บทความพระพุทธศาสนา

10 วิธีลดอุณหภูมิในบ้านให้เย็นลง โดยไม่ต้องง้อแอร์ให้เปลือง

16 มีนาคม 2021 | บ้านและสวน
แต่งบ้าน
แต่งบ้าน

เชื่อว่าอากาศร้อนย่อมเกิดขึ้นกับทุกบ้านกันอย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะหน้าหนาว.. อากาศในตอนกลางวันก็นับว่ายังคงทวีอุณหภูมิความร้อนเข้ามาเป็นระยะได้เสมอ ทำให้บรรยากาศรอบบ้านและภายในตัวบ้านพลอยร้อนอบอ้าวไปด้วย และไม่แปลกใจที่ว่าทำไมเรายังต้องเปิดแอร์กันได้แทบทุกฤดู ส่งผลให้ค่าไฟแพงอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีลดหย่อน

แต่จะดีกว่ามั้ยคะหากเราจะหันมาประหยัดค่าไฟด้วยตัวเราเอง จากคำแนะนำที่เรานำมาฝาก เป็นการช่วยลดอุณหภูมิความร้อนภายในบ้าน และทำให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้ด้วย วิธีธรรมชาติที่แก้วใสหยิบมาแนะนำกันนี้มีอะไรบ้างนะ หากอยากรู้แล้ว.. รีบมาติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ

1.ติดตั้งพัดลมเพดาน
แนะนำให้ติดตั้งพัดลมเพดานค่ะ โดยอาจจะติดตั้งทุกห้องหรือติดเฉพาะห้องที่สมาชิกในบ้านใช้งานกันบ่อยก็ได้ แต่ก่อนติดจะต้องเลือกดูข้อมูลของพัดลมเพดานอย่างละเอียดก่อนว่าพัดลมเพดานแบบใดใช้กับพื้นที่และความสูงที่สุดเท่าไร ในด้านของการหมุนของใบพัด หากเป็นช่วงหน้าร้อนใบพัดควรเป็นตัวดูดอากศขึ้นไปยังเพดาน แต่หากเป็นฤดูอื่นควรเลือกใบพัดที่จะช่วยกดอากาศร้อนไปยังด้านล่าง เพื่อช่วยพัดกระจายความร้อนไล่ออกไปยังนอกบ้านได้ด้วย

2.เปลี่ยนผ้าม่านหน้าต่าง
ม่านมีส่วนช่วยปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลงได้ ไม่ว่าจะเป็นม่านม้วน ม่านพับและแบบบานพับก็ล้วนมีคุณสมบัติที่จะช่วยในด้านของการสะท้อนแสงได้ดีที่สุด และหากอยากได้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติแนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่านที่ผลิตจากผ้าฝ้ายหรือผ้าขนสัตว์ค่ะ สำหรับการใช้ม่านไม้ไผ่นั้นมักจะเน้นในเรื่องของการตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามมากกว่า ในการเปลี่ยนผ้าม่านก็มีเคล็ดลับการเปลี่ยน โดยให้เริ่มเปลี่ยนจากห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดของในตัวบ้านก่อน ซึ่งโดยมากมักจะเป็นห้องที่มีหน้าต่างรับแสงแดดสาดส่องในช่วงบ่ายได้โดยตรงพอดี

3.ปลูกต้นไม้รอบตัวบ้าน
การปลูกต้นไม้รอบตัวบ้านอาจไม่ได้ทำให้บ้านของคุณเย็นขึ้นในทันที แต่ก็เป็นวิธีสร้างความร่มรื่นให้รอบบ้านได้อย่างถาวร สำหรับต้นไม้ที่นำมาปลูกนั้นควรเป็นต้นที่มีการเจริญเติบโตประมาณ 1-2 ฟุตต่อปี อีกทั้งควรอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าบ้านอยู่เสมอซึ่งควรให้อาหารและให้น้ำไปตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำว่าไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้ใกล้กับตัวบ้านมากเกินไป เนื่องจากรากไม้อาจจะสร้างความเสียหายให้บ้านของคุณในอนาคต ในตอนที่มันเจริญเติบโตมากกว่านี้ก็เป็นได้

นอกเหนือจากการปลูกต้นไม้รอบบ้านแล้ว คุณยังสามารถปลูกต้นไม้ลงกระถางแล้วนำมาวางประดับตามมุมต่างๆ ของบ้านเพื่อเสริมความร่มเย็นได้เช่นเดียวกัน และการปลูกต้นไม้ไว้บริเวณหน้าต่างของบ้านก็จะยิ่งช่วยลดอุณหภูมิของบ้านลงได้มากทีเดียว และนี่ก็นับว่าเป็นวิธีสุดเวิร์กสำหรับการลดอุณหภูมิของบ้านให้ได้ผลแบบถาวรนั่นเอง

แต่งบ้าน

4.ปลูกไม้เลื้อย
การปลูกไม้เลื้อยมักจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการปลูกต้นไม้ชนิดอื่นรอบบ้าน เนื่องจากไม้เลื้อยไม่ต้องดูแลมาก และเหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้เท่าไรนัก แถมไม้เลื้อยยังถือเป็นพืชที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศและเจริญเติบโตรวดเร็ว หากคุณนำมาปลูกไว้ให้มันไต่เลื้อยขึ้นไปยังผนังบ้าน มันจะช่วยลดอุณหภูมิของบ้านให้เย็นลงได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

5.ติดตั้งกันสาด
การติดตั้งกันสาดเป็นวิธีที่ทำแล้วได้ผลภายในพริบตาก็ว่าได้ค่ะ เพราะมันจะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบเข้ามายังตัวบ้านภายในได้ค่อนข้างดี ทั้งนี้กันสาดยังมีสีสันและลวดลายหลากหลายให้คุณได้หยิบเอาไปใช้ตามไอเดียที่ต้องการดั่งใจ สำหรับเคล็ดลับในการเลือกใช้กันสาดนั้นก็ขึ้นอยู่ที่สไตล์การตกแต่งบ้านภายนอกเป็นหลัก รวมถึงลักษณะขนาดของหน้าต่างและประตูบ้านตามความต้องการของเจ้าบ้านด้วย

6.ติดฟิล์มหน้าต่าง
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าไฟได้ดี และยังทำให้บ้านเย็นขึ้นได้อีกด้วยเมื่อเทียบกับการติดผ้าม่าน แต่มันอาจจะเป็นงานช้างอยู่บ้างสำหรับคนที่ติดตั้งคนเดียว แนะนำให้มีผู้ช่วยอีกสัก 1-2 คนจะเวิร์กทีเดียวค่ะ

7.ซ่อมแซมในส่วนที่แตกร้าว
สังเกตดูว่าส่วนใดของบ้านที่มีร่อยรอยแตกร้าวหรือชำชุดบ้างไหม เช่น รอยแตกร้าวตามผนังและตามบานประตูหรือหน้าต่างที่อาจปิดไม่สนิท นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านของคุณมีอุณหภูมิสูงขึ้นและยังกลายเป็นจุดที่ทำให้ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศระบายออกไปได้ด้วย ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ค่าไฟแพงกระฉูดอย่างที่คุณนึกไม่ถึงเลยทีเดียว ดังนั้น หันมาปรับปรุงซ่อมแซมในส่วนแตกร้าวหรือชำรุดกันดีกว่า

8.ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมีเทคนิค
การใช้เตาอบในการทำอาหารจะยิ่งทำให้บ้านมีอุณหภูมิสูงขึ้น ดังนั้น ควรลดการใช้เตาหรือเตาอบลงบ้าง แต่หากคุณใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีระบบระบายความร้อนก็ควรเลือกปรับใช้ความร้อนในระดับต่ำที่สุด และควรเปิดหน้าต่าง-ประตูเพื่อให้ความร้อนถูกระบายออกไป สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อย่างเครื่องซักผ้า แนะนำให้ติดตั้งเอาไว้นอกบ้านจะดีที่สุด เพราะไม่เพียงแค่จะช่วยลดอุณหภูมิของบ้านได้แต่เพียงเท่านั้น แต่มันจะช่วยลดค่าไฟได้ด้วย และในส่วนของการใช้หลอดไฟก็ควรเปลี่ยนมาใช้หลอด LED หรือใช้หลอดตะเกียบแทนหลอดไฟดวงเก่า เพราะหลอดไฟทั้ง 2 แบบนี้ เป็นหลอดที่จะให้ความร้อนน้อยกว่า ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและให้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วย โดยมันจะช่วยคุณประหยัดไฟลงได้มากกว่าที่คิดนั่นเองค่ะ

แต่งบ้าน

9.เปิดหน้าต่างรับลมเย็น
หลังจากพระอาทิตย์ตกแนะนำให้เปิดหน้าต่างบ้านเพื่อรับลมเข้ามาภายในบ้านสัก 1-2 บานค่ะ ความเย็นจากสายลมจะช่วยขับไล่อุณหภูมิร้อนจากในตัวบ้านได้ ทั้งนี้อย่าลืมปิดหน้าต่างก่อนที่อุณหภูมิจะสูงขึ้นในวันถัดไปด้วยนะคะ

10.DIY ไอเดียง่ายๆ ทำเครื่องกำเนิดความเย็นด้วยตัวเอง
เราสามารถทำเครื่องกำเนิดความเย็นด้วยตัวเองในวิธีแสนง่ายอย่างที่คาดไม่ถึงเลยล่ะ นั่นก็คือ ให้บรรจุน้ำให้เต็มขวดพลาสติก จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็งตัวแล้วนำมาตั้งวางกลางบ้านหรือในจุดที่มีความร้อนสูง จากนั้นเปิดพัดลมให้ความเย็นจากตัวขวดน้ำกระจายมาสู่ตัวเราและภายในบ้านโดยรอบ ทำแบบนี้แล้วรับรองค่ะว่าคุณจะสัมผัสได้กับอากาศที่เย็นสบายขึ้นมาทันที โดยที่ไม่ต้องง้อแอร์ให้สิ้นเปลืองเลยทีเดียว

ทราบกันไปแล้วนะคะว่า 10 วิธีลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลงโดยไม่ต้องง้อเครื่องปรับอากาศนั้นทำได้ง่ายมากเพียงใด บ้านใครที่อากาศร้อนอบอ้าว อย่าลืมนำวิธีใดวิธีหนึ่งจากเราไปปรับใช้กันบ้างนะคะ รับรองบ้านของคุณจะเย็นขึ้นทันตา แถมยังสามารถประหยัดค่าไฟได้มากเป็นกองอีกด้วย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง