บทความพระพุทธศาสนา

มารยาทในการไลฟ์สดพระเครื่อง ขายพระเครื่องอย่างไรให้ลูกค้าติดตามถามหาทุกวัน

7 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระเครื่องเบญจภาคีอาจจะอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิดไว้
ไลฟ์สดขายพระเครื่องอย่างไรให้ลูกค้าติดตามถามหาทุกวัน

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ผมเองไม่เคยเหมาพระมาไลฟ์สด เป็นแค่ผู้ติดตามผู้ที่ไลฟ์สดขายพระเครื่องออนไลน์ผ่านทางกลุ่มบน facebook บทความหรือข้อความที่เขียนนี้จึงเขียนในมุมของผู้ซื้อเป็นหลักว่าผู้ซื้อหรือผู้ร่วมประมูลพระเครื่องออนไลน์ต้องการแบบไหน หรือแม่ค้า พ่อค้าไลฟ์สดพระเครื่องแบบไหนที่ลูกค้าต้องการ

เหมาพระเครื่องจากบ้าน บุกถึงแหล่งจริง

วัตถุมงคล พระเครื่องต่าง ๆ ที่นำมาไลฟ์สดขาย ควรเป็นพระเครื่องที่นำมาจากบ้านของผู้นิยมสะสมพระเครื่องจริง ๆ หากเป็นไปได้ ควรที่จะถ่ายรูปบ้าน เจ้าของพระเครื่อง ภาพการเก็บพระเครื่อง วัตถุมงคลต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้าน จากข้อสังเกตของผมแล้ว ผู้ไลฟ์ขายพระเครื่องท่านใดที่มีรูปภาพบ้าน สถานที่เหมาพระ เจ้าของพระ สถานที่เก็บพระของเจ้าของเดิมแล้ว มักจะได้รับความนิยมหรือได้รับการติดตามจากลูกค้าหรือผู้สนใจเป็นอย่างมาก การเก็บพระเครื่องของแต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกัน หากเก็บดี แยกเก็บเป็นสัดส่วน หมวดหมู่ แสดงถึงเจ้าของพระเครื่องเป็นที่คนรักพระเครื่องอย่างแท้จริง เป็นไปได้ที่พระเหล่านั้นจะแท้ หากเก็บใส่รวม ๆ กันในกระป๋อง หรือในถุงเก่า ๆ เต็มไปด้วยฝุ่น แบบนี้โดยส่วนตัวผมแล้วไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แม้แต่เจ้าของเดิมก็ไม่สนใจที่จะเก็บรักษา เป็นไปได้ว่าพระเครื่องเหล่านั้นเก๊มากกว่าแท้ อีกอย่างผมไม่แนะนำให้รับพระเครื่องที่เขาเตรียมมาให้เหมาถึงบ้าน หากคุณดูพระไม่เป็น เพราะเป็นไปได้ว่าเป็นพระที่เขาคัดมาแล้ว คัดแต่องค์สวย ๆ ซึ่งคุณดูก็รู้แต่ว่าสวย เก่า แต่เป็นพระเก๊เสียส่วนมาก หรือเป็นพระที่ไม่มีราคา เมื่อคุณนำมาเสนอลูกค้าในไลฟ์สด ลูกค้าก็จะได้แต่พระเก๊ไป ไม่สร้างความประทับใจให้แต่อย่างใด

โพสต์แจ้งลูกค้าก่อนทำการไลฟ์สดขาย

เมื่อคุณเหมาพระมาแล้ว ก่อนทำการไลฟ์สด ควรโพสต์ภาพพระเครื่อง วัตถุมงคล บ้าน สถานที่ หรือแม้แต่รูปเจ้าของพระ (บ้าน สถานที่ รูปเจ้าของพระ ต้องแจ้งให้เจ้าตัวทราบก่อนว่าจะโพสต์ ถ้าไม่แจ้งอาจจะถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้) ที่เราไปเหมามาเพื่อแจ้งให้ลูกค้าหรือผู้ที่ติดตามเราให้ทราบว่า “ได้ไปเหมาพระจากบ้านนี้ ๆ ได้มาตามตัวอย่าง และจะทำการไลฟ์สดขาย/ประมูลที่เพจ….เมื่อเวลา…..ทำการขายเฉพาะในไลฟ์สดเท่านั้น งดส่งภาพและขายทางข้อความ” เมื่อโพสต์แจ้งให้ลูกค้าหรือสมาชิกทราบแล้วต้องเป็นคนตรงต่อเวลา หากแจ้งว่าจะทำการไลฟ์ขายในเวลา 20.00 น. ก็ต้องไลฟ์ในเวลา 20.00 น. จริง ๆ ห้ามก่อนเด็ดขาด หากช้าก็ไม่ควรเกิน 30 นาที หากคุณได้โพสต์โชว์พระและระบุว่า..”ทำการขายเฉพาะในไลฟ์สดเท่านั้น งดส่งภาพและขายทางข้อความ” คุณต้องทำตามกติกาอย่างเครงครัด ห้ามขายทาง inbox หรือขายนอกรอบเด็ดขาด อย่าเห็นแก่กำไรเพียงครั้งเดียว แต่คุณจะเสียลูกค้าไปเป็นจำนวนมาก

ฝึกส่องพระไลฟ์สดให้คล่อง

การไลฟ์สดขายพระ จำเป็นต้องส่องพระเครื่องหรือวัตถุมงคลที่จะเสนอขายให้ลูกชมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 1. ควรใช้กล้องส่องพระที่มีคุณภาพดี โฟกัสไว ไม่สะท้อนแสงมากนัก มีกำลังขยายพอที่ลูกค้าจะได้เห็นอย่างชัดเจน
 2. ต้องฝึกส่องให้คล่องแคล่ว มือต้องนิ่ง ส่องช้า ๆ อย่าใจร้อน
 3. ต้องคิดเสมอว่าส่องให้ลูกค้าดู เอาลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่ส่องให้ตนเองดู ลูกค้าบอกให้ส่องตรงไหน ก็ต้องส่องตามคำขอ อย่าเบื่อ อย่าแสดงความหงุดหงิดโดยเด็ดขาด

ไม่ควรแสดงความรู้มากเกินไป ให้ลูกค้าตัดสินใจเอง

การไลฟ์สดขายพระออนไลน์ ขายแบบวัดใจ คุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในพระเครื่องนั้น ๆ อย่างละเอียด อย่างมากรู้แค่ว่า พระอะไร ที่ไหน หรือ รุ่นอะไรตามที่ระบุไว้ในพระเครื่อง คุณไม่ต้องไปแสดงความคิดเห็นว่าองค์นี้เขาซื้อขายกันแพง องค์นี้เพจนั้นเว็บนี้ซื้อขายกันเท่านี้ เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าคิดว่าคุณรู้เรื่องราคาพระและคุณอาจจะคัดเลือกพระแท้ไม่แท้ สวยไม่สวย ราคาแพงไม่แพงมาก่อนแล้ว อีกอย่างการที่คุณจะนำพระที่ไลฟ์สดไปเปรียบเทียบราคากับที่อื่น คุณก็ต้องประกันความแท้ของพระคุณตามเว็บอื่นที่คุณอ้างมาด้วย หน้าที่ของคุณคือนำเสนอผ่านทางไลฟ์ให้ละเอียดพอและลูกค้าตัดสินใจเอง

จัดการระบบการไลฟ์สดให้เป็นระบบ

การไลฟ์สดขายพระมีทั้งลูกค้าเก่าและใหม่จรเข้ามาเรื่อย ๆ จากสาขาอาชีพต่าง ๆ คุณต้องจัดระบบในการไลฟ์อย่างชัดเจน เป็นต้นว่า

