บทความพระพุทธศาสนา

“เตือนภัยชาวคอนโด” วิธีปลดล็อกประตูแบบไม่ต้องใช้คีย์การ์ดไม่เกินนาทีเสร็จโจร !!

10 กุมภาพันธ์ 2021 | นานาสาระ
“เตือนภัยชาวคอนโด” วิธีปลดล็อกประตูแบบไม่ต้องใช้คีย์การ์ดไม่เกินนาทีเสร็จโจร !!

ใครว่าคอนโดหรูๆ ที่มี รปภ. รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หรือแม้กระทั่งมีคีย์การ์ดเอาไว้สำหรับปลดล็อคห้องที่ดูทันสมัยและออกจะปลอดภัย มีระบบการป้องกันที่ซับซ้อนมากกว่ากลอนประตูบ้านธรรมดา แต่ใครเล่าจะรู้ว่าความฉลาดพวกขโมยทั้งหลายก็ออกจะมีสมองที่ถูกใช้ไปในทางที่ไม่ดีได้เช่นกัน เพราะด้วยวิธีปลดล็อคแบบใหม่ ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนคิดค้นขึ้น

ซึ่งหลักการนี้ใช้เวลาเปิดจากด้านนอกแบบไม่ต้องใช้กุญแจหรือตัวแสดงแทนใดๆ นอกจากแผ่นพลาสติกใสเจาะรู แทรกตัวเข้ามาปลดล็อคจากด้านในก็สามารถเข้าไปขโมยของในห้องได้แบบสบายเฉิบในเวลาไม่ถึงนาที จนกลายเป็นเรื่องที่ชาวคอนโดอาจจะต้องระวังตัวกันให้มากขึ้น เพราะการล็อคด้วยระบบอัตโนมัติเช่นนี้ ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนเข้าใจกันอีกต่อไปแล้วค่ะ

https://www.youtube.com/embed/-361bEeOe2s คลิปจาก youtube.com โพสท์โดย ยกทัพข่าวเช้า

จากตัวคลิปวีดีโอที่เราเห็น เป็นการเปิดประตูที่ใช้แผ่นพลาสติกใส สามารถโค้งงอได้ในตัว มีความแข็งอยู่พอสมควรให้สามารถดึงสลักกลอนด้านในให้หลุดออกได้ โดยการเจาะรูเป็นวงกลม จากนั้นสอดตัวแผ่นเข้าไประหว่างช่องว่างของประตูและผนัง เมื่อถึงส่วนของกลอนล็อค แผ่นพลาสติกจะถูกสวมเข้ากับมือจับกลอนแบบพอดี

แค่ดึงลงก็สามารถเปิดประตูจากด้านนอกได้อย่างสบายๆ เป็นวิธีที่อาจจะเป็นทั้งประโยชน์และโทษให้กับเราได้หากความรู้นี้มันตกไปอยู่ในน้ำมือของคนที่มีความคิดไม่ดี เป็นภัยเงียบที่จะทำให้ความปลอดภัยของชาวคอนโดต้องหันมาระวังตัวเองและข้าวของให้มากขึ้น อย่าชะล่าใจกับสิ่งของภายในห้อง หรือหาทางแก้ไขด้วยการใช้กลอนประตูแบบโซ่ล็อคเอาไว้ด้านในด้วยในช่วงที่พักอยู่ ป้องกันอันตรายที่ผู้ไม่หวังดีจะเข้าไปทำร้ายและขโมยของ

อย่างไรก็ตามชาวคอนโดอาจจำเป็นต้องป้องกันตัวเองด้วยการหาวิธีใหม่ในการช่วยให้ประตูเปิดได้ยากขึ้น เพราะเห็นแบบนี้แล้วก็ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับการปลดล็อคที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ การสร้างความปลอดภัยให้มากขึ้นทั้งในกลุ่มของคนดูแลคอนโด โดยเฉพาะในคอนโดหรูที่มีประตูแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ อย่าได้ชะล่าใจ เพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดย่อมเกิดขึ้นได้

การช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้กับผู้คนในคอนโดด้วยกันเอง อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดี ลดปัญหาอันตรายที่มาจากโจรผู้ร้ายให้น้อยลงได้ อีกทั้งมาตรการความปลอดภัยของ รปภ. ก็จำเป็นต้องมีวินัยในการดูแลผู้คนเข้าออกให้ถี่ถ้วนมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อป้องกันไม่ให้คนชั่วเข้ามากระทำผิดได้ง่ายๆ นั่นเองค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง