บทความพระพุทธศาสนา

รู้ไว้ได้เปรียบ…เลือกทานไอศกรีมหน้าร้อนอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

16 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ทานไอศกรีม

ไอศกรีมเป็นของหวานที่หลายคนโปรดปรานในยามหน้าร้อนมาถึง เพราะมันจะช่วยสร้างความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ทว่าก่อนที่เราจะกินไอศกรีมแบบตามใจปาก เราควรเลือกกินเพื่อสุขภาพจะดีกว่า ไม่เช่นนั้น มันจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพในภายหลังได้ หากใครกำลังอยากกินไอศกรีมหน้าร้อนบ่อยๆ ลองศึกษารายละเอียดตามนี้กันก่อนดีมั้ยคะ?

ส่วนประกอบจากไอศกรีมที่เปี่ยมไปด้วยความหวาน สาเหตุที่ไอศกรีมมีรสชาติหวาน เมื่อได้ลิ้มลองแล้วเป็นต้องติดใจในรสหวานเย็นของมัน มีใครเคยอยากรู้มั้ยคะว่าความหวานนั้นมีส่วนประกอบอะไรที่ซ่อนอยู่บ้าง สำหรับส่วนประกอบหลักก็ได้แก่ ครีม นมหรือผลิตภัณฑ์จากนมอย่างเช่น ครีม นมผง หางนม นมเปรี้ยว โยเกิร์ตและยังมีส่วนผสมจากสารที่ให้ความหวาน นอกจากน้ำตาลแล้ว ยังประกอบด้วยกลูโคสไซรับ ฟรุ๊กโตสและน้ำผึ้ง ทั้งยังอาจมีไขมันจากพืช ไข่และกะทิรวมอยู่ในนั้นเพิ่มด้วย ส่วนประกอบต่างๆ ล้วนแล้วแต่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้แก่ผู้บริโภค

ดังนั้น ก่อนซื้อทานจึงควรเลือกชนิดของไอศกรีมเพื่อความเหมาะสมกับสุขภาพ โดยหลีกเลี่ยงการทานไอศกรีมที่มีไขมันสูง แม้ไอศกรีมบางประเภทที่บอกว่ามีไขมัน 0% แต่มันกลับมีปริมาณน้ำตาลสูงถึง 3.5-6.5 ช้อนชา เราจึงควรระมัดระวังและไม่ควรซื้อทานบ่อยครั้งเกินไป

ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทานไอศกรีมอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
สำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง ควรเลือกทานไอศกรีมที่มีไขมันน้อยจะดีที่สุด หรืออาจจะเป็นไอศกรีมที่ปราศจากไขมัน เช่น ไอศกรีมเชอร์เบทหรือไอศกรีมหวานเย็น สำหรับผู้ที่มีไขมันไตรกลีเซอไรด์ก็ควรทานไอศกรีมเป็นครั้งคราวเท่านั้น และควรจำกัดปริมาณในการทานด้วย ทั้งนี้เนื่องจากไอศกรีมยังคงมีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันอยู่มาก ย่อมมีผลทำให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้นั่นเอง

ทานไอศกรีมอย่างไร ไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม การทานไอศกรีมในช่วงควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากมีหุ่นสวยคุณควรหลีกเลี่ยงการทานไอศกรีมไขมันสูงหรือไอศกรีมที่มีน้ำตาลสูง เพราะแม้แต่ไอศกรีมดัดแปลง 1 แท่งยังประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัว นมผงและหางนมซึ่งให้พลังงานมากถึง 150-230 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 4-5.5 ช้อนชา และไอศกรีมหวานเย็นในบางประเภทที่มีไขมัน 0% หากก็ประกอบด้วยน้ำตาลเป็นหลักมากกว่า โดยให้พลังงาน 60-100 กิโลแคลอรี่ น้ำตาล 3.5-6.5 ช้อนชาซึ่งใน 1 วันร่างกายคนเราต้องการน้ำตาลเพียงวันละไม่เกิน 6 ช้อนชาเท่านั้น

ดูฉลากผู้บริโภคก่อนซื้อไอศกรีมทุกครั้ง นอกจากการเลือกซื้อไอศกรีมให้เหมาะสมกับสุขภาพแล้ว เรายังควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนด้วยเพื่อให้ได้ทราบถึงปริมาณของพลังงาน น้ำตาลหรือไขมันจะได้หลีกเลี่ยงในการซื้อมาทานมากเกินไปอีกทั้งควรเลือกซื้อไอศกรีมจากผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานเชื่อถือได้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบทางเดินอาหารจากการทานไอศกรีมที่ไม่สะอาด

น้ำแข็ง
น้ำแข็ง

น้ำแข็ง.. เลือกทานอย่างระวังปลอดภัยต่อสุขภาพแน่นอน เมื่อพูดถึงไอศกรีมเราจะไม่พูดถึงน้ำแข็งคงไม่ได้ เพราะสองสิ่งนี้มาคู่กันอยู่แล้วในหน้าร้อน น้ำแข็งนั้นจะช่วยคลายร้อนได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตาม ควรเลือกทานน้ำแข็งที่ได้รับการผลิตอย่างถูกสุขลักษณะและได้มาตรฐานGMP จะได้ลดปัญหาการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ นอกจากนี้ เมื่อน้ำแข็งละลายไปแล้วจะต้องใสๆ โดยสังเกตดูว่าต้องไม่มีตะกอนขาวขุ่นก้นแก้ว เพราะความเย็นจากก้อนน้ำแข็งไม่สามารถช่วยกำจัดเชื้อโรค อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้นั่นเอง โดยเฉพาะเชื้ออหิวาตกโรค และเชื้อดังกล่าวยังมีชีวิตอยู่ในน้ำแข็งเย็นๆ เป็นเวลายาวนานถึง 2 วันอีกด้วยด้วยเหตุนี้ ก่อนที่คุณจะดื่มน้ำหรือของหวานเย็นผสมน้ำแข็งล่ะก็ จึงควรใส่ใจถึงความปลอดภัยร่วมกันจะดีมาก

อยากสุขภาพดีต้อนรับหน้าร้อน นอกจากการทานอาหารหน้าร้อนที่สะอาด ถูกสุขลักษณะแล้ว การเลือกทานของหวานอย่างไอศกรีมก็ต้องใส่ใจเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันด้วยนะคะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง