พระพิมพ์ใบโพธิ์เนื้อดินพิมพ์เล็ก หลวงพ่อลี วัดอโศการาม พ.ศ 2500

พระพิมพ์ใบโพธิ์เนื้อดินพิมพ์เล็ก หลวงพ่อลี วัดอโศการาม พ.ศ 2500

พระโพธิจักรพิมพ์ใบโพธิ์ เนื้อดินเผา ท่านพ่อลี (หลวงพ่อลี) วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ สร้างปี 2500 พระโพธิจักรนั้นแต่เดิมทำเป็นพระพุทธรูปปางแสดงพระธรรมจักร ประดิษฐ์อยู่กลางใบโพธิ์ ต่อมาท่านทำเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่กลางใบโพธิ์เหมือนเดิม เหตุที่เปลี่ยนจากปางแสดงพระธรรมจักรมาเป็นพระปางสมาธินั้น ท่านได้กล่าวไว้ในประวัติของท่านว่า คืนวันหนึ่งเวลาเงียบสงัดขณะกำลังนั่งกดพิมพ์พระอยู่นั้น ได้มีพระบรมธาตุองค์หนึ่งเสด็จมาประดิษฐานบนเตียง พระบรมธาตุนั้นมีลักษณะคล้ายรูปพระใบโพธิที่กำลังพิมพ์อยู่ แต่พระใบโพธิ์ที่กำลังพิมพ์อยู่นี้เป็นแบบพระแสดงธรรมจักร คือปางยกพระหัตถ์ทั้ง 2 ข้างเป็นแบบแสดงพระธรรมเทศนา จึงได้ตั้งชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พระโพธิจักร (เป็นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ผมอ่านแล้วก็ยังไม่เข้าใจ ฝากไว้พิจารณาด้วยครับ คือก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเปลี่ยนมาเป็นปางสมาธิ พระบรมธาตุที่อ้างถึงก็บอกแต่ว่าคล้ายรูปใบโพธิ์ ไม่ได้บอกว่าคล้ายพระพุทธรูปปางสมาธิ )

ท่านพ่อลี ธัมมธโร วัดอโศการาม ท่านเป็นศิษย์รุ่นแรก ๆ ของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต กองทัพธรรมแห่งภาคอีสาน สรีระสังขารของท่านคงสภาพแบบไม่เน่าเปื่อย ถูกเก็บรักษาในหีบทอง บนวิหารในวัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ เชื่อกันว่า ท่านคือพระเจ้าอโศกมหาราชกลับชาติมาเกิด

พระโพธิจักรพิมพ์ใบโพธิ์ ปี 2500 สร้างจากเนื้อดิน พุทธาภิเษกในพิธีใหญ่ฉลอง 25 ศตวรรษที่ท่านจัดขึ้นที่วัดอโศกราม จ.สมุทรปราการ แม้เป็นพิธีที่จัดขึ้นในวัดแต่ก็เป็นพิธีใหญ่รวมพระอาจารย์สายกรรมฐานของท่านพระอาจารย์ใหญ่หลวงปู่มั่นมาร่วมงานมากมาย ซึ่งพิธีนี้ปรากฏเป็นภาพวาดบนฝาผนังโบสถ์วัดอโศกราม จ.สมุทรปราการ พระอาจารย์ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ เป็นต้นว่า

 1. พระอาจารย์สิงห์ ขันตยาโม วัดป่าสาละวัน นครราชสีมา
 2. หลวงพ่อลี วัดอโศการาม สมุทรปราการ
 3. หลวงปู่ฝั้น อาจาโร วัดถ้ำขาม สกลนคร
 4. หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม วัดอรัญญวิเวก บ้านข่า นครพนม
 5. หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ วังสพุง เลย
 6. หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี วัดหินหมากเป้ง หนองคาย
 7. หลวงปู่สาม อกิญจโน วัดป่าไตรวิเวก สุรินทร์
 8. หลวงตามหาบัว วัดบ้านตาด อุดรธานี
 9. หลวงปู่หลุย วัดถ้ำผาบิ้ง เลย
 10. หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง เชียงใหม่
 11. หลวงปู่หลอด วัดใหม่เสนา กรุงเทพ
 12. ท่านพ่อเฟื่อง วัดธรรมสถิต
 13. หลวงปู่เจี๊ยะ วัดภูริทัตฯ
 14. หลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล
 15. หลวงปู่เทศก์ วัดหินหมากเป้ง
 16. เจ้าคุณแดง วัดป่าประชานิยม
 17. หลวงปู่ดูลย์ วัดบูรพาราม
 18. หลวงปู่อ่อน ญานสิริ
 19. หลวงปู่แว่น วัดถ้ำพระสบาย
 20. พระอาจารย์จวน แห่งภูทอก ฯลฯ

พุทธคุณ พระโพธิจักรพิมพ์ใบโพธิ์

สำหรับพุทธคุณของพระโพธิจักรพิมพ์ใบโพธิ์ หลวงพ่อลี วัดอโศการามสมุทรปราการ โดยมากจะโดดเด่นในด้าน เมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย คุ้มครองป้องกันภัย เสริมสร้างในด้านสติปัญญาการเรียนรู้ การรู้แจ้ง ส่งเสริมการทำสมาธิเพื่อเกิดสติปัญญาการรู้เห็น ฉะนั้น พระโพธิจักรพิมพ์ใบโพธิ์ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการอาราธนาคุ้มภัย นำมาซึ่งความสงบร่มเย็นเป็นสุข หากทำสมาธิก็จะส่งเสริมความตั้งมั่น ส่งเสริมการรู้แจ้ง

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง