บทความพระพุทธศาสนา

พระเก๊ พระไม่แท้ บูชาได้ไหม มีพุทธคุณไหม หรือต้องทำอย่างไร

1 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
ก่อนออกจากบ้าน อาราธนาพระเครื่องสวมคอ ระลึกถึงคุณทั้ง 5
พระเก๊ พระไม่แท้ บูชาได้ไหม มีพุทธคุณไหม หรือต้องทำอย่างไร

“ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีพระเก๊” นี่เป็นคำพูดที่ผมคิดขึ้นเองและเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ แต่เมื่อคุณได้พระเก๊มาแล้วควรทำอย่างไร มาอ่านความเห็นของแบบสั้น ๆ ดูครับ

พระเก๊คืออะไร

พระเก๊คืออะไร ขอตอบง่าย ๆ คือพระที่ไม่ตรงกับพระแท้แต่มีความเหมือนหรือใกล้เคียงมาซึ่งผู้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เหมือนหรือเลียนแบบพระแท้จะถูกเรียกว่าพระเก๊ นั่นหมายความว่าต้องมีพระแท้พระเก๊จะมีหรือจึงจะถูกเรียกว่าพระเก๊ได้

พระเก๊บูชาได้ไหม จะเกิดโทษอันใดไหม

พระเก๊ พระไม่แท้ พระเลียนแบบ สามารถบูชาได้เหมือนกัน ไม่มีโทษใด ๆ มีแต่บุญกุศล (ที่ไม่ได้บุญหรือบาปเพราะคุณไปคิดดูถูก ดูหมื่น ปฏิบัติไม่สมควรต่อพระ) การปฏิบัติต่อพระเก๊ก็เหมือนปฏิบัติต่อพระแท้ ห้ามโยม ห้ามเดินข้าม ห้ามนั่งทับ ห้ามวางไว้ที่ต่ำ กราบไหว้บูชาได้

พระเก๊กับพระแท้ต่างกันอย่างไร

 • พระเก๊กับพระแท้จะคล้ายกันมาก หรือเหมือนกันมาก เพราะคนที่ทำพระเก๊ออกมาก็ต้องทำให้เหมือนของแท้มากที่สุด มีการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อถอดแบบ ขนาด ตำหนิ ชนิดเนื้อมวลออกมาเพื่อที่จะให้เหมือนพระแท้มากที่สุด
 • พุทธคุณพระเก๊กับพระแท้ต่างกันอย่างไร เรื่องนี้พิสูจน์ยากจริง ๆ ครับ หรือใครมีวิธีพิสูจน์ได้บ้างว่าพระพุทธชินราชอินโดจีนแท้ต้องกันปืนได้ยิงไม่ออก หรือฟันไม่เข้าช่วยพิสูจน์ให้ดูหน่อยครับ ส่วนมากก็ใช้แต่ตำราพิสูจน์ว่าแท้น่าจะเป็นออย่างนี้ ๆ
 • ราคาพระเก๊กับพระแท้ต่างกันอย่างไร แม้พุทธคุณจะพิสูจน์จากพระแท้หรือพระเก๊ไม่ได้ แต่ราคาพิสูจน์ได้เห็น ๆ พระแท้จะมีราคาสูงมาก ๆ ส่วนพระเก๊แทบจะไม่มีราคา
 • พระเก๊กับพระแท้ต่างกันที่ความรู้สึก พระแท้ให้ความรู้สึกที่ดีต่อผู้บูชาว่าเเราได้พระแท้ พระดี หายาก ราคาแพง แต่ความเป็นจริงพุทธมีหรือไม่ จะส่งผลต่อเราหรือไม่ ไม่มีใครทราบ

เขาทำพระเก๊กันอย่างไร

พระเก๊ พระปลอม พระเลียนแบบ ผมเหมารวมเป็นความหมายเดียวกันนะครับ คือพระไม่แท้ แล้วพระไม่แท้นี้มาจากไหน เขาทำกันอย่างไร

 • พระเก๊เกิดจากการแกะแม่พิมพ์ขึ้นใหม่ วิธีการนี้ถือว่าเป็นการทำเก๊ในยุคแรก ๆ แกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ แต่ไม่เหมือนนัก อย่างเหรียญหลวงปู่ฝั้น รุ่น 9 เก๊เก่าออกเป็นหน้าฝรั่งไปเลย
 • พระเก๊เกิดจากการถอดพิมพ์ วิธีการนี้เขาจะนำพระแท้สวย ๆ นำมากดถอดพิมพ์ใหม่ด้วยดินเหนียว ปูนพลาสเตอร์ ยางฟันปลอม ซิลิโคน เป็นต้น ขนาดตำหนิต่าง ๆ จะใกล้เคียงกับพระแท้เป็นอย่างมาก แต่ความคมชัดอาจจะน้อยลง เนื้ออาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง
 • พระเก๊เกิดจากการถอดพิมพ์แล้วตกแต่งแม่พิมพ์ เป็นการพัฒนาขึ้นมาอีกแบบ เนื่องจากพระเก๊เกิดจากการถอดพิมพ์แบบธรรมดา ตำหนิ ความคชัดอาจจะมาไม่ครบถ้วน คนทำเก๊จึงมีการแต่งพิมพ์ใหม่ เพิ่มจุดตำหนิให้เหมือนพระแท้มากที่สุด
 • พระเก๊เกิดจากแม่พิมพ์พระแท้ ข้อนี้น่ากลัวที่สุดสำหรับผม ยิ่งการสร้างพระเครื่องในยุคใหม่ ยุคที่คนเห็นแก่ตัว เห็นแก่เงินเป็นที่ตั้งหวังแต่กำไร เมื่อสร้างพระออกมาแล้วก็ไม่ทำลายแม่พิมพ์ หรือบางคนบางโรงงานอาจจะนำแม่พิมพ์มาถวายวัด ให้ทางวัดทำลาย แต่ทางวัดก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าแม่พิมพ์ที่เขานำมาให้ทำลายนั้นเป็นแม่พิมพ์จริงหรือไม่

ได้พระเก๊มาควรทำอย่างไร

 • นำเข้าพิธีพุทธาภิเษก จะเป็นพระแท้หรือพระเก๊ก็ตามเราสามารถนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกได้ หรือนำไปให้พระเกจิอาจารย์ที่เราเคารพนับถืออธิษฐานให้
 • บูชาต่อไป ปฏิบัติให้เหมาะสม ท่านท่านไม่มีความหวั่นไหว ไม่มีความยึดมั่นถือมั่นมากนัก ก็สามารถบูชาได้เหมือนพระเครื่องทั่วไป ปฏิบัติเหมือนพระทั่วไป ไว้ที่สูง ที่เหมาะสม
 • มอบให้คนอื่น มอบให้คนอื่นตามความเหมาะสม เรารู้คุณค่า คนอื่นอาจจะรู้คุณค่าก็ได้ พระที่เราเรียกว่าว่าพระเก๊อาจจะเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครูอาจารย์ที่คนอื่นนับถือก็ได้
 • นำออกขาย แม้จะเป็นพระเก๊เราก็สามารถนำออกขาย ก็ขายแบบพระเก๊ เพื่อใครบางคนสนใจในรูปแบบพระเครื่อง หรือเคารพในพระเกจินั้น ๆ อย่างพระหลวงพ่อปาน เก๊หรือแท้ก็ขายได้ พระหลวงพ่อปานเก๊อย่างน้อยก็ขายได้ร้อยสองร้อย
 • นำไปถวายวัดเพื่อใช้เป็นมวลสารในการสร้างพระใหม่ หากวัดหรือพระเกจิอาจารย์ใดกำลังสร้างพระ เราก็สามารถนำพระนั้นเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการสร้างพระได้
 • นำไปบรรจุพระเจดีย์ เมื่อเราทราบว่าวัดไหนสร้างเจดีย์ เราก็สามารถนำพระนั้นไปขอบรรจุไว้ในเจดีย์ได้ และนับจากวันฉลองเจดีย์ไปพระนั้นจะกลายเป็นพระแท้มีพุทธคุณเยี่ยม