฌาย์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีความรอบรู้ในด้านกรรมฐานและวิชาอาคมต่าง ๆ ครั้นเมื่อพระปรากรมุนี (พระผู้เป็นพระอุปัชฌาย์) ย้ายจากวัดปทุมคงคาไปเป็นเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก หลวงพ่อโมท่านจึงได้ติดตามไปรับใช้ในฐานะสัทธิวิหาริกและพระใบฎีกาฐานานุกรม จากการที่ท่านได้เดินทางไปวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนี้เอง ทำให้ท่านมีโอกาสได้เข้าไปกราบนมัสการหลวงพ่อใหญ่คือองค์พระพุทธชินราช ทำให้ท่านมีความปลื้มปีติศรัทธาในพระพุทธลักษณะขององค์พระพุทธชินราชจำลอง และเป็นต้นเหตุให้ท่านดำริที่จะสร้างองค์พระพุทธชินราชจำลองขึ้นมาในภายหลัง ครั้นต่อมา เมื่อพระปรากรมุนีได้ย้ายกลับมาอยู่ที่วัดปทุมคงคาตามเดิม หลวงพ่อโมท่านก็ได้กลับคืนสู่วัดไตรมิตรวิทยารามเช่นกัน เมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสว่างลง ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เมื่อถึงเวลาอันสมควรหลังจากที่ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้ว ท่านจึงได้สร้างเหรียญหล่อพระพุทธชินราชขึ้นมา ด้านหน้าเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยดังเช่นพระพุทธชินราชวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ประทับนั่งบนบัลลังก์บัวฟันปลาคว่ำหงาย ประดิษฐานภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนด้านหลัง เป็นพื้นเรียบเพื่อไว้จารอักขระ

เหรียญหล่อพระพุทธชินราชนี้ บางท่านให้ความคิดเห็นว่า ท่านจำลองมาจากพระพุทธรูปองค์สำคัญที่เป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดไตรมิตรวิทยาราม นามว่าพระพุทธทศพลญาณ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองอย่างสวยงาม ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อโต” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงทราบกิตติศัพท์จึงได้เสด็จฯ มานมัสการ และตรัสยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพระพุทธลักษณะงดงามยิ่งนัก

หลวงพ่อโม ท่านได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูวิริยกิจจการี เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ท่านยังได้สร้างเหรียญปั๊มรูปเหมือนขึ้นใน พ.ศ. 2460 ก่อนที่ท่านจะมรณภาพในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2461

พุทธคุณพระพุทธชินราช หลวงพ่อโม

วัตถุมงคลของหลวงพ่อโม มีพุทธคุณโดดเด่รอบด้าน โดยเฉพาะในเรื่องคุ้มครองป้องกันอันตราย มีความคงกระพันชาตรี จนมีคำกล่าวว่า “ใครมีพระหลวงพ่อโม นักเลงโตไม่กล้าแหย็ม”