 1. เมื่อระบุเวลาในการไลฟ์ก็ต้องตรงเวลา จะได้ไม่เสียเวลาของลูกค้าที่คอยติดตามเรา บางคนพอรู้ว่าคุณจะไลฟ์เวลา 20.00 น. ถึงกับต้องหยุดรถเพื่อดู หรือเร่งงานให้เสร็จทันเวลา ฉะนั้น คุณอาจจะว่าเวลาไม่สำคัญ แต่คุณไม่ได้อยู่คนเดียว ยังมีลูกค้าอีกหลายคนที่ต้องบริหารเวลา ใจเขาใจเราบ้าง
 2. ไม่ขายพระรอบนอกผ่านทาง inbox ก่อนไลฟ์ หรือส่งภาพให้สมาชิกคนใดคนหนึ่งดูเป็นกรณีพิเศษ ลูกค้าทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน
 3. การไลฟ์ขายพระ ผู้ไลฟ์ควรพิมพ์ราคาขายให้ชัดเจน ระบุให้ชัดเจนว่าเอาคนที่เท่าไหร่ และต้องพิมพ์ทุกครั้งที่ขาย ไม่ใช่เดี๋ยวพิมพ์เดี๋ยวไม่พิมพ์ เพราะลูกค้าบางคนอินเตอร์เน็ตดีเลย์มาก ต้องคอยจ้องดูความราคาจากแม่ค้าว่าจะขึ้นเมื่อไหร่
 4. ผู้ไลฟ์บางคนไม่พิมพ์ราคา อาศัยการพูดบอกราคาผ่านไลฟ์ แล้วให้ลูกค้าพิมพ์ปิด อย่างเช่น “องค์นี้หลวงปู่ทวดนะ ขายที่ 500 บาท ใครต้องการให้พิมพ์คำว่า ปิดหลวงปู่ทวด 500” แบบนี้ผมไม่ติดตาม เพราะไม่เคยทันคนอื่น เสียงและวิดีโอไลฟ์สดแต่ละคนดีเลย์ไม่เท่านั้น กว่าที่ผมจะได้ยินคำที่คุณเปิดราคา คนอื่นปิดไปแล้ว

จัดกิจกรรมแจกพระฟรีในระหว่างการขาย

กิจกรรมในระว่างการขายที่คนไลฟ์ขายพระออนไลน์นิยมทำในระหว่างการขายก็คือ แจกพระฟรี ซึ่งก็สร้างความตื่นตัวแก่ผู้ชมอยู่ไม่น้อย รูปแบบในการแจกพระฟรีของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ผู้ไลฟ์บางคนให้ผู้ชมพิมพ์ความตามที่ผู้ไลฟ์ระบุไว้ โดยกำหนดแจกให้กับที่ผู้ไลฟ์กำหนด เช่น แจกพระฟรีแก่คนที่พิมพ์คำว่า “แจก” คนที่ 15 อย่างนี้เป็นต้น หรือ แจกพระฟรีแก่คนที่พิมพ์คำว่า “แจก” ที่อยู่เหนือคำว่า “ปิด” ของผู้ไลฟ์

เมื่อลูกค้ายกเลิกพระ อย่าแสดงความหงุดหงิด

ลูกค้าบางคนมีเวลาในการตัดสินใจน้อย อันเนื่องมาจากอินเตอร์เน็ตดีเลย์ เห็นแค่คนไลฟ์กำลังหยิบพระขึ้นมา รู้ว่าพระอะไร ราคาก็ขึ้นแล้ว จึงรีบพิมพ์ปิดกลัวไม่ทันคนอื่น พอคนไลฟ์พลิกให้ดูด้านหลังจึงได้รู้ว่าไม่ใช่รุ่นที่ตนเองต้องการ จึงทำการยกเลิก ฉะนั้น เราควรให้สิทธิ์ลูกค้าในการยกเลิกรายการนั้น ๆ

อย่าตั้งราคาสูงเวอร์เกินไป

การเหมาพระไลฟ์สดขายพระเครื่องออนไลน์ผ่านทาง Facebook โดยมากเป็นการขายแบบวัดใจ ไม่มีการรับประกันจากคนขาย พระจะแท้หรือไม่แท้คนขายยังไงก็ได้เงิน แต่ความเสี่ยงอยู่ที่คนซื้อ เพราะหลายครั้งมาก ๆ คนซื้อไปได้พระไม่แท้ ฉะนั้น จึงควรตั้งราคาแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ตั้งราคาแบบรับผิดชอบด้วยกัน คือไม่ตั้งราคาแพงมากเกินไป หากคนซื้อได้พระแท้ก็ดีไปได้ความประทับใจกลับมาอุดหนุนอีก คนขายก็ได้กำไร แต่หากคนซื้อได้พระไม่แท้ไปก็เสียเงินฟรี แต่คนขายก็ยังได้กำไรอยู่เช่นเดิม

พระกรอบทอง เลี่ยมทอง ก็ไม่ได้เป็นแท้เสมอไป 10 องค์ อาจจะเจอแท้อยู่ 1-5 องค์ ก็ไม่ควรตั้งราคาแบบกลัวว่าลูกค้าจะเอาไปขายได้กำไรมากกว่าตนเอง

พระกรอบเงิน เลี่ยมเงิน คนไลฟ์บางคนตั้งราคาพระเลี่ยมเงินสูงเวอร์ เพราะคิดแต่เวลานำพระไปเลี่ยมเงินแล้วช่างคิดแพงพันสองพันบาท แต่อย่าลืมว่า เลี่ยมเงิน ไม่เหมือนเลี่ยมทอง เลี่ยมทองแกะทองออกมาแล้วยังขายทองได้ นำมาเลี่ยมใหม่ได้ แต่พระเลี่ยมเงินแกะออกมาแล้วขายไม่ได้ราคา หรือได้ก็ไม่เยอะ ส่วนมากแกะออกมาแล้วทิ้งไป หลายครั้งที่ผมเช่าพระเลี่ยมเงินมาในราคาแพง แต่มีความจำเป็นต้องแกะออกมาส่องดูขอบเหรียญเพื่อดูความแท้ของพระหรือไม่ เมื่อแกะออกมาแล้ว ปรากฏว่าพระไม่แท้ เสียทั้งเงิน เสียทั้งพระ (พระไม่แท้แลกเปลี่ยนกับใครก็ไม่ได้) เสียทั้งกรอบเงินที่แกะออกมา เอาไปขายให้ช่างค่ารถที่เสียไปยังแพงกว่าอีก

พระเครื่องคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีฤทธิ์ต่อจิตใจ จึงควรทำการขายเฉพาะในไลฟ์สดเท่านั้น งดส่งภาพและขายทางข้อความให้ดีที่สุด

พระเครื่อง เป็นวัตถุมงคล เมื่อปฏิบัติดีถูกต้อง ก็เป็นมงคล หากปฏิบัติไม่ดี ไม่ถูกต้องก็เกิดอัปมงคลขึ้นได้

พระเครื่อง เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ มีคุณค่าทางจิตใจ จึงควรแพ็คส่งให้ดีที่สุด ให้เรียบร้อยที่สุด ให้เกิดความไว้วางใจและความประทับใจแก่ผู้รับ

ถ้าเป็นพระผง พระเลี่ยมทอง พระมีราคา ควรที่จะใส่กล่องพลาสติก ห่อหุ้มด้วย Air Bubble กันกระแทก แล้วจึงบรรจุในกล่องพัสดุ

พระเครื่อง เครื่องราง วัตถุมงคลทุกชนิด จะเป็นพระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อโลหะ หรือเหรียญ รูปหล่อ เล็กใหญ่ก็ตาม ควรบรรจุส่งด้วยกล่องพัสดุเท่านั้น ไม่ใครใส่ซอง แม้จะเป็นซองกันกระแทกก็ตาม

คืนกำไรให้ลูกค้าบ้าง ตามโอกาสอันเหมาะ

การค้าขายต้องประกอบกันทั้งสองฝ่าย ได้แก่ ผู้ขายที่เรียกว่า พ่อค้าหรือแม่ค้า และ ผู้ซื้อ ที่เรียกว่า ลูกค้า ไม่มีใครค้าขายประสบความสำเร็จโดยขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญที่สุดของพ่อค้าแม่ค้าก็คือลูกค้า หากไม่มีลูกค้าแล้วการค้าขายก็ไม่ประสบความสำเร็จ ฉะนั้น เมื่อถึงโอกาสสำคัญ ควรแบ่งปันกำไรให้ลูกค้าบ้าง เช่น จัดกิจกรรมดี แจกของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ แจกของสมนาคุณในวันสิ้นเดือน

