บทความพระพุทธศาสนา

เหรียญเต่า หลวงปู่หลิว ต้นแบบแห่งเหรียญพญาเต่าเรือน หลังพระสังกัจจายน์

24 เมษายน 2021 | พระเครื่อง
เหรียญเต่าปลดหนี้ หลวงปู่หลิว (ภาพใช้ประกอบบทความเท่านั้น)

เมื่อก่อน มีรุ่นพี่ของผมท่านหนึ่งได้เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวแบบแท้ ๆ มาจากวัด รับจากมือหลวงปู่หลิวก็มี แต่เขาไม่เก็บ ตอนนั้นผมยังจำได้ดี รุ่นพี่บอกว่า เหรียญอะไร เป็นรูปเต่า ไม่เคยเห็น ไอ้ขิกบ้าง เต่าบ้าง สร้างไปหมดทุกอย่าง อะไรแปลก ๆ สร้างหมด เขาจึงแจกคนนั้นคนนี้ไปแบบไม่เสียดาย เหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นปลดหนี้ เนื้อทองคำ เขายังไม่เก็บ แต่เนื้อทองคำเขาไม่ได้แจกฟรีนะ (เขาได้มาอย่างไรไม่ได้ถามเขา) ส่วนเนื้อทองแดง บางคนที่ได้ไปนำไปกะไหล่ทอง เลี่ยมทองบูชาก็มี

สิบปีต่อมา ใครจะรู้ว่า เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวมีมูลอย่างมาก ทะลุหลักหมื่นหลักแสน เหรียญพญาเต่าเหรียญกลายเป็นเหรียญพญาเต่าเรือนอันดับหนึ่งของเมืองไทย กลายเป็นต้นแบบของเหรียญพญาเต่าเรือนที่มีรูปพระสังกัจจายน์หรือพระเกจิอยู่บนหลัง แต่ผมก็ไม่แปลกใจหรอก ตราบใดวงการพระเครื่องยังอยู่ คนที่ชื่นชอบพระเครื่องยังอยู่ คนที่ทำอาชีพขายพระเครื่องยังอยู่ ราคาพระเครื่องก็ต้องขยับขึ้นอย่างแน่นอน

เหตุที่ทำให้เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งนั้น ผมวิเคราะห์เล่น ดังนี้ (ใช้คำว่าเล่น ๆ เพราะผมไม่ได้อยู่ในวงใน อาจจะรู้ไม่จริงก็ได้

 • พุทธคุณดี
  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ในเรื่องพุทธคุณของเหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว แต่ด้วยความเคารพในองค์หลวงปู่ ด้วยความเชื่อว่าท่านทำจริง เสกได้จริง และขลังจริง ผมจึงยกเรื่องพุทธคุณมาเป็นข้อแรก และเชื่อว่าผู้ที่บูชาน่าจะเคยได้สัมผัสพุทธคุณเหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวบ้าง
 • ออกแบบได้อย่างสวยงาม
  ผมยอมรับว่า เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว ออกแบบได้อย่างสวยงาม สมบูรณ์แบบ ไม่มีบกพร่อง โดยเฉพาะเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นปลดหนี้ เหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นสุขใจ เหรียญพญาเต่าเรือนรุ่น รวย รวย รวย เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว รุ่น บูรณะพระราชวังสนามจันทร์ ซึ่งเป็นเหรียญรูปเต่า มีขาครบทั้ง 4 ขา มีหัวและหาง ด้านหน้าเป็นรูปองค์พระสังกัจจายน์ผู้มากด้วยบารมีธรรมและลาภสักการะ รายล้อมด้วยอักขระยันต์ซึ่งมีคุณด้านโชคลาภและแคล้วคลาดปลอดภัย ด้านหลังเป็นยันต์พญาเต่าเรือนอันเป็นยันต์ที่ทรงคุณค่าทรงอิทธิคุณด้านโชคลาภแคล้วคลาดปลอดภัยที่ใช้มาแต่โบราณกาล
 • เป็นต้นแบบของเหรียญพญาเต่าเรือน
  ที่ผ่านมาผมยังไม่เคยเห็นพระเกจิท่านใดที่สร้างเหรียญพญาเรือนลักษณะนี้ เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวจึงกลายเป็นเหรียญต้นแบบ หากพระเกจิท่านใดจะสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนให้ศิษย์ หรือศิษย์จะสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนให้พระเกจิที่ตนเคารพนับถือเสกให้ก็จะใช้เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวเป็นต้นแบบในการจัดสร้าง
 • ไม่มีคู่แข่ง
  เนื่องจากเหรียญพญาเต่าเรือนที่มีลักษณะแบบนี้ หลวงปู่หลิวเป็นผู้ทำออกมาก่อน และทำออกมาเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และในยุคนั้นไม่ค่อยมีพระเกจิท่านอื่นสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนออกมาเท่าไหร่ (จริง ๆ ผมคิดว่าไม่น่าจะมี) เหรียญพญาเต่าเรือนของหลวงปู่หลิวจึงนำมาเดี่ยว ๆ และต้นแบบ เป็น original แห่งเหรียญพญาเต่าเรือน
 • มีการปั่นราคา
  การปั่นพระเครื่องมีแน่นอนครับ ก็ปั่นแล้วขายได้ ปั่นแล้วได้เงิน มันเป็นวิถีเซียน วิถีทางการตลาด วิธีการค้าขาย การปั่นพระเครื่องมีหลายวิธี เอาประสบการณ์มาเป็นตัวปั่นบ้าง เอาจำนวนสร้างที่น้อยมาเป็นตัวปั่นบ้าง นำพุทธคุณนั่นนี่มาปั่นบ้าง หรือสร้างกระแสความนิยมโดยวิธีการอื่น ๆ ซึ่งผมสามารถรู้ได้หมด

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง