บทความพระพุทธศาสนา

อะไรที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ รื้อของเก่าในบ้านมาเปลี่ยนเป็นเงินกันเถอะ

1 กุมภาพันธ์ 2021 | นานาสาระ
อะไรที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ รื้อของเก่าในบ้านมาเปลี่ยนเป็นเงินกันเถอะ

ในยุคเศรฐกิจย่ำแย่ การเงินดิ่งลงเหว รายรับน้อยรายจ่ายเพิ่ม ประเทศชาติเป็นหนี้ก็เท่ากับประชาชนทุกคนเป็นหนี้ด้วยเพราะประเทศชาติจะมีได้ก็เพราะประชาชนไม่ใช่เพราะคนใดคนหนึ่งหรือตระกูลใดตระกูลหนึ่ง หวังพึ่งใครไม่ได้ เก็บของในบ้านขายดีกว่า เรามาสำรวจกันว่าในบ้านเรามีอะไรบ้างที่สามารถแปรเป็นเงินได้บ้าง

วัตถุมงคล พระเครื่อง พระบูชา

อันดับแรกมองไปที่ตู้เก็บพระเครื่องในกล่องไม้เก่า ๆ หรือในตลับเหล็กตลับพลาติกที่เราเก็บสะสมพระเครื่องมานานตั้งแต่รุ่นปู่ยาจนถึงพระเครื่องที่ได้รับแจกจากงานวัดงานศพงานแต่งงาน คัดเลือกรายการที่สำคัญไว้ องค์ไหนถูกใจ องค์ไหนมีคุณค่าทางจิตใจก็ให้เก็บไว้ ส่วนที่เหลือนำออกมาแปรเป็นเงินใช้จ่ายในครอบครัว

เปลี่ยนของสะสมให้เป็นเงินดีไหม

ของสะสมต่าง ๆที่เราสะสมมา ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ธนบัตรแสตมป์ ที่เราสะสมมา เชื่อเถอะไม่วันใดหนึ่งเราก็ต้องจากมันไป นำมาแปรเป็นเงินบริหารชีวิตกิจการ บริหารครอบครัวดีไหม ฝากไว้พิจารณา

เปลี่ยนของที่ระลึกมาเป็นเงิน

ของที่ระลึกบางอย่างได้แต่มอง จำไม่ได้ว่าได้แต่ใดมา เก็บไว้ก็รกบ้านรกลูกตาต้องคอยทำความสะอาดเก็บกวาด ของที่ระลึกจากการไปเที่ยวบ้าง บ้าหอบฝางซื้อมา ของเพื่อนนำมาฝากทั้งที่ไม่รู้ว่าเราอยากได้หรือเปล่า ถึงคราวที่ต้องนำมาเปลี่ยนเป็นเงินหรือยัง

เสื้อผ้าเก่าใหม่ ไม่ได้ใช้ขายเลยสิ

เสื้อผ้า เข็มขัด รองเท้า กระเป๋หนัง ทั้งเก่าใหม่ที่ไม่ได้ใช้ หรือใช้ไม่ได้แล้ว แต่ยังใช้ได้อยู่นำออกมาเป็นเปลี่ยนเป็นเงินดีไหม ดีกว่าเก็บไว้ให้รก ไหนต้องเก็บกวาด ไหนต้องรักษา นำมารักษายอดเงินดีไหม

เครื่องมือเก่าใหม่ไม่ได้ใช้แล้ว

เครื่องมือเเก่า ค้อนเก่า มีดเก่า หรือใหม่แต่ซื้อมาผิดรุ่น ผิดวัตถุประสงค์ไม่ได้ใช้แล้ว นำออกมาขายดีไหม ไม่ต้องกังวลว่าคนจะมายืมไปใช้ต่อ แหม !! บางคนทำยืมแล้วทำเป็นลืมก็มี แบบนี้ต้องขายเอารายได้เข้ากระเป๋าดีกว่า

เครื่องครัวเก่าใหม่ไม่ได้ใช้มีไหม

เครื่องครัวเครื่องใช้ลายครามเก่าใหม่ใช้หมุนเป็นเงินได้ ไม่ต้องรักษา ไม่ต้องกลัวแตกบิ่นอีกต่อไป ไม่ต้องกลัวเพื่อนมายืมไปใช้งานโชว์

เครื่องเพชร เครื่องทอง ของประดับนอกกาย

พระท่านว่า มนุษย์เราเป็นอยู่ด้วยปัจจัย 4 เสื้อผ้า อาหาร บ้าน และยา เครื่องประดับนอกกายไม่ตายหาใหม่ได้ แต่ถ้าไม่มีอาหารกินตายแน่ แห่กันออกมาขายเยอะแล้ว ถึงคิวเราหรือยัง

ของเหลือใช้ขายได้หมด

ที่นี้หันมาดูของเหลือใช้ หรือของที่ไม่ได้ใช้มีอะไรบ้างที่สามารถแปรเป็นเงินได้ ตู้ โต๊ะ เตียง เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ต่าง ๆ แต่อย่าขายเพลินจนไม่มีที่อยู่นะครับ