หาเวลาบุญ หรือช่วยสังคมบ้าง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีอารรพ์ หรือพลังอำนาจบางอย่างแฝงอยู่ในตัว พระเครื่องบางองค์มีอายุนับร้อยนับพันปี อาจจะมีคำสาปหรืออาถรรพ์บางอย่าง เมื่อเราทำการเหมาพระ ซื้อขายพระ หยิบยกเคลื่อนย้ายพระ อาจจะมีเหตุล่วงเกินบ้าง ทั้งเจตนาและไม่เจตนา ฉะนั้น ควรสวดมนต์ไหว้พระ แผ่เมตตาให้กับเจ้าของพระ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวัตถุมงคลนั้น ๆ ด้วย ควรแบ่งเงินไปทำบุญที่วัด ชำระหนี้สงฆ์ (สิ่งนี้อาจจะเคยเป็นของสงฆ์มาก่อน ถูกนำออกมาโดยไม่ถูกต้อง) ถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้สร้างพระเครื่อง หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับพระเครื่องนั้น ๆ

มารยาทในการไลฟ์สดขายพระออนไลน์

 • ควรเคารพต่อสิ่งที่คุณกำลังขาย เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน มีอาถรรพ์ มีความศักดิ์สิทธิ์ มีคุณค่าทางจิตใจของบุคคลอื่น
 • ไม่ควรพูดหยาบคาย หรือพูดลามกอนาจาร ไม่พูดในสิ่งที่ผิดศีลธรรม
 • ใช้คำพูดให้ถูกต้อง เช่น พระบูชาเรียกเป็นองค์ พระที่เป็นเหรียญใช้ลักษณะนามว่าเหรียญ 3 เหรียญ 4 เหรียญ ไม่ควรเรียกว่า อัน หรือจะเรียกพระเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ พระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อชิน รูปหล่อ ว่าเป็นองค์ก็ได้ ดูดีกว่าใช้ลักษณะนามว่า อัน
 • การกล่าวถึงพระเครื่อง พระบูชา เครื่องรางบางชนิด ไม่ควรใช้คำว่ามัน เช่น มันเป็นแบบนี้ มันเป็นแบบนั้น มันดำ มันขาว มันเก่า มันใหม่ มันแตก ควรใช้คำว่า องค์นั้นเป็นแบบนี้ เหรียญนี้เป็นแบบนั้น คือใช้คำว่า องค์ หรือ เหรียญ แทน มีคำให้เลี่ยงมากมาย พระเก่า พระใหม่ เนื้อเก่า เนื้อใหม่ โดยไม่ต้องมีคำว่ามัน “มัน” เป็นสรรพนามที่ใช้กับสัตว์และสิ่งของ (ทุกวันนี้แม้แต่กับสัตว์ก็ยังใช้คำว่า เค้าก็มี)
 • ขณะที่ไลฟ์สด ไม่ควรมีภาพหลุดในลักษณะที่ไม่เหมาะสม เช่น ปลายเท้าโผล่ออกมา หรือคนนั่งบนเก้าอี้ แล้ว วางพระอยู่ข้างล่าง ซึ่งเป็นภาพที่ไม่งาม
 • การไลฟ์สดพระเครื่อง ต้องให้ความสำคัญกับลูกค้า ส่องช้า ๆ นิ่ง ๆ นำเสนอให้ละเอียดที่สุด ให้ลูกค้าตัดสินใจเอง อย่าบอกแต่ว่าองค์นี้ฉันบอกว่าสวยก็คือสวย สวยของคนขายแต่อาจจะไม่สวยสำหรับคนซื้อก็ได้ คนขายว่าสวย แต่อาจจะเป็นพระไม่แท้ก็ได้ ฉะนััน อย่าบอกว่าสวย ๆ อย่างเดียว โดยที่คุณไม่ได้ส่องให้ลูกค้าดู
 • ไม่ควรแสดงกิริยามารยาทที่แสดงออกถึงการขาดความเคารพในองค์พระ เช่น โยนพระเครื่อง ใช้นิ้วมือเคาะพระเครื่องเล่นโดยที่ไม่มีความจำเป็น (บางคนนำพระเครื่องวางบนฝ่ามือซ้าย แล้วใช้นี้ชี้ข้างขวาเคาะพระเครื่องพร้อมพูดว่าองค์นี้นะ องค์นี้นะ ผมเปิดราคาที่ 500 บาท ซึ่งไม่รู้จะเคาะทำไม ก็มีอยู่แค่องค์เดียวบนฝ่ามือ ไม่เคาะก็รู้อยู่แล้ว)