บทความพระพุทธศาสนา

ล็อกเกต จัมโบ้ หน้าหนุ่ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต

26 มกราคม 2020 | พระเครื่อง
ล็อกเก็ต จัมโบ้ หน้าหนุ่ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต
ล็อกเก็ต จัมโบ้ หน้าหนุ่ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต

ตอนแรกว่าจะขึ้นหัวข้อไว้ เขียนสักหน่อยก่อนนอน ล็อกเก็ต จัมโบ้ หน้าหนุ่ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญพิน วัดผาเทพนิมิต

ที่เรียกว่า จัมโบ้ เพราะมีขนาดใหญ่มากครับ เกือบ 2 นิ้วมั้ง น่าเสียดายผมฝากพระไว้กับน้อง ไม่ได้วัดให้ดู แต่หากใครจะเช่าผมให้น้องส่งให้ท่านได้นะครับ ^_^

ล็อกเก็ตหน้าหนุ่ม เพราะนำภาพที่หลวงปู่บุญพินถ่ายไว้ติดหนังสือสุทธิตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ มั้งครับ นำมาทำเป็นล็อกเก็ต จึงเรียกว่าล็อกเก็ตหน้าหนุ่ม

เป็นล็อกเก็ตรุ่น ผมไม่แน่ใจว่าเป็นรุ่นแรกจริง ๆ ของบรรดาล็อกเก็ตทั้งหมดของหลวงปู่บูญพินหรือไม่ ถ้าผมจำไม่ผิดเหมือนว่าผมเคยเจอล็อกเก็ตก่อนนั้นอีกครับ คำว่ารุ่นแรกนี้ อาจจะหมายถึงล็อกเก็ตชนิดจัมโบ้ หน้าหนุ่มที่สร้างออกมาเป็นครั้งแรกครับ ส่วนที่สร้างก่อน ๆ ไม่มีจัมโบ้ ไม่มีหน้าหนุ่มแบบนี้

ล็อกเก็ตนี้ ด้านหลังเป็นแผ่นเงิน ส่วนด้านในนั้นบางท่านก็ว่าบรรจุเกศา ชานหมากของท่านไว้ครับ ด้านหลังบนสุด มีภาษาไทยว่า “จัมโบ้รุ่นแรก” ต่อด้วยพระคาถามงกุฎพระพุทธเจ้าสี่แถว มีรูปอัฐบริขาร ตัวเลขไทยว่า “ครบ ๗๓” น่าจะหมายถึงอายุของท่าน ล้อมรอบด้วยคำว่า “หลวงปู่บุญพิน กตปุญโญ” สมโภชน์พระธาตุพุทธนิมิต” “๒๔ เมษายน ๒๕๔๘” “วัดผาเทพนิมิต อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร”

ล็อกเก็ตนี้มีขนาดใหญ่จัมโบ้ แขวนเป็นเมตตามหาอำนาจ ผู้คนเกรงขามครับ เป็นสะดุดตาสะดุดใจของคนอื่น ใครเห็นต้องอยากดูอยากถามอยากรู้อยากเห็น เป็นมหาเสน่ห์อีกแบบหนึ่งครับ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง