บทความพระพุทธศาสนา

คนรักสุขภาพต้องอ่าน 3 วิธีง่าย ๆ ปลุกพลังใจให้ชีวิต

10 กุมภาพันธ์ 2021 | นานาสาระ
ผู้หญิง ร่าเริง นอน รัก คิดถึง
คนรักสุขภาพต้องอ่าน 3 วิธีง่าย ๆ ปลุกพลังใจให้ชีวิต

เคยกันมั้ยคะที่หลายครั้งการใช้ชีวิตทำให้เรามีความรู้สึกท้อแท้และเบื่อหน่ายกับสิ่งรอบตัวที่ต้องเผชิญหรือแบกรับ เมื่อยามเราท้อแท้จนไม่อยากทำอะไรแบบนี้ ชีวิตยิ่งใช้ ยิ่งพบกับความจำเจ พานให้รู้สึกอ่อนล้าจนไม่รู้จะทำยังไงให้ตัวเองกลับมามีความรู้สึกสดใสแช่มชื่นอีกครั้ง วันนี้เรามี 3 วิธีง่ายๆ ปลุกพลังใจให้ชีวิตมาเป็นคำตอบช่วยไขกุญแจให้คุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้แล้วค่ะ

1. ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก
หลายครั้งที่เราเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิต นั่นนับว่าเป็นเรื่องธรรมดา หากเราจะอ่อนล้า ท้อแท้กับการทำงานหรือภาระต่างๆ ที่หนักหนาสาหัสอยู่บ้าง แต่จงอย่าปล่อยให้เกิดอาการอ่อนล้าจนพานท้อแท้ในทุกสิ่งทุกอย่าง เราสามารถปลุกพลังใจให้ตัวเองกลับมามีแรงฮึดสู้กับชีวิตใหม่อีกครั้งได้ ง่ายๆ เพียงหันมามองหาสิ่งที่เรารักค่ะ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่คุณรักหรือมีใจรักอยากทำ ให้ลงมือทำสิ่งๆ นั้น เช่น การอ่านหนังสือ ฟังเพลง ช้อปปิ้ง เล่นกีฬา ปลูกต้นไม้หรือทำกิจกรรมใดๆ ต่างที่ใจคุณชอบ เพราะการได้อยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบมันจะทำให้เราเกิดความรู้สึกพอใจในสิ่งๆ นั้นแล้วเราก็จะมีความสุขมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เมื่อเรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ เราก็จะมีแรงพลังกระตุ้นให้ทำสิ่งอื่นๆ ได้ดีตามมาค่ะ

2. ไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ที่ชอบ
มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เราอยากไปสัมผัสอยู่เรื่อยๆ จริงไหม ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขาหรือที่ใดก็ตามที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้ทิวเขา การท่องเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติรอบตัวจะทำให้เราได้ชาร์ตพลังให้ตัวเองกลับมามีเรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิตอีกครั้งอย่างเต็มเปี่ยมมากทีเดียวล่ะ ถ้ายังไงลองเก็บเสื้อผ้าแล้วจัดทริปเล็กๆ ควงแขนคนที่คุณรักไปเที่ยวพักผ่อนกันดูสิคะ รับรองกลับบ้านมาคราวนี้คุณจะมีพลังชีวิตอย่างเต็มกำลังแน่นอน

น้ำหอม ผู้หญิง
คนรักสุขภาพต้องอ่าน 3 วิธีง่าย ๆ ปลุกพลังใจให้ชีวิต

3. สรรหาสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเองได้ทำ
หากทำทั้งสองข้อด้านบนแล้วยังไม่ดีขึ้นก็อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ เพราะชีวิตคนเรามันอาจจะถึงช่วงจังหวะที่แย่สุดๆ ได้เสมอ แต่หากเราลองเปิดใจให้กว้าง เปิดทัศนคติหรือมุมมองใหม่ๆ ให้เราได้ทดลองทำอะไรแปลกๆ ดูบ้าง เช่น ได้เดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศหรือได้ลองทำงานใหม่ๆ หรือทำอะไรที่ยากหรือท้าทายความสามารถดูบ้างก็อาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้เราได้เกิดความรู้สึกสนุก ตื่นเต้นและซ่อนความท้าทายจนเราหลงลืมความเบื่อหน่ายอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การจะปลุกพลังให้ชีวิตเราสดใสได้นั้น ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับความคิด อยู่ที่ทัศนคติของเราต่อการมองโลกหรือมองสิ่งต่างๆ รอบตัวทั้งสิ้น เราจะมองในแง่ลบหรือแง่บวกอย่างไรนั่นเอง ถ้าเรามองโลกแง่บวกไว้เสมอ ไม่ว่าเราจะเผชิญเรื่องเลวร้ายแค่ไหน เราก็ย่อมก้าวผ่านคืนวันโหดร้ายเหล่านั้นไปได้เสมอ แต่หากเรามองโลกแง่ลบ พลังใจเราก็ย่อมหด ไม่มีเหลือ มีแต่ความจำเจเบื่อหน่ายให้ชีวิตยังไงล่ะคะ ดังนั้น ไม่ว่าจะเราไปเที่ยวรอบโลกในที่สวยๆ สักกี่แห่งก็ตาม หากใจคุณยังคงมองโลกแง่ลบ คุณก็หมดสนุกกับชีวิตเช่นกันอยู่ดี เพราะฉะนั้น อย่าลืมปรับทัศนคติให้ตัวเองใหม่แล้วคุณจะรู้สึกสนุกและมีความสุขสดใสกับชีวิตได้อีกครั้งแน่นอนค